Chàng trai bỏ việc ở phố, viết "chuyện cổ tích" trên hồ thủy lợi

Việc làm 04/07/2020 - 11:18

(Dân trí) - Đang có 1 công việc ổn định, nhưng Long cảm nhận chuỗi ngày trôi qua nhàn nhạt, thậm chí là lãng phí. Thế rồi Long đi đến quyết định nghỉ việc, ôm ba lô đi học việc trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Cận cảnh trại nuôi cá điêu hồng bằng lồng bè của anh Long trên lòng hồ thủy lợi Sông Rác, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Không muốn thời gian trôi lãng phí

Sinh năm 1984, Trần Quang Long (trú phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) có một tổ ấm gia đình đầm ấm, hạnh phúc với người vợ xinh xắn và hai đứa con nhỏ chăm ngoan.

Thu nhập của hai vợ chồng Long (vợ công tác ở ngành Thuế, còn Long công tác ở Công ty Môi trường đô thị) đủ để trang trải cuộc sống gia đình, chăm nuôi hai đứa con bé nhỏ.

Với nhiều bạn trẻ, công việc, cuộc sống của của vợ chồng Long là điều mơ ước. Thế nhưng, Long luôn không bằng lòng với công việc của mình. Chàng trai này luôn canh cánh phải thoát ra cuộc sống với lập trình: Sáng đi, tối về, hết tháng nhận lương.

"Đồng lương, mức thưởng ở công ty đủ sống và nuôi vợ con, nhưng cái chính là tôi cảm nhận chuỗi ngày trôi qua nhàn nhạt, thậm chí là lãng phí quá đi"- Long nói.

Thế rồi gần 2 năm trước, Long đi đến quyết định nghỉ việc trước sự ngỡ ngàng của nhiều người, nhất là đối với vợ và bố mẹ. Long kể, lúc nghỉ việc vợ và bố mẹ rất buồn, không ai muốn long rời bỏ công việc của mình.

"Nhưng tôi đã quyết thay đổi. Tôi nói với vợ và bố mẹ, sẽ quyết tâm làm được điều gì đó cho cho gia đình, chứ mãi không thể là người làm công ăn lương như thế được"- Long kể tiếp.

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Cảm thấy chuỗi ngày trôi qua nó nhàn nhạt, thậm chí là lãng phí thời gian, Long đã nghỉ việc ở thành phố để tìm hướng đi mới. Và rồi Long chọn nghề nuôi cá lồng bè thương phẩm.

Ngay sau khi nghỉ việc ở công ty, Long xách ba lô lên đường đi học việc. Long đặt chân tới nhiều nơi, nhiều mô hình kinh tế rồi quan sát, ghi chép cẩn thận để đối chiếu với điều kiện ở miền quê Hà Tĩnh.

Đi nhiều, xem nhiều, nhưng Long "kết" nhất vẫn là nuôi cá lồng bè. Sở dĩ Long tìm đến nghề nuôi cá bởi từ nhỏ Long đã theo bố, các anh chị bám sông, bám hồ. Trong suy nghĩ Long cũng muốn về thôn quê bình lặng với một mô hình trang trại nuôi cá, trồng cây.

Long dừng lại ở Hải Dương đúng gần 2 tuần vừa xin phụ giúp công việc, cũng là để học thêm kiến thức, kỹ năng nuôi cá lồng bé từ thực tế. Chuỗi ngày học việc, Long càng thêm yêu cái nghề nuôi cá lồng bè.

Trở về quê, Long bắt tay vào xây dựng mô hình. Khó khăn chồng chất, mà khó nhất vẫn là vốn và địa điểm nuôi. Long thuyết phục vợ, bố mẹ hỗ trợ một phần vay vốn, số còn lại Long vay mượn bạn bè.

Thế rồi Long cũng lo liệu được gần 300 triệu tiền vốn và địa điểm nuôi là lòng hồ thủy lợi Sông Rác, nằm ở huyện Cẩm Xuyên, 1 trong 3 hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh.  

Giấc mơ không xa

Sau nhiều tháng ăn ngủ ở lòng hồ, Long đã hình thành nên trại nuôi cá lồng bè thương phẩm với hơn chục lồng nuôi, diện tích từ 40 đến 60m2/lồng.

