Chàng trai tật nguyền miệt mài giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 10/07/2020 - 13:48

GiadinhNet - Mang trong mình chất độc da cam, bị não bẩm sinh, lời nói không rõ ràng nhưng không đầu hàng trước số phận, "Bình khèo" vươn lên làm kinh doanh giỏi, dành nhiều thời gian giúp đỡ những cuộc đời khó khăn khác.

Không đầu hàng trước số phận

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo khó, có 3 anh em (2 người bị tàn tật từ nhỏ) do ảnh hưởng chất độc màu da cam di truyền từ ông nội, trong đó Lê Thái Bình (SN 1988, ở thôn Trung Thượng, xã Kỳ Tân, Kỳ Anh , Hà Tĩnh) chịu ảnh hưởng chất độc nặng nhất. 

“Từ khi sinh ra tôi đã không được bình thường như bao đứa trẻ khác, chân tay “lèo khèo” lời nói “méo mó” mọi người không nghe rõ. Suốt 8 năm trời mọi sinh hoạt trên tay bố mẹ chăm sóc. Thương con, bố mẹ làm chiếc xe lăn, cũng kể từ đó chiếc xe làm bạn với tôi 4 năm trời. Lên 12 tuổi tôi mới bắt đầu chập chững học đi", anh Bình tâm sự.

Ông trời quả có mắt, dù khuyết tật nhưng bù lại cho Bình hoạt bát, nhanh nhẹn. Ngàng ngày ngồi xe lăn chứng kiến bạn bè cũng trang lứa cắp sách đến trường, Bình khao khát được học con chữ. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, con trai bị tật nguyền nhưng thấy con suốt ngày mân mê bên cuốn vở cũ cùng chiếc bút, bố mẹ Bình đành làm liều cho con đến trường cùng bạn bè để con thỏa niềm đam mê. 

Được đến trường vui chơi với bạn bè cùng trang lứa làm Bình như quên đi nỗi đau trong cơ thể. Càng học Bình càng say mê, mỗi ngày không được đến trường Bình như cảm thấy trong người mệt mỏi và căng thẳng hơn. 

"Tôi đến trường bạn bè suốt ngày trêu chọc, họ vô tâm bắt chước cái giọng nói méo mó, cái dáng đi lèo khèo của tôi như một trò chơi thú vị, xem tôi như một đứa chẳng giống người. Bỏ ngoài tai tất cả, tôi vẫn có một niềm tin về tương lai của mình. Suy nghĩ của tôi chỉ có học thật giỏi mới có thể thay đổi được cuộc đời", anh Bình chia sẻ.

Thế nhưng, trời chẳng chiều lòng người, khi học đến lớp 5, vì sức khỏe quá yếu nên Bình không thể đến trường, suốt ngày phải điều trị ở bệnh viện. Cũng từ đó, ước mơ cắp sách tới trường của anh bị dập tắt.

Tương lai mù mịt như giăng trước cuộc đời, trong lúc tưởng như cánh cửa cuộc đời đóng lại tất cả thì Bình được giới thiệu đến Trung tâm dạy nghề người khuyết tật Hà Tĩnh, học và theo đuổi nghề Tin học.

Sau khi hoàn thành khóa học, Bình quyết định lập nghiệp bằng cách mở tiệm Internet tại quê nhà. Với ý thức "tàn nhưng không phế", anh Bình quyết định vay mượn người thân, mua dàn máy tính 15 chiếc mở cơ sở tin học tại nhà.

Bước đầu khởi nghiệp anh gặp nhiều gian nan, thiếu vốn, hạn chế kỹ năng quản lý và rất nhiều những lời nói, ánh nhìn dị nghị từ mọi người xung quanh. Nhiều người cho rằng tiệm anh mở ra là nơi làm hư hỏng trẻ con bởi những trò game online, chơi bời vớ vẩn trên mạng internet.

Thế nhưng, một thời gian sau mọi người đã hiểu được tấm lòng và mục đích cao đẹp của anh là mong muốn cho trẻ con ở quê hương được tiếp xúc, học tập, sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính như: Word, excel, photoshop hay giải toán, tiếng Anh qua mạng …

"Khi tôi quyết định mở tiệm Internet người dân xung quanh bàn tán xôn xao, họ nghi ngờ về khả năng của tôi, có người con cho rằng cái đứa khuyết tật ấy sẽ không thể làm ăn được. Cũng may nhờ sự quyết tâm và kiên trì mà tôi đã đi đầu, mang Internet về làng quê nghèo", anh Bình nói.

Vì muốn nâng cao kiến thức, tìm ra phương pháp mới dạy các em nhỏ trong vùng, nhiều đêm anh Bình phải thức khuya tìm tòi, học trên mạng...

Để đáp ứng nhu cầu học tập của các em ngày càng tăng, anh đã nâng cấp tiệm Internet của mình thành “Cơ sở tin học”, đầu tư thêm máy tính và các thiết bị; tạo việc làm cho một số thanh niên địa phương và đặc biệt là những người khuyết tật như anh.

Dành tuổi trẻ để cống hiến

Khi cuộc sống dần ổn định, anh cũng như mỗi người bình thường khao khát được cống hiến tuổi trẻ của mình cho xã hội và muốn chia sẻ niềm vui cho những người đồng cảnh ngộ như mình.

Với những ấp ủ trong lòng bấy lâu nay, anh Bình lên Facebook lập ra "Nhóm hướng thiện từ trái tim", nhằm kết nối với các ban trẻ lại với nhau tổ chức chương trình từ thiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tính đến nay, nhóm của anh đã có hơn 100 người tham gia.

Trong hoạt động thiện nguyện, nhóm của Bình còn tham gia nhiều hoạt động tiêu biểu như: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ hàng năm; “Điều kỳ diệu cuộc sống” dành cho người khuyết tật; “Trung thu yêu thương - nâng bước em đến trường” tại làng trẻ em mồ côi SOS tỉnh Hà Tĩnh,...

"Bản thân tàn tật nên tôi hiểu được những con người cùng cảnh ngộ. Dù việc làm của mình chưa thấm vào đâu nhưng đó là sự động viên và an ủi người khác. Tuổi trẻ còn sức là còn chiến đấu, cống hiến cho xã hội. Có như vậy mình mới cảm thấy cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn", anh Bình vui vẻ nói.

Ngoài tham gia vì cộng đồng, Bình còn dành 15m2 trong cơ sở tin học của mình để mở tủ sách với tên gọi "Không gian đọc sách Thái Bình". Anh mong muốn sẽ khơi dậy văn hóa đọc, tạo điều kiện cho các em cũng như những người dân có cơ hội đọc những cuốn sách hay, giá trị để nâng cao kiến thức trong cuộc sống.

Tủ sách của anh hiện có hơn 2000 cuốn sách về nhiều thể loại như văn học, truyện đọc thiếu nhi, sách khởi nghiệp, kỹ năng sống… Qua gần 6 tháng đi vào hoạt động, Bình tự hào khi tủ sách thu hút hơn 1500 độc giả là học sinh, thanh niên và người dân trên địa bàn tìm đến đọc và mượn sách.

Khi hỏi về nguyện vọng của mình, anh Bình nói: "Tôi sẽ dùng hết khả năng để làm thật nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tôi sẽ được đứng trước mọi người thuyết trình về những con người khuyết tật, để mọi người có thể thay đổi cái nhìn về những người có hoàn cảnh giống tôi."

Sơn Nguyễn