Chàng trai bị điện giật ngưng tim, ngừng thở được cứu sống thần kỳ

03/12/2018 - 18:17 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Các bác sỹ khoa Khám bệnh-Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công, cứu sống bệnh nhân nam thường trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bị hôn mê sâu, tim ngừng đập, phổi ngừng thở, da niêm mạc tái nhợt, chi lạnh... do điện giật.

Theo người nhà bệnh nhân kể, H, bệnh nhân bị điện giật, sau giật thở ngáp được người nhà sơ cứu ép tim, hô hấp nhân tạo... sau đó gọi cấp cứu đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Tại bệnh viện, kết quả khám lâm sàng cho thấy: Bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không phản xạ với ánh sáng...

Nhận định tình trạng cấp bách, mạch tim 0 ck/phút, mạch ngoại vi không bắt được... của bệnh nhân, ngay lập tức bệnh nhân được các bác sỹ tiến hành bóp bóng qua Nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenaline cho tim...

Sau 6 lần thực hiện cấp cứu liên tục bệnh nhân có mạch, điện tim cho hình ảnh rung thất... kíp phẫu thuật tiến hành sốc điện. Kết quả mạch tim có chu kỳ 60 lần/phút; bệnh nhân lơ mơ, đồng tử 2 bên có phản xạ ánh sáng. Bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn, chẩn đoán và chỉ định nhập Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp.

chang trai bi dien giat ngung tim ngung tho duoc cuu song than ky
Sau 1 ngày, bệnh nhân đã có tiên lượng tốt, tiếp tục được chăm sóc, theo dõi (ảnh BVCC)

Tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân đc chỉ định điều trị khí dung, thuốc giãn phế quản, lọc máu liên tục, duy trì vận mạch... Hiện tại sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, gọi hỏi đáp ứng, vận mạch đã giảm liều, tiên lượng tốt, tiếp tục chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ Ân Hoàng Yến, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Đây lần đầu tiên Bệnh viện cấp cứu một bệnh nhân tim ngừng đập trong thời gian dài như vậy vẫn có thể cứu sống được.

“Khi ấy Điện tâm đồ là đường thẳng và siêu âm tim thấy tim gần như không có hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài trong 40 phút liên tục cùng các biện pháp cấp cứu khẩn cấp như đặt nội quản, đánh sốc điện tim ngoài lồng ngực để lấy lại nhịp đập cho bệnh nhân”, bác sỹ Yến chia sẻ.

Điều quan trọng khi có người bị điện giật là cần sơ cứu đúng cách: Cắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách tắc công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện. Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy mạnh tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện.

Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện. Sau khi đã ngắt điện, nếu người bị nạn bất tỉnh thì kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết.

Vân Hà