Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt

Đời sống 01/11/2018 - 18:17

(Khỏe Plus 24h) - Những thay đổi trên khuôn mặt không đơn giản chỉ ảnh hưởng tới diện mạo hay phản ánh sự thay đổi do tuổi tác mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề bên trong cơ thể.

Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 1
Da hay môi khô, nứt: Khi đôi môi của bạn bị nứt, nó có nghĩa là bạn thiếu nước trong cơ thể và cũng có thể là rối loạn chức năng tuyến giáp và dị ứng thuốc. Da khô là một dấu hiệu của bệnh liên quan đến tuyến giáp và tiểu đường.
Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 2
Xuất hiện nhiều lông trên mặt: Thay đổi trên khuôn mặt này xuất hiện nhiều ở phụ nữ trẻ vì buồng trứng hoạt động không tốt. Đây được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang và có thể gây khó khăn trong việc mang thai.
Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 3
Vàng da quanh mắt, mũi hoặc miệng: Những người có vấn đề tắc động mạch cũng được phản ánh có dấu hiệu da chuyển sang màu mỡ hình thành xung quanh mắt, mũi và miệng. Hiện tượng đó gọi là xanthelasma.
Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 4
Quầng thâm và bọng mắt: Quầng thâm và bọng mắt xuất hiện có thể do bạn thiếu ngủ, hút thuốc, thay đổi hormone, dị ứng hay lạm dụng rượu, cà phê và thực phẩm nhiều muối...
Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 5
Gương mặt bị lệch: Khi bạn thấy gương mặt không đối xứng là một trong những dấu hiệu sớm của đột quỵ. Nếu bạn cảm thấy có sự bất thường trên gương mặt như tê một bên hoặc cảm thấy khó khăn khi cười hoặc nói, hãy nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất.
Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 6
Đổi màu da: Mặt ửng đỏ như mụn trứng cá có thể là do rối loạn da mãn tính (Rosacea). Da mặt chuyển vàng có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Môi và móng tay có hơi bị xanh có thể gặp vấn đề về tim, phổi.
Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 7
Nổi mẩn ở mũi hoặc dưới mắt: Nổi mẩn trên mũi hoặc dưới mắt có thể là một dấu hiệu của bệnh ban đỏ lupus. Đây là một vấn đề sức khỏe gây suy yếu hệ thống miễn dịch và có thể gây hại đến các khớp, da, thận, tim, phổi và não.
Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 8
Nếp nhăn: Mặc dù không thể tránh được quá trình lão hóa, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được những nếp nhăn trên da. Nếu da của bạn có nếp nhăn sớm, hãy lưu ý: Tăng cường bổ sung vitamin C để thúc đẩy sự hình thành collagen - một protein cấu tạo nên da. Hãy tăng cường tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: Đu đủ, ớt chuông, bông cải xanh, dâu tây và dứa.
Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 9
Rụng lông mi, rụng tóc: Lông mày hoặc lông mi mỏng đi cảnh báo các vấn đề với tuyến giáp, ví dụ như suy giáp - bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Trong khi đó, tóc rụng nhiều có thể do bạn thiếu sắt, thiếu protein, căng thẳng hoặc do mắc bệnh về da đầu...
Chẩn đoán bệnh chính xác qua sự thay đổi trên khuôn mặt - ảnh 10
Xuất hiện nốt ruồi: Nốt ruồi hoặc các vết bớt không rõ hình dạng xuất hiện bình thường thì không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu thấy viền ngoài của nốt ruồi bị rạn hoặc màu sắc không đồng đều, đường kính lớn hơn hạt đậu và thay đổi từng ngày thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư. Ảnh: RD.