Châu Âu lặng tiếng trước lời lạnh lùng của Nga, Belarus

Thế giới 25/05/2021 - 19:13

Belarus công bố bức thư đe dọa có bom trên máy bay, nhà báo đối lập lên tiếng về cáo buộc sức khỏe từ phương Tây, châu Âu im lặng trước Nga.

Ngày 24/5, quan chức Bộ Giao thông Vận tải Belarus Artem Sikorsky cho biết, đã nhận được một lời đe dọa đánh bom tự xưng là của phong trào Hồi giáo Hamas trước khi máy bay dân sự của hãng hàng không Ryanair (Ireland) hạ cánh xuống thủ đô Minsk của Belarus trước đó một ngày.

Châu Âu lặng tiếng trước lời lạnh lùng của Nga, Belarus - ảnh 1

Chó nghiệp vụ được đưa tới nơi hạ cánh máy bay với nghi ngờ có bom.

Trước báo giới, ông Sikorsky đã đọc lá thư đe dọa của Hamas: "Chúng tôi, những người lính Hamas, yêu cầu Israel ngừng bắn ở Dải Gaza. Chúng tôi yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) từ bỏ sự ủng hộ của họ đối với Israel trong cuộc chiến này".

Lá thứ đe dọa nêu rõ: "Một quả bom được gài trên chuyến bay này. Nếu các ngài không thực hiện yêu cầu của chúng tôi, quả bom sẽ phát nổ trên bầu trời Vilnius ngày 23/5".

Phong trào cực đoan người Palestine Hamas sau đó đã bác bỏ tuyên bố của chính quyền Belarus về mối liên hệ có thể xảy ra với vụ việc với một máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp ở Misnk hôm 23/5 vì nghi ngờ đe dọa đánh bom.

Người phát ngôn của Hamas, Fawzi Barhoum cho biết nhóm "hoàn toàn không liên quan đến điều đó."

“Chúng tôi không dùng đến thủ đoạn này. Đó có thể là hành động đáng ngờ nhằm đổ tiếng ác cho Hamas và làm xói mòn tình cảm của nhân dân thế giới với người dân cũng như cuộc đấu tranh chính nghĩa của Palestine” - ông Fawzi Barhoum tuyên bố.

Châu Âu lặng tiếng trước lời lạnh lùng của Nga, Belarus - ảnh 2

Nhà báo Roman Protasevich xuất hiện trong video. Ảnh: CNN

Trong khi đó, nhà báo đối lập Roman Protasevich cũng xác nhận sức khỏe của mình vẫn ổn sau vụ Belarus ép máy bay dân sự hạ cánh để bắt người.

"Các nhân viên Bộ Nội vụ cư xử với tôi đúng mực nhất có thể và tuân thủ pháp luật. Tôi sẽ tiếp tục hợp tác với cuộc điều tra và từng tổ chức các cuộc bạo loạn hàng loạt ở thành phố Minsk", Protasevich nói trong video.

Đoạn clip ngắn đăng tải trên một kênh truyền thông xã hội ủng hộ chính phủ là lần đầu tiên Protasevich xuất hiện sau khi bị chính quyền Belarus bắt giữ hôm 23/5. Tuy nhiên, một số người ủng hộ Protasevich cho rằng nhà báo Belatus bị ép buộc nói ra những lời này.

Nga nói gì?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova viết trên Facebook hôm thứ Hai rằng: “Thật là sốc khi phương Tây gọi vụ việc xảy ra trên không phận Belarus là ‘gây sốc’".

Bà Zakharova nói thêm rằng trong trường hợp này, phương Tây nên phản ứng theo cách tương tự đối với tất cả các sự kiện như vậy, ví dụ như vụ cưỡng bức hạ cánh với chiếc máy bay chở Tổng thống Bolivia Evo Morales theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

“Các quốc gia khác cũng không nên bị sốc trước hành vi tương tự của những người khác như vậy” – bà Zakharova mỉa mai.

Trong khi đó, đến nay, phía châu Âu đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 và thay vì các phản ứng mạnh mẽ liên quan đến trừng phạt Belarus, ban lệnh cấm bay thì họ chỉ phản ứng nhất quán về vụ việc rằng sẽ kêu gọi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế để điều tra về vụ việc.

Các phản ứng dự kiến được EU đưa ra với Nga chỉ bao gồm việc trao đổi với các cơ quan chức năng Nga về nhân nhân vật đối lập gây tranh cãi Alexei Navalny.

Tuyên bố chung sau cuộc họp thượng đỉnh EU chỉ bao gồm 5 đoạn ngắn nhấn mạnh rằng, Hội đồng châu Âu "lên án các hành động phi pháp, khiêu khích và phá hoại của Nga đối với Liên minh châu Âu, các quốc gia thành viên và bên ngoài Cộng đồng”. Hội đồng khẳng định sự thống nhất và đoàn kết của EU khi đối mặt với những hành động như vậy, cũng như sự ủng hộ các đối tác phương Đông.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của 27 nước EU đã bày tỏ tình đoàn kết với Cộng hòa Séc liên quan đến vụ bê bối ngoại giao với Nga và ủng hộ các hành động của nước này trong quan hệ với Moscow. Cuối cùng, các nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh rằng Brussels "sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác cùng chí hướng" trong quan hệ đối với Nga.

Tuyệt nhiên vấn đề liên quan đến sự ủng hộ của Nga đối với vụ việc Belarus bắt giữ nhà báo đối lập không được đề cập rõ thêm.

Các nhà lãnh đạo EU đã quyết định cấm các hãng hàng không Belarus thực hiện các chuyến bay đến các sân bay của EU và bay phía trên EU, đồng thời khuyên các hãng vận tải châu Âu tạm dừng các chuyến bay trong không phận của nước này. Tuy nhiên, quyết định trừng phạt của EU chưa có hiệu lực và cần được Hội đồng ở cấp bộ trưởng thông qua.

Chứng cuồng loạn từ phương Tây?

Nhà khoa học chính trị người Belarus Aleksey Dzermant cáo buộc rằng “phương Tây bắt đầu cuồng loạn sau vụ việc xảy ra với máy bay của hãng Ryanair, kể từ khi một trong những người muốn tổ chức cuộc cách mạng màu bị giam giữ ở Minsk”.

"Ở Belarus họ phản ứng một cách bình tĩnh, đưa ra các báo cáo cân bằng, cho biết lý do tại sao máy bay hạ cánh ở Minsk, tại sao Protasevich bị bắt và giữ ở Belarus.

Trong khi đó, ở phương Tây lại tranh luận về động cơ do phía Belarus kiểm soát và khai thác điều này. Để tôi nhắc lại rằng máy bay đã bay gần nhà máy điện hạt nhân của Belarus, vì vậy máy bay chiến đấu đã thực hiện đúng chức năng của mình ", chuyên gia Alexey Dzermant nói.

Châu Âu lặng tiếng trước lời lạnh lùng của Nga, Belarus - ảnh 3

Châu Âu càng trừng phạt càng đẩy Belarus về phía Nga?

Nhà khoa học chính trị người Belarus giải thích rằng “phản ứng hung hăng của phương Tây là do Protasevich bị giam giữ, vì người này tham gia tổ chức bạo loạn ở Minsk và biết được nhiều thông tin hữu ích”.

Tất cả các cuộc tấn công của các đại diện nước ngoài nhằm vào Minsk, theo chuyên gia Alexey Dzermant, là hư cấu.

“Giờ đây, phương Tây đang bịa ra những câu chuyện về cái gọi là ép buộc máy bay Ryanair phải hạ cánh ở Minsk” – ông Alexey Dzermant nhấn mạnh.

"Đề nghị cuối cùng về cuộc hạ cánh luôn là đề nghị của phi công. Nếu họ quyết định rằng họ bị buộc phải làm như vậy.

Họ sẽ báo cáo nó (mối đe dọa) hoặc tiếp tục hành trình và hạ cánh ở Vilnius nếu an toàn khi di chuyển ở hành lang trên không. Đây là tất cả những cuộc nói chuyện về sự ép buộc? Đó toàn là hư cấu trong sự cuồng loạn của phương Tây” – ông Alexey Dzermant nói thêm.

“Phương Tây đe dọa đóng cửa biên giới đối với các chuyến bay qua Belarus và cả các chuyến bay của Belarus gần EU. Sự cuồng loạn rất rõ ràng khi Belarus đã bắt giữ một trong những người muốn tổ chức cách mạng màu, ông ta (Protasevich) có thể kể rất nhiều điều thú vị" – chuyên gia Alexey Dzermant kết luận.

Châu Âu lặng tiếng trước lời lạnh lùng của Nga, Belarus - ảnh 4

Căng thẳng liên quan đến nhà báo Roman Protasevich cho thấy phương Tây nhanh chóng phản ứng trước các sự việc của phe đối lập tại Belarus.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích chính trị ở châu Âu lại cho rằng, vụ việc và phản ứng gay gắt của phương Tây đối với Belarus có thể càng đẩy Minsk về phía Nga.

Emre Peker, giám đốc khu vực châu Âu của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, đã lưu ý hôm thứ Hai rằng vụ “cướp” máy bay Ryanair có khả năng có lợi cho Nga bằng cách đẩy Belarus đến gần Nga hơn, tương tự với trường hợp Nga hợp tác với Trung Quốc.

Peker cho biết: “Tổng thống Vladimir Putin có khả năng sẽ hoan nghênh vụ việc như một vấn đề tiếp tục ảnh hưởng lên mối quan hệ giữa Belarus và phương Tây”.

Ông nói: "Moscow cáo buộc EU và các thành viên của nó có tiêu chuẩn kép, và sẽ bảo vệ cách xử lý của Minsk đối với vụ việc. Tương tự, bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của EU sẽ khiến Nga lên án là sự can thiệp của phương Tây..."

Đông Phong