Để giảm chi phí, Long trực tiếp làm lao động chính, chỉ thuê 1 công nhân phụ giúp cho mình với mức lương 4 triệu đồng/tháng.

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Trại nuôi cá của anh Long nằm xa tít bên kia lòng hồ Sông Rác.

Phải nói là Long có một sức khỏe phi thường. Mỗi ngày Long chỉ ngủ vài ba tiếng, còn lại là dành tất cả cho các lồng cá của mình. Nếu có hở chút thời gian, Long lại chèo thuyền, chạy xe hàng chục cây số về với vợ con, rồi ngược lại.

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Long cho cá ăn chiều.

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Long thường xuyên kiểm tra đàn cá của mình để xem sự tiến triển của chúng.

"Cả năm nay, cậu ấy đi lại như con thoi để vừa lo liệu cho vợ con ở thành phố, lại vừa trông coi, chăm sóc các lồng cá ở đây. Tôi thật sự nể phục Long rất nhiều. Cũng vì nể phục cậu ấy mà tôi quyết định ở lại phụ giúp cậu ấy gần cả năm nay"- ông Lê Văn Bằng, 56 tuổi, một thợ đánh cá, quê xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, người phụ công việc nuôi cá lồng bè cho Long nói. 

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Ông Bằng nói đã bị Long chinh phục bởi sự quyết tâm, nghị lực, dám nghĩ, dám làm. 

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Đó cũng là lí do ông Bằng đã ở lại phụ giúp Long suốt gần cả năm nay. Ngoài cho cá ăn, ông Bằng còn ở lại cùng Long trông coi trại cá.

Sau hơn 6 tháng nuôi, hiện 6 lồng nuôi cá điêu hồng đã đến độ thu hoạch. Dự kiến Long sẽ thu hoạch hơn 2 tấn cá điêu hồng thương phẩm trong thời gian tới.

Ngoài ra 3 hồ nuôi cá Lăng hiện cũng đã đạt trọng lượng từ 2,7 đến hơn 3kg/con, dự kiến thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán tới đây khi trọng lượng đạt trên 5kg. 

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Sau hơn 6 tháng nuôi, hiện 6 lồng nuôi cá điêu hồng đã đến độ thu hoạch.

Long cho biết, hiện đã có rất nhiều thương lái đến đặt vấn đề với anh Long để thu mua cá mang đi tiêu thụ. Ngoài ra, rất nhiều đoàn đến tham quan học tập kinh nghiệm nuôi cá điêu hồng bằng lồng bè của chàng trai có chí làm giàu này.

Long tâm sự rất thật, đã không ít lần nhìn các lồng cá nuôi lớn dần cậu  đã rơi nước mắt. Bởi để có được niềm vui ấy Long đã phải vượt qua quá nhiều khó khăn mà nếu không có niềm tin, nếu không có niềm đam mê có lẽ Long đã phải bỏ cuộc giữa chừng.

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Long cười tươi bên các lồng nuôi cá điêu hồng của mình.

Một điều khiến Long có thêm niềm tin vào lựa chọn của mình là người chồng đã có được niềm tin trọn vẹn của người vợ.

"Ban đầu cô ấy giận tôi, không lên chỗ trại nuôi cá lồng bè này đâu. Mà cô ấy giận cũng đúng thôi, vì lựa chọn của tôi khiến cô ấy phải gồng mình vì công việc ở nhà. Nhưng rồi tôi thuyết phục được cô ấy lên đây. Sau vài lần, cô ấy thay đổi, ủng hộ lựa chọn của chồng. Giờ thì cứ hết ngày là cô ấy gọi điện hỏi cá ra sao"- Long chia sẻ.

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Long bên con cá lăng nặng hơn 3kg.

Long tâm sự về mong muốn xây dựng một thương hiệu cá sạch, cá an toàn, con cá nuôi nhưng thịt phải như chúng sống ở môi trường tự nhiên để cung cấp cho thị trường.

Nhìn nỗ lực, quyết tâm của Long, tôi tin Long sẽ làm được. Giấc mơ ấy của Long sẽ không còn xa nữa!

Chàng trai bỏ việc ở phố, viết

Quyết tâm của Long là xây dựng một thương hiệu cá sạch, cá nuôi nhưng thịt phải như chúng sống ở môi trường tự nhiên để cung cấp cho thị trường.

Văn Dũng

PHÓNG TO
GHIM
TẢI