Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã phá dỡ “chuồng chó” không phép!

Xã hội 08/04/2019 - 16:44

(PL+) - Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã tiến hành phá dỡ căn nhà xây không phép. Tuy nhiên, dư luận đang quan tâm là UBND quận Thủ Đức sẽ xử lý vụ việc trên như thế nào?

Sau khi Pháp luật Plus thông tin việc Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây dựng căn nhà cấp 4 (phía sau căn biệt thự số 575/1 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh) không phép, hiện nay theo ghi nhận, căn nhà trên đã được gia đình ông Lê Ngọc Quí cho tháo dỡ. Căn nhà cấp 4 này được xây dựng khá khang trang được gia đình ông Quí dùng để chứa đồ và nuôi chó.

Một số người dân sống gần ngôi nhà này cho biết, vào ngày 6/4 nhiều công nhân đã tiến hành tháo dỡ ngôi nhà xây dựng không phép này.

Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã phá dỡ “chuồng chó” không phép! - ảnh 1
Căn nhà cấp 4 đang được tháo dỡ chưa xong.

Thông tin với báo chí bên lề cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019 do UBND TP HCM tổ chức, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, sau khi báo chí phản ánh và qua quá trình làm việc với UBND quận, ông Quí đã thừa nhận sai và sẽ tự tháo dỡ căn nhà xây dựng không phép.

Khi đề cập tới việc vì sao ông Lê Ngọc Quí giữ chức Chánh Thanh tra quận Thủ Đức 14 năm liên tiếp thì Chủ tịch UBND quận Thủ Đực cho biết, quận đang họp bàn xem xét để giải quyết trong thời gian tới.

Trở lại vấn đề gia đình ông Quí xây dựng công trình không phép vào tháng 10/2017, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã tiến hành lập biên bản.

Sau đó ngày 19/10/2017, UBND quận Thủ Đức cũng đã ra quyết định cưỡng chế đối với căn nhà này. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm ra quyết định cưỡng chế nhưng UBND quận Thủ Đức cũng chỉ “ra cho có” chứ không hề xử lý.

Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã phá dỡ “chuồng chó” không phép! - ảnh 2
Biệt thự của gia đình ông Quí.

Chỉ tới khi cơ quan báo chí liên tục phản ánh thì vợ chồng Chánh Thanh tra quận Thủ Đức mới cho tháo dỡ công trình vi phạm này.

Tuy nhiên, dư luận tại địa phương không đồng tình về việc quận Thủ Đức “thờ ơ” trong việc xử lý công trình không phép trên.

Nếu là người dân thì chỉ cần xây dựng 1 viên gạch sai thì chính quyền đã ngay lập tức có mặt, nhắc nhở, xử lý. Vậy mà công trình của ông Quí lớn như vậy nhưng hơn 1 năm qua quận vẫn lặng thinh để tồn tại. Chỉ khi báo chí phản ánh thì gia đình ông Quí mới tháo dỡ. Vậy quận phải làm rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm thì lòng dân mới phục”, một người dân chia sẻ.

Cũng theo người dân địa phương, ông Quí là cán bộ “cấp to” của quận, là người nắm rõ luật pháp nhưng cố tình lờ đi để vợ xây dựng không phép là coi thường quy định của pháp luật.

Trước khi vụ việc này được “phanh phui” không lâu, UBKT Thành ủy TP HCM đã ra Thông báo xử lý kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cán bộ của UBND quận Thủ Đức và các phường có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chưa đảm bảo theo quy định; Quản lý trật tự xây dựng còn nhiều sai sót, xử lý thiếu quyết liệt 5 công trình xây dựng sai phép có diện tích lớn; Một số địa bàn phường buông lỏng xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép, dẫn đến tình trạng trật tự xây dựng diễn biến phức tạp, có trường hợp vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quy hoạch chung của quận.

Do đó, dư luận cho rằng, UBND quận Thủ Đức cần sớm có biện pháp xử lý cụ thể đối với việc xây dựng không phép của gia đình ông Quí và cá nhân vị cán bộ này?

Một số hình ảnh trước và sau khi tháo dỡ căn nhà không phép:

Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã phá dỡ “chuồng chó” không phép! - ảnh 3
Sau ngôi biệt thự là căn nhà cấp 4 dùng nuôi chó.
Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã phá dỡ “chuồng chó” không phép! - ảnh 4
Căn nhà cấp 4 trước khi phá dỡ.
Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã phá dỡ “chuồng chó” không phép! - ảnh 5
Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã phá dỡ “chuồng chó” không phép! - ảnh 6
Ngày 6/4, căn nhà này đang được phá dỡ.
Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã phá dỡ “chuồng chó” không phép! - ảnh 7
Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã phá dỡ “chuồng chó” không phép! - ảnh 8
Một số hạng mục công trình vẫn chưa phá dỡ xong.