Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh

Giới trẻ 25/06/2020 - 12:55

Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì như bao bộ môn khác, đam mê sẽ khó lòng dứt bỏ.

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, hiện đang là một bác sĩ nha khoa, sở hữu phòng khám của riêng mình, anh chàng Nguyễn Tấn Thịnh (29 tuổi, sống tại Tân Bình) lại có đam mê mãnh liệt với bộ môn nhiếp ảnh, hiện đang sở hữu trong tay hàng nghìn bộ ảnh nghệ thuật lung linh, đặc biệt là ảnh với áo dài.

Clip: Anh Nguyễn Tấn Thịnh chia sẻ về đam mê của mình

‘Hồi đó mình ghét nhiếp ảnh lắm’

Thời còn học đại học ở Hà Nội, anh Thịnh đi phụ việc cho phòng khám của thầy mình. Lĩnh vực nha khoa bắt buộc nơi điều trị phải lưu lại hình ảnh của bệnh nhân trước, trong và sau điều trị để so sánh, công việc này được giao cho anh phụ trách. Để chuẩn bị cho việc này, anh đầu tư hẳn một bộ máy ảnh ‘xịn xò’, thế nhưng mỗi tuần chỉ động đến vài ba lần, và mỗi lần cũng chỉ chụp gương mặt của các bệnh nhân.

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 1

Tấn Thịnh bắt đầu tham gia nhiếp ảnh từ năm 2015

‘Bạn mình thấy vậy mới dẫn mình đi chụp nhiều hơn cho đỡ phí máy chứ mình cũng chả hứng thú gì. Hồi đó mình ghét nhiếp ảnh lắm, lúc đấy bộ môn này chưa nở rộ. Anh em chỉ tụ họp lại để trò chuyện rồi chia sẻ kinh nghiệm này kia, mình tham gia một thời gian thì thấy rất vui, sau đó là chính thức bị nghiện, dính đến tận bây giờ’ - anh hào hứng kể.

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 2

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 3

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 4

Thướt tha tà áo dài trắng. Ảnh: NVCC

Nói về lý do chọn áo dài làm ‘gốc gác’ đam mê, anh cho biết đã trót yêu áo dài từ những ngày còn học cấp ba, nhìn khắp nơi trên thế giới, anh không thấy quốc phục của nước nào đẹp bằng quốc phục Việt Nam. ‘Người phụ nữ khi mặc áo dài trong rất duyên dáng, vừa kín đáo lại vừa tôn lên được nét mềm mại, nữ tính của mình’ - chàng trai bộc bạch.

Giờ đây, khi bản thân bị quấn lấy bởi công việc, lúc thảnh thơi mặt trời đã chìm khuất, không thể góp sáng cho bức ảnh của mình được lung linh, anh chàng từng ‘chán chê’ chiếc máy ảnh lại phải thốt lên đôi ba lời ca thán: ‘Nhớ quá rồi, cái máy ảnh để lâu nó cũng muốn móc luôn rồi’.

Càng bị chê càng nỗ lực

Đi lên từ một cậu sinh viên không biết gì về nhiếp ảnh, anh Thịnh từng gặp không ít khó khăn, nhất là những áp lực về tinh thần.

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 5

Chàng nhiếp ảnh gia ‘không chuyên’ tại phòng khám nha khoa

Ngày còn ở giảng đường đại học, khi chưa đủ khả năng tự lực về kinh tế, anh Thịnh cùng nhóm bạn của mình phải góp của làm ăn chung‘, người mua len kẻ mua thân máy, người góp đèn kẻ bỏ máy quay, anh em chia nhau từng buổi chụp kỉ yếu, công sức thì nhiều, tiền nhận được lại chẳng bao nhiêu, nhưng kỉ niệm với anh em lại khiến anh ấm lòng ấm dạ.

Mọi chuyện tưởng chừng như dễ dàng, cho đến khi anh chính thức bước chân vào ‘cộng đồng nhiếp ảnh’. ‘Dân nhiếp ảnh mà, chả có gì để nói ngoài máy móc và hình ảnh. Hồi mình mới tham gia thì ảnh mình có bằng ai đâu, cứ bị đàn anh chê lên, chê xuống, mình phải chịu khó ngồi máy tính mày mò suốt, đến khi khả năng khá hơn thì mới không bị đánh giá nữa’ - anh Thịnh tâm sự.

Những lời ‘nhận xét’ vô hình đã tạo động lực to lớn để chàng nha sĩ nỗ lực không ngừng. Cho đến hiện tại, anh đã có hơn 2000 bộ ảnh áo dài sống động, rất nhiều người đã tìm đến anh với mong muốn được chụp ảnh nghệ thuật. ‘Hồi đó mình còn trẻ, máu lắm, ai chê mình là mình bật lại hết, từ từ tôi sẽ chứng minh cho mấy người thấy’ – anh cười.

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 6

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 7

Cổ kính, dịu dàng. Ảnh: NVCC

Không trường lớp đào tạo, anh tự mình học qua Youtube, Google, từng ngày thay đổi khả năng của bản thân để theo đuổi đam mê. Giờ đây, khi nhìn lại những bộ ảnh được chụp từ những ngày đầu tiên, anh Thịnh cũng bàng hoàng: ‘Trông nó ‘nát’ quá, vậy mà hồi mới làm ảnh xong, mình cứ thấy nó rất đẹp, đẹp tuyệt vời. Qua từng thời kì mình tiến bộ, mọi thứ đều đẹp lên’.

Nhiếp ảnh cứu cánh cuộc sống bộn bề

Công việc nha sĩ gần như chiếm hết thời gian của anh Thịnh, mỗi ngày đều quẩn quanh trong phòng làm việc, máy móc và bệnh nhân, cuộc sống đầy căng thẳng, bộn bề. Để giữ lấy tâm hồn thư thái cần có của một người bác sĩ, nhiếp ảnh chính là ưu tiên của anh.

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 8

Xung quanh anh Thịnh mỗi ngày chỉ có máy móc, thiết bị và bệnh nhân

Sống một mình giữa Sài Gòn rộng lớn, mỗi cuối tuần, khi phòng khám đóng cửa sớm, anh lại ‘lên đồ’ đi chụp hình.

‘Dù thời gian hạn hẹp, mình vẫn sẽ kiên trì với nhiếp ảnh, bây giờ từ bỏ thì bí bách lắm, không có gia đình bên cạnh, suốt ngày chỉ có làm việc, ăn, ngủ, cuối tuần còn không dược sống với đam mê thì chỉ có chịu. Đây sẽ là cứu cánh của mình, cho đến ngày mình có vợ, có người đồng hành và sẻ chia’ - chàng nha sĩ tâm sự.

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 9

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 10

‘Sao anh không về chơi thôn Vĩ’. Ảnh: NVCC

Nhắc đến những điều mà nhiếp ảnh mang lại, anh bật cười: ‘Đi chụp ảnh có nhiều kỉ niệm vui lắm, có lần mình và mẫu đi đến đầm sen, chiếc áo dài trắng tinh chưa kịp chụp thì mẫu đã ngã dài dưới bùn, bẩn từ trên xuống dưới, cực nhưng rất vui.

Lần khác đi chụp với thuyền thúng, mình vừa bảo cô mẫu đứng cẩn thận kẻo ngã, cô cười bảo ‘em dân biển mà, hồi nhỏ em chơi trò này hoài’, dứt câu thì ‘bùm’ một tiếng lớn, ướt hết’.

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 11

Chàng nha sĩ sở hữu hơn 2000 bộ ảnh áo dài đẹp lung linh - ảnh 12

Em, áo dài và hoa. Ảnh: NVCC

Nhiếp ảnh cũng mang đến cho anh Thịnh rất nhiều mối quan hệ, khi khó khăn đã không còn phải một mình chống chọi. ‘Anh em luôn giúp đỡ mình, lâu lâu ngồi lại chuyện trò cũng rất vui và thoải mái.

Mình còn gặp và giao lưu được với những người tưởng chừng như không thể nào tiếp xúc, như anh Đàm Vĩnh Hưng chẳng hạn, anh em mình biết nhau qua một người bạn chung, có một lần mình đã được anh mời đến dự sinh nhật, vỏn vẹn chỉ mười người, có cả mình, cũng tự hào lắm chứ’ - anh chia sẻ.

Chúng ta có thể bắt đầu từ con số 0, nhưng nhất định không được ngừng cố gắng, những điều tưởng chừng như không thể, khi thành công mới thật sự bất ngờ.

Chia sẻ