Chấn chỉnh ngay nạn mạo danh chung cư cao cấp

01/11/2018 - 07:49 - Nguồn: nguoitieudung.com.vn Yêu cầu xóa tin
1
Nhiều chủ đầu tư sử dụng tên nước ngoài như một “chiêu thức” để câu khách, quảng bá sản phẩm. (Ảnh: Tấn Lợi).

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận thấy trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản, đã xuất hiện tình trạng “loạn” danh xưng: Chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang… kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như Luxury, Hi-end, Premier, Royal… được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật “câu khách”, quảng bá sản phẩm.

Thực tế chỉ có rất ít dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu, bảo đảm chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ. Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư “tự phong” dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Theo HoREA, các chủ đầu tư đã cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nhiều chủ đầu tư không công khai thông tin khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn, thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

Phân hạng nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã có Thông tư 31/2016/TT-BXD chia chung cư thành hạng A, hạng B và hạng C. Hạng A là nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng theo quy định tại khoản 2 Điều 3 của thông tư này, đồng thời phải đạt tối thiểu 18 trên tổng số 20 tiêu chí theo hướng dẫn tại phụ lục số 01 ban hành kèm theo thông tư này.

HoREA cho rằng đã có một số nội dung bất cập, không sát thực tế của Thông tư 31. Cụ thể, Thông tư 31 xếp nhà chung cư hạng A là hạng cao nhất nhưng bộ tiêu chí đánh giá đối với nhà chung cư hạng A chưa quy định rõ ràng về công năng các không gian và trang thiết bị, vật tư bên trong căn hộ. Tiêu chí nhà chung cư hạng A cũng chưa đáp ứng được yêu cầu phân hạng nhà chung cư hạng sang, hạng siêu sang.

Tuy nhiên, các Thông tư của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng còn giai đoạn chủ đầu tư mở bán là lúc người mua nhà dễ bị lừa dối, mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo. Do vậy, HoREA kiến nghị sửa đổi Thông tư 31 để bảo đảm tính minh bạch của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng: Cao cấp, hạng sang, siêu sang… sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Ngoài ra, hiệp hội còn kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 theo hướng giao cho Bộ Xây dựng quy định tiêu chí chung cư, căn hộ cao cấp, hạng sang, siêu sang… để bảo đảm tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

T.L

49
 
Nên đọc
Nghiên cứu kỹ Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam
Dự án 3.500 tỷ đồng mang tiêu chuẩn PCCC hàng đầu Mỹ về Việt Nam
Long An: Thị trường bất động sản mất điểm vì dự án “lôm côm”
Dừng Dự án tuyến luồng vào Khu bến cảng Thọ Quang, Cảng biển Đà Nẵng