Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

Giáo dục 03/08/2020 - 20:35

Chương trình Nâng bước em đến trường và mô hình Con nuôi đồn Biên phòng là các hoạt động đầy ý nghĩa mà Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh đã và đang tích cực triển khai.

Qua đó đã giúp cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện đến trường. Chương trình cũng là sự tri ân, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự gắn bó giữa những người lính biên phòng với đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên phòng, góp phần xây dựng biên giới bình yên, vững chắc.

Ươm mầm xanh nơi biên giới

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo - ảnh 1

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP tỉnh khen thưởng cho các học sinh có thành tích cao trong học tập. Ảnh: Hữu Việt

Mới đây, theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ, chúng tôi có dịp đến thăm Lý Thị Ngọc, học sinh lớp 9B và Vi Thị Lan Anh, học sinh lớp 6B Trường THCS Trà Cổ (TP Móng Cái). Đây là hai trong số 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn được đơn vị nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, đến khi các em tốt nghiệp THPT.

Qua câu chuyện, chúng tôi được biết cả hai thuộc gia đình hộ nghèo, bố mẹ mất sớm. Hiện tại Ngọc và Lan Anh ở cùng với bà Trịnh Thị Xuân, tại khu Nam Thọ, phường Trà Cổ. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng những năm qua, Ngọc và Lan Anh đều rất nỗ lực, chăm ngoan, học giỏi. Trò chuyện với chúng tôi, Ngọc và Lan Anh chia sẻ: Chúng cháu rất vui vì dịp cuối tháng 5 vừa qua được các chú ở Đồn Biên phòng Trà Cổ nhận đỡ đầu thường xuyên. Sự giúp đỡ này đã tiếp thêm nguồn động lực cho chúng cháu vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên giành thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Còn Chíu Quay Đại, ở bản Cấu Lìn, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, là học sinh lớp 7, Trường PTDTBT THCS Quảng Đức, mồ côi bố, còn mẹ làm công nhân ở xa, hầu như không được nghỉ, vì vậy thời gian để quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ Đại không được thường xuyên. Cùng với đó là quãng đường từ nhà Đại đến trường gần 8 cây số, đi lại rất khó khăn.

Biết được hoàn cảnh, Đồn Biên phòng Quảng Đức đã quyết định nhận Đại làm “con nuôi” của đơn vị và hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng. Đồng thời phối hợp với nhà trường bố trí cho Đại được ở nội trú để có điều kiện yên tâm học tập.

Thượng tá Phùng Thế Vinh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quảng Đức cho biết: Mới đây các CBCS của đơn vị đã hỗ trợ vật liệu và ngày công giúp đỡ gia đình Chíu Quay Đại xây công trình vệ sinh; những ngày nghỉ cuối tuần, CBCS đơn vị thay nhau xuống trường thăm hỏi, động viên Đại để cháu yên tâm học tập, rèn luyện.

Nhân lên những hành động nghĩa tình

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo - ảnh 2

Đồn Biên phòng Trà Cổ trao tiền hỗ trợ cho gia đình và trao học bổng cho hai em Lý Thị Ngọc và Vi Thị Lan Anh, học sinh Trường THCS Trà Cổ (TP Móng Cái). Ảnh: Thế Thảo

Thực tiễn cho thấy, đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn biên giới là những người hằng ngày không quản ngại khó khăn, vất vả, cùng chung tay, góp sức với BĐBP trong bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tuy nhiên, đời sống của người dân khu vực biên giới nhìn chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn nên một số học sinh hiếu học nhưng không được học tập đầy đủ.

Xuất phát từ thực tế đó, tháng 3/2016, BĐBP tỉnh đã phát động rộng rãi trong toàn lực lượng chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Qua đó, tạo điều kiện cho nhiều học sinh vùng biên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được đến trường.

Thượng tá Vũ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết: Triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường”, và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng phối hợp với các địa phương triển khai rà soát, lựa chọn các cháu là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; con các gia đình chính sách, người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ biên giới có hoàn cảnh khó khăn… để nhận đỡ đầu.

Với mỗi học sinh, thời gian đỡ đầu tính từ thời điểm đơn vị nhận đỡ đầu đến khi học xong lớp 12, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng giao chỉ tiêu cụ thể cho mỗi phòng, ban, đồn, trạm. Theo đó, mỗi đơn vị trong lực lượng nhận đỡ đầu ít nhất 2 cháu.

Với cách làm này, từ năm 2016 đến nay, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 89 cháu theo chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ngoài ra, nhân dịp khai giảng năm học mới, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Nguyên đán… các đơn vị đều tổ chức thăm, tặng quà, đồ dùng học tập, quần áo… trị giá hàng trăm triệu đồng.

Thông qua chương trình, đã kịp thời chia sẻ với những khó khăn của các học sinh tại địa bàn biên phòng; giúp các cháu có thêm điều kiện đến trường, được học tập, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Qua các năm học, đã có 46 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, 84 cháu đạt học sinh khá và 1 cháu hiện đang học năm thứ 2 Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Để tiếp tục duy trì, nhân rộng, tạo hiệu quả tốt trong việc thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của chương trình đến tất cả CBCS. Qua đó, giúp CBCS xác định đây là nhiệm vụ chính trị, là chương trình, mô hình nhân văn, thể hiện sự tri ân của BĐBP với đồng bào biên giới bao năm đã kề vai, sát cánh cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc.

Chia sẻ