Chán cảnh 20 năm sống chật chội ở phố cổ, chàng trai biến tum nhỏ thành phòng riêng khiến dân mạng trầm trồ

Giới trẻ 29/04/2020 - 18:25

Chán cảnh 20 năm sống chật chội ở phố cổ, chàng trai biến tum nhỏ thành phòng riêng khiến dân mạng trầm trồ

Từ một căn phòng chỉ dùng phơi quần áo, bé tẹo mà chàng trai này đã biến thành không gian riêng ấn tượng cho bản thân.

Chàng trai trẻ Quang Minh (Hà Nội) nuôi ước mơ có một căn phòng riêng, ấm cúng mà đủ công năng, nhưng suốt nhiều năm không thực hiện được, do nhà quá chật. Sau khi gia đình mua một căn nhà nhỏ, Quang Minh có thể đạt được mong muốn có một không gian riêng cho mình. Căn phòng sau khi cải tạo có phong cách đẹp với thiết kế gọn gàng, tiết kiệm diện tích, song không phải ai cũng biết trước đó nó chỉ là một cái tum nhỏ. Bộ ảnh do Quang Minh chia sẻ lên mạng đã nhận được hàng ngàn lượt like và chia sẻ của cư dân mạng.

Mấy chục năm sống cảnh chật chội

Suốt nhiều năm đã qua, Quang Minh vẫn còn lưu giữ ký ức về căn nhà cũ. Theo chàng trai này, đó là căn nhà có nhiều người gồm anh, chị, em, họ hàng sinh sống, đúng chất phố cổ. Gia đình chàng trai này sống ở tầng 2 có diện tích 30m2, gồm bố mẹ và em gái, tổng cộng có 4 người. Trong khi đó, phòng bếp và hành lang đã chiếm diện tích hơn 10m2. Phần diện tích còn lại là nơi sống, sinh hoạt của 4 con người.

Anh còn nhớ trong căn phòng 20m2 có một chiếc tủ to đựng quần áo của cả nhà, kèm ngăn để tivi. Tủ được thiết kế 2 mặt và cũng như bức tường chia phòng 20m2 thành 2 phòng gồm một phòng ngủ và phòng ăn cũng là phòng khách.

Trong ký ức của chàng trai này, nhà có 2 tivi, mỗi người xem một bên có lúc cảm giác ồn ào đến mức như cãi nhau. Vậy mà mấy chục năm đi qua, cả nhà vẫn cố gắng được trong không gian chật chội đó.

Chán cảnh 20 năm sống chật chội ở phố cổ, chàng trai biến tum nhỏ thành phòng riêng khiến dân mạng trầm trồ - ảnh 1

Quang Minh – anh chàng khiến nhiều người phải trầm trồ với căn phòng mới.

Bản thân Quang Minh mong muốn có một không gian cho riêng mình đặc biệt là từ khi lớn lên. “Đến tuổi mới lớn, làm gì, nói điện thoại với ai bố mẹ cũng nghe hết, rất bất tiện. Tôi đi du lịch ở đâu, thấy khách sạn đẹp cũng đều lưu lại, để sau này có cơ hội tạo một căn phòng riêng. Từ bé, tôi đã sống ở phố cổ nên cũng không ước mơ nhiều về biệt thự, vì ở phố cố, ai thật giàu mới có thể sống ở biệt thự”, Quang Minh trải lòng.

Vì vậy, chàng trai trẻ chỉ ước có một căn phòng nhỏ để có thể sống bên cạnh gia đình. Bởi khi đó, Quang Minh có không gian riêng tư mà vẫn ấm cúng, đi lại, sinh hoạt, vui chơi cũng tiện. Sau khi căn nhà ở chung đông người được bán đi, gia đình Quang Minh mua một căn nhà khác với diện tích 26m2 nằm trong một con ngõ ở phố cổ.

Chán cảnh 20 năm sống chật chội ở phố cổ, chàng trai biến tum nhỏ thành phòng riêng khiến dân mạng trầm trồ - ảnh 2

Ảnh chụp thời điểm thi công.

Khi nhà mới được mua, tầng một là nơi Quang Minh kinh doanh quần áo, tầng 2 là nơi bà nội ở, tầng 3 là nơi bố mẹ sinh sống. Vì em gái đã đi lấy chồng nên còn một cái tum nhỏ ở tầng trên cùng. Đây chính là nơi mà Quang Minh muốn cải tạo thành căn phòng cho riêng mình.

Biến tum nhỏ, tối tăm thành phòng riêng

“Dự định của tôi là cải tạo không gian này thành căn phòng tối giản, gọn gàng và đủ công năng“, Quang Minh chia sẻ. Từ khi lên THCS, Quang Minh đã ước mơ có một căn phòng cho riêng mình và anh chàng đã phải chờ đợi trong một khoảng thời gian rất dài mới thực hiện được.

Chán cảnh 20 năm sống chật chội ở phố cổ, chàng trai biến tum nhỏ thành phòng riêng khiến dân mạng trầm trồ - ảnh 3

Phòng tắm và vệ sinh hoàn toàn bằng kính.

Lúc nghe Quang Minh nói về ý tưởng làm căn phòng, cả nhà hoàn toàn đồng ý. Bố mẹ là người hỗ trợ một phần kinh phí trong việc cải tạo. Ngoài ra, chàng trai này cũng bỏ thêm một số tiền dành dụm được. Tất cả ý tưởng về thiết kế, bố trí không gian, Quang Minh tự mình lo liệu. Anh chàng tự vẽ tay ra giấy tất cả các cách thiết kế căn phòng để có thể chọn được bản ưng ý nhất.

Chán cảnh 20 năm sống chật chội ở phố cổ, chàng trai biến tum nhỏ thành phòng riêng khiến dân mạng trầm trồ - ảnh 4

Ô cửa sỏ nhỏ là nơi đón ánh sáng vào phòng.

Nói về kinh nghiệm bố trí nội thất trong không gian chật, Quang Minh cho hay: “Với không gian chật, các bạn nên lưu ý màu sắc, phải chọn tông màu sáng. Các đồ dùng và nội thất càng ít chi tiết càng tốt”. Tất cả các không gian đều được Quang Minh tính toán kỹ, từ chỗ đặt tủ, chỗ ngủ, nơi đặt tivi và cả không gian đặt piano, thậm chí cả tủ lạnh. “Với diện tích đó phải làm sao cho giống một căn khách sạn ít nhất cũng phải 3 sao”, Quang Minh tâm sự.

Chán cảnh 20 năm sống chật chội ở phố cổ, chàng trai biến tum nhỏ thành phòng riêng khiến dân mạng trầm trồ - ảnh 5

Khi chưa có căn phòng, Quang Minh đã có thói quen lưu lại những căn phòng đẹp trên mạng, các cách bố trí phòng thông minh để có cơ hội thực hiện sau này. Anh chàng quyết định chọn căn phòng với phòng tắm toàn kính kèm gương to để làm căn phòng rộng hơn nhờ 2 yếu tố này.

“Tôi đưa hết ảnh tư liệu tìm được từ nhà vệ sinh, tủ, giường, kệ tivi và cả bản vẽ tay cho bên nhà thầu trung gian. Tôi yêu cầu họ lên bản vẽ 3D.Tất cả việc chia phòng vệ sinh có bồn tắm, lát gách thẻ cũng là do tôi tự yêu cầu”, Quang Minh kể.

Chán cảnh 20 năm sống chật chội ở phố cổ, chàng trai biến tum nhỏ thành phòng riêng khiến dân mạng trầm trồ - ảnh 6

Không gian đặt piano trong phòng.

Nhằm tiết kiêm được không gian tối đa, Quang Minh đã tham khảo các mẫu nội thất thông minh. Ví dụ như chiếc giường được thiết kế với các ngăn ở bên dưới để có thể để các đồ dùng. Sau khi tham khảo các mẫu trên mạng, anh chàng tự yêu cầu thay đổi cho phù hợp để mọi thứ không quá cầu kỳ.

Chuyện thiết kế là một phần, công đoạn chọn đồ nội thất cũng mất nhiều đêm thức. “Tôi phải đọc, tìm hiểu, nghiên cứu, xem nội thất nào đẹp có giá phù hợp nhất. Bởi vì càng lúc ngân sách càng hẹp mà muốn căn phòng có đủ mọi thứ”, chàng trai trẻ.

Chán cảnh 20 năm sống chật chội ở phố cổ, chàng trai biến tum nhỏ thành phòng riêng khiến dân mạng trầm trồ - ảnh 7

Tủ khá lớn nhưng các chi tiết đơn giản cũng giúp cho căn phòng trông gọn gàng.

Khu vực được cải tạo là tum trên cùng của ngôi nhà, nhưng vì một phần đã để máy giặt và sân phơi nhỏ nên đã ngốn khoảng 10m2 nên diện tích còn lại chỉ còn khoảng 16m2. “Thời gian hoàn thành căn phòng là hơn 1 tháng vì làm kính ở nhà vệ sinh khá lâu, tốn thời gian nhất. Lúc căn phòng đã xong, tôi cảm thấy đúng là một giấc mơ đã thành hiện thực”, Quang Minh kể.

Giờ đây, Quang Minh cảm thấy thoải mái khi ngủ, chơi piano hay nói chuyện với bạn bè trong căn phòng riêng ấm cúng. Câu chuyên của chàng trai này một lần nữa cho thấy, chúng ta nên có một ước mơ về một không gian sống và cố gắng thực hiện trong khả năng của chính bạn… chắc chắn bạn sẽ khiến người khác phải trầm trồ nếu biết cách thiết kế đẹp và hợp lý nhất.

ANH MINH