Chất lượng 4G: Còn nhiều việc phải làm

19/05/2018 - 12:38 - Nguồn: thesaigontimes.vn Yêu cầu xóa tin

Chất lượng 4G: Còn nhiều việc phải làm

Vân Oanh

Các chuyên gia ước tính Việt Nam có khoảng hơn chục triệu thuê bao 4G.

(TBVTSG) - Dịch vụ truy cập Internet băng thông rộng di động 4G đang dần phổ biến tại Việt Nam, nhưng tốc độ của dịch vụ này đang được các nhà mạng cung cấp cho người tiêu dùng chỉ mới nhỉnh hơn tốc độ mạng 3G .

4G là công nghệ viễn thông thế hệ thứ 4 và có tốc độ nhanh hơn người anh em 3G hàng chục lần, theo tổ chức Liên minh Viễn thông thế giới 4G. Để bảo đảm chất lượng của mạng 4G, các chuyên gia cho rằng cơ quan ban hành chính sách cũng như các nhà mạng còn nhiều việc phải làm thì mới có thể cung cấp được cho người sử dụng dịch vụ có được những sự trải nghiệm như mong muốn.

Chưa có 4G thực sự

Kể từ khi 4G được các nhà mạng cung cấp tại Việt Nam cách đây một năm rưỡi, đã có hàng chục triệu khách thuê bao di động đăng ký sử dụng dịch vụ này với mong muốn có thể truy cập Internet di động nhanh hơn. Song, đã có nhiều khách hàng sau một thời gian dùng 4G cho biết tốc độ không cải thiện nhiều so với 3G và như họ kỳ vọng.

Đã có ý kiến cho rằng việc khách hàng sử dụng 4G than phiền về chất lượng của dịch vụ này cũng chỉ là cảm tính và khó định lượng bởi vốn dĩ họ không phải là các chuyên gia am hiểu về công nghệ và kỹ thuật viễn thông. Tuy nhiên, thông tin được đưa ra mới đây bởi một chuyên gia trong ngành viễn thông đã minh chứng rằng những lời than phiền về tốc độ, chất lượng 4G tại Việt Nam
là có cơ sở.

Phát biểu tại cuộc hội thảo quốc tế 4G - 5G 2018 diễn ra vào tháng 4 vừa qua tại Hà Nội, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng hiện 4G được cung cấp cho người dùng tại Việt Nam chưa đạt được tốc độ thực sự của 4G. Còn theo thông tin từ Hiệp hội Internet Việt Nam, đơn vị tổ chức cuộc hội thảo này, trong năm 2017 tốc độ tải dữ liệu trung bình hướng xuống của mạng 4G tại Việt Nam là 35-37 Mbit/giây, cao gấp 3,5 - 4,5 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện tại.

Tại cuộc hội thảo quốc tế về công nghệ 4G được tổ chức vào cuối tháng 7-2017, ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam và ASEAN, đã công bố bản báo cáo khảo sát về mức độ hài lòng của người tiêu dùng đối với dịch vụ 4G LTE tại Việt Nam do IDG thực hiện. Cuộc khảo sát này được thực hiện với gần 14.000 người dùng dịch vụ 4G tại Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, TPHCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ và Đà Nẵng. Kết quả cho thấy nhà mạng Viettel có số lượng người dùng 4G đông nhất là 52%, MobiFone là 27%, VinaPhone là 21%. Chỉ một nửa số người dùng 4G tham gia cuộc khảo sát cho biết họ hài lòng về chất lượng dịch vụ 4G (tốc độ đường truyền và cường độ sóng...) họ đang sử dụng.

Chậm... vì

Theo ông Hoan, tốc độ trải nghiệm 4G bị giới hạn bởi độ rộng băng tần và số người sử dụng. Thực tế cho thấy hiện các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam đang cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800MHz, trong khi băng tần cần thiết là 2,6GHz. Như vậy, một phần ảnh hưởng đến chất lượng 4G là do các nhà mạng chưa được sử dụng băng tần phù hợp cho việc cung cấp dịch vụ này và các doanh nghiệp đã từng có kiến nghị đến cơ quan chức năng về vấn đề này.

Phát biểu tại nhiều cuộc hội nghị được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức gần đây, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết hiện các nhà mạng khi triển khai cung cấp dịch vụ 4G dùng băng tần 1800 MHz của mạng 2G. Để mở rộng vùng phủ sóng cũng như đảm bảo chất lượng 4G, Viettel kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai đấu giá băng tần 2,6 GHz bởi vì băng tần 1800 MHz các doanh nghiệp đang sử dụng cho việc triển khai 4G hiện nay không đủ để bảo đảm chất lượng 4G được tốt. Ông Hoan cho biết bộ này định đấu giá băng tần 2,6 GHz trong năm nay để các nhà mạng cung cấp 4G, nhưng Luật Đấu giá tài sản công thay đổi thì kế hoạch này phải dừng lại để theo luật mới. Ông Sơn kiến nghị nếu trong trường hợp việc đấu giá chưa thực hiện được thì nên cho phép doanh nghiệp mượn băng tần 2,6 GHz và vẫn đóng phí tần số theo quy định hiện hành để đảm bảo chất lượng dịch vụ 4G cung cấp cho khách hàng. “Nhu cầu có thêm băng tần của nhà mạng rất bức thiết vì lượng khách hàng sử dụng 4G ngày càng tăng, trong khi đó băng tần 2,6 GHz đang bỏ không là sự lãng phí. Khi Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành đấu giá băng tần 2.6 GHz, nhà mạng sẽ trả lại băng tần này cho bộ”, ông Sơn nói.

Có nhiều kinh nghiệm hợp tác với các nhà mạng để triển khai 4G tại nhiều nước trên thế giới. Ông Jim Cathey, Phó Chủ tịch cấp cao và Chủ tịch Qualcomm Technologies khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ, cho rằng ông rất ấn tượng với vùng phủ sóng 4G của Việt Nam chỉ sau 18 tháng dịch vụ được cung cấp. Còn ông Thiều Phương Nam, Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào và Campuchia, thông tin rằng 4G được cung cấp tại Việt Nam với giá khá thấp nhưng giá dịch vụ này được cung cấp tại Ấn Độ còn thấp hơn. Ông dự báo trong thời gian tới tốc độ phát triển thuê bao 4G tại Việt Nam sẽ tăng nhiều.

Hiện chưa có con số chính thức về số người sử dụng dịch vụ 4G tại Việt Nam, nhưng các chuyên gia ước tính Việt Nam có khoảng hơn chục triệu thuê bao 4G. Hiện nay, Việt Nam có tới hơn 100 triệu thuê bao di động, trong đó có hơn 40 triệu thuê bao 3G và các thuê bao 4G được chuyển lên từ thuê bao 2G và 3G.

Ông Cathey cho biết để nâng cao chất lượng và tốc độ 4G tại Việt Nam cần nhiều yếu tố và các bên liên quan, trong đó có Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính phủ cần sớm cấp phép băng tần 2,6 Hz cho các nhà mạng cung cấp 4G và các nhà mạng cần tối ưu hóa mạng lưới (Qualcomm đang cử chuyên gia hỗ trợ các nhà mạng làm việc này) và người dùng phải đầu tư thiết bị đầu cuối (điện thoại thông minh, máy tính bảng) cho phép hỗ trợ 4G với tốc độ cao. Qualcomm đang cung cấp chipset thế hệ mới cho các nhà sản xuất thiết bị trong nước nhằm sản xuất những thiết bị cho phép cải thiện tốc độ 4G.

Về góc độ người sử dụng, các chuyên gia cho rằng các thuê bao di động muốn sử dụng dịch vụ 4G nhanh hơn cũng cần phải đầu tư những điện thoại thông minh đời mới được tích hợp những con chip (đầu não của điện thoại) cho phép kết nối 4G tốc độ cao. Bởi một chiếc xe kém thì không thể chạy nhanh trên một con đường cao tốc.

Tiêu chuẩn đánh giá chưa phù hợp

Vào thời điểm cuối năm 2017, Cục Viễn thông đã tiến hành đo kiểm chất lượng kỹ thuật dịch vụ 4G của các nhà mạng tại Hà Nội. Các chỉ tiêu chất lượng kỹ thuật được xác định theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 81:2014/BTTTT. Đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truy nhập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất IMT-2000 được Bộ Thông tin Truyền thông ban hành và được đưa vào áp dụng từ ngày 1-3-2015. Trước đây quy chuẩn kỹ thuật này đã được áp dụng để đối chiếu chất lượng mạng 3G tại Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng việc lấy quy chuẩn kỹ thuật hay còn gọi là tiêu chuẩn chất lượng được áp dụng cho mạng 3G để đánh giá chất lượng 4G là không phù hợp nên khó tìm ra được giải pháp khả thi cho việc nâng cao được chất lượng 4G. Do vậy, giới chuyên gia cho rằng, để chất lượng dịch vụ 4G được tốt và đáp ưng được số lượng thuê bao tăng lên trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần nhanh chóng học hỏi, tham khảo tiêu chuẩn chất lượng 4G của các nước đã ban hành và áp dụng. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu nhanh về điều kiện triển khai hạ tầng 4G của Việt Nam để sớm ban hành tiêu chuẩn chất lượng 4G và để các doanh nghiệp có hệ quy chiếu, lấy đó làm thước đo định lượng để cung cấp dịch vụ 4G cho người dùng.

Thậm chí, cơ quan chức năng không cần phải chờ đến lúc nhiều người sử dụng mạng 4G phản ánh về chất lượng của dịch vụ mới tiến hành công việc đo kiểm thử. Công việc này cần được tiến hành thường xuyên, liên tục và đột xuất để buộc các nhà mạng phải có ý thức hơn trong cung cấp dịch vụ 4G chất lượng cho người dùng và để 4G không phải 3,5G như hiện nay như nhiều người đã so sánh ánh trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang có những bước chuẩn bị cho công nghệ 5G.

Trước xu hướng nhiều nước trên thế giới đang chuẩn bị cho 5G, ông Nam từ Qualcomm cho rằng mặc dù dịch vụ 4G được triển khai chưa lâu nhưng Việt Nam ứng dụng công nghệ này chậm hơn các nước trên thế giới rất nhiều. Do đó, ngay từ giờ Chính phủ cần có những bước chuẩn bị cho việc triển khai công nghệ 5G. “Chúng ta đã triển khai 4G chậm so với thế giới thì với 5G không nên chậm hơn. Bởi công nghệ 4G được dùng cho thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng) còn 5G lại dùng cho máy móc (ô tô thông minh, thiết bị y tế thông minh, nhà thông minh… cần kết nối lớn và tốc độ cao). Việt Nam nên triển khai 5G vào năm 2020”, ông Nam gợi ý.

Ông Nam cho biết, dự kiến đến cuối năm 2019, mạng 5G sẽ chính thức được thương mại hóa trên thế giới. Việt Nam cần xem xét đến việc phát triển 5G để bắt kịp xu hướng. Còn theo ông Mohamed Madkour, Phó Chủ tịch phụ trách Tiếp thị mạng không dây, Giám đốc thị trường toàn cầu Huawei, công nghệ 5G có tốc độ cao gấp hàng chục lần 4G, độ trễ thấp, tính tin cậy cao hơn nên Việt Nam cần phải chuẩn bị để hướng tới 5G. Các chuyên gia cũng lưu ý việc tiến lên 5G không phải là bỏ đi các công nghệ, hạ tầng cũ (3G, 4G) mà là những bước phát triển kế tiếp phục vụ cho những nhu cầu đa dạng khác nhau.

Theo Qualcomm, 5G không chỉ cho phép tốc độ kết nối Internet di động nhanh hơn 4G rất nhiều mà còn rất phù hợp cho triển khai tại Việt Nam. Bởi hiện nước ta đang trở thành điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào mở các nhà máy sản xuất. Trong tương lai với xu hướng Internet kết nối vạn vất (Internet of Things - IoT) không chỉ kết nối với người dùng thiết bị thông minh mà còn kết nối cho cả các máy móc thì việc kết nối không dây sẽ rất quan trọng, giúp điều khiển các thiết bị cho ngành sản xuất. Thêm nữa 5G đáp ứng nhu cầu kết nối của nhiều ngành kinh tế, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam dựa trên những công nghệ mới và phát triển nền kinh tế số.