Champions League và Europa League thay đổi thể thức

Thể thao 24/09/2020 - 17:57

LĐBĐ châu Âu (UEFA) dự kiến sẽ thông báo các HLV sẽ được phép sử dụng 5 cầu thủ thay thế ở Champions League và Europa League mùa này vào hôm nay (24/9) trong một phán quyết có thể khiến các câu lạc bộ Anh gặp bất lợi đáng kể.

Champions League và Europa League thay đổi thể thức - ảnh 1

Các CLB tham dự Champions League và Europa League mùa này sẽ được thay 5 cầu thủ.

La Liga, Serie A, Bundesliga và Ligue 1 đều tiếp tục sử dụng quyền thay 5 cầu thủ trong mùa giải này, nhưng thử nghiệm được giới thiệu trong Project Restart đã bị Premier League bỏ qua để các câu lạc bộ hàng đầu của Anh có thể tự chơi theo các quy tắc khác nhau ở các giải đấu trong nước và châu Âu.

Các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu đã vận động UEFA trong suốt mùa hè để được phép thay thế 5 cầu thủ với lý do giảm thiểu sự mệt mỏi của cầu thủ trong một mùa giải đã bị cắt giảm 4 tuần do ảnh hưởng của Covid-19 và quyết định sẽ được đưa ra tại châu Âu, trong cuộc họp Ban chấp hành của cơ quan quản lý vào thứ Năm.

Những đội bóng lớn của Premier League cũng muốn tiếp tục thay 5 cầu thủ dự bị và có 9 cầu thủ trên băng ghế dự bị trong mùa giải này, nhưng không nhận được sự ủng hộ từ phần còn lại của giải đấu mặc dù hai lần đưa đề xuất bỏ phiếu tại các cuộc họp trực tuyến vào đầu mùa hè này.

Liverpool, Man City, Man United và Chelsea sẽ là những đại diện của Premier League tại Champions League với lễ bốc thăm vòng bảng diễn ra vào ngày 1/10.

Vấn đề chồng chéo lịch thi đấu sẽ được bàn bạc cụ thể hơn, khi UEFA xác nhận kế hoạch của họ cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3 và tháng 9 năm 2021. Lịch trình đó sẽ là đòn đau giáng vào các HLV ở những câu lạc bộ tại Premier League, những người phải đối mặt với việc chứng kiến học trò tham dự 3 trận đấu quốc tế trong vòng hơn một tuần trước khi kết thúc mùa giải.

Cũng trong buổi họp này, UEFA sẽ công bố ngày tổ chức vòng chung kết UEFA Nations League, giải đấu này có thể sẽ được lùi lại đến mùa thu năm 2021 vì EURO bị trì hoãn tới mùa Hè 2021.

Theo Minh Anh/Bongdaplus