Chánh văn phòng Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

Thế giới 04/08/2020 - 07:34

Walter Netto, quan chức thân cận của Tổng thống Brazil Bolsonaro, trở thành quan chức cấp bộ trưởng thứ bảy ở nước này nhiễm nCoV và đang tự cách ly.

Văn phòng Tổng thống Brazil cho biết Chánh văn phòng Walter Souza Braga Netto xét nghiệm dương tính nCoV hôm 3/8 nhưng không có triệu chứng, thêm rằng ông sẽ tự cách ly và làm việc từ xa cho đến đợt kiểm tra y tế tiếp theo.

Chánh văn phòng Tổng thống Brazil nhiễm nCoV - ảnh 1

Chánh văn phòng Netto hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuần trước thông báo đệ nhất phu nhân Michelle Bolsonaro xét nghiệm dương tính nCoV, chỉ vài ngày sau khi ông khỏi Covid-19. Hàng loạt quan chức trong chính quyền Bolsonaro cũng được xác nhận dương tính nCoV, nhưng hầu hết chỉ có triệu chứng nhẹ và không phải nhập viện.

Bolsonaro nhiều lần đánh giá thấp mối đe dọa của dịch bệnh, gọi đây chỉ là "cúm vặt" và bỏ qua các quy tắc, biện pháp cách biệt cộng đồng, bao gồm đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ông cho rằng những biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 gây nên hậu quả kinh tế còn tồi tệ hơn đại dịch.

Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với hơn 94.600 người chết trong tổng số hơn 2,7 triệu ca nhiễm. Tình hình dịch bệnh buộc chính quyền thành phố Rio de Janeiro hủy lễ đón giao thừa thu hút hàng triệu người tới bãi biển Copacabana, thêm rằng lễ hội Carnival nổi tiếng vào tháng 2năm sau cũng có thể bị hủy. Sao Paulo, thành phố lớn nhất Brazil, cũng hoãn vô thời hạn lễ hội Carnival.

Vũ Anh (Theo Reuters)