Châu Âu tăng khí đốt Nga, Đức tích cực dùng Nord Stream

Thế giới 05/04/2021 - 10:37

Trong quý I/2021, châu Âu đã mua lượng khí đốt của Nga tăng 30%, trong khi đó, Đức chủ yếu mua qua đường ống Nord Stream.

RT dẫn số liệu thống kê cho thấy, Tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga đã tăng lượng vận chuyển khí đốt tự nhiên đến châu Âu lên 30,7% trong quý đầu tiên của năm nay.

Châu Âu tăng khí đốt Nga, Đức tích cực dùng Nord Stream - ảnh 1

Đường ống Nord Stream-2 được mở ra đáp ứng sự bức thiết thực sự của châu Âu.

Mức tăng này là "ấn tượng" so với cùng kỳ năm trước. Năm 2021, lượng khí được vận chuyển đạt 53 tỷ mét khối với lý do là mùa đông lạnh giá ở lục địa châu Âu.

Vào tháng 3, lượng khí đốt đạt tổng cộng là 18,2 tỷ mét khối, đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Số liệu của Gazprom cho thấy, Đức là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga, đã tăng gần gấp 3 lần lượng mua trong 3 tháng đầu năm 2021. Hầu hết các nguồn cung được cho là được chuyển qua đường ống dẫn khí Nord Stream, chạy dưới Biển Baltic từ Nga trực tiếp đến Đức không đi qua Ukraine.

Không chỉ vậy, khí đốt Nga cũng trở nên phổ biến hơn ở nhiều nước châu Âu. Xuất khẩu sang Serbia đã tăng đáng kể 71,3%, trong khi doanh thu sang Bulgaria và Hy Lạp lần lượt tăng 52,4% và 23,4% sau khi đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đi vào hoạt động.

Romania, quốc gia đã nhiều lần nói về khả năng tự cung cấp năng lượng của mình, đã tăng lượng mua khí đốt của Nga lên tới 90%. Việc cung cấp được thực hiện thông qua Ukraine và Moldova, một phương thức đắt hơn nhiều so với việc cung cấp thông qua Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Xuất khẩu của Gazprom sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng hơn gấp đôi trong quý đầu tiên của năm 2021. Mức tăng 106,6% khiến công ty trở thành nhà cung cấp năng lượng số một của đất nước này, bất chấp những nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu do Ankara thực hiện. Cho đến nay, năng lượng nhập khẩu từ Azerbaijan đã thất bại trong việc ép khí đốt của Nga khỏi thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Khí đốt của Nga được đánh giá là nguồn khí đốt cực kỳ uy tín với các nhà sản xuất công nghiệp ở châu Âu. Lượng khí đốt của Nga dồi dào và giá rẻ hơn do các điều kiện thuận lợi về địa lý.

Việc tăng lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga càng cho thấy tính cần thiết của việc mở rộng phương tiện cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu. Tại Pháp, khi các chính trị gia đề cập đến việc ngừng thi công dự án Nord Stream-2 từ Nga chạy đến Đức một phần vì các lý do chính trị và sức ép của Mỹ, thì bản thân Paris cũng không thể phủ nhận về việc cần thiết sử dụng khí đốt Nga.

Gazprom tiết lộ rằng Pháp đã mua thêm 43% khí đốt của Nga trong năm nay.

Báo cáo tài chính mới nhất của công ty lớn nhất nước này tiết lộ rằng các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất của Pháp chưa đầy 30%.

Gazprom thông tin: "Nhu cầu về khí đốt tự nhiên ở các nước châu Âu trong bối cảnh mùa đông lạnh giá và băng giá tiếp tục tăng, và công suất sử dụng của các kho chứa khí đốt ngầm ở châu Âu tiếp tục giảm."

Bất chấp việc EU phản đối Nord Stream 2, xuất khẩu khí đốt vẫn đang gia tăng. Đặc biệt, Gazprom lưu ý rằng lượng mua của Ý đã tăng 112,7% cho đến nay vào năm 2021, trong đó Ba Lan - nước cũng phản đối đường ống mới - cũng tăng lượng nhập khẩu lên 63,7%.

Dự án do Đức và Nga thiết kế nhằm tăng cường an ninh năng lượng của Berlin và làm cho quá trình này bớt phụ thuộc vào các nước thứ ba trung chuyển khí đốt, điều này cũng sẽ làm giảm giá thành. Tuy nhiên, đường ống này bị Washington coi là mối đe dọa đối với khả năng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của các công ty Mỹ sang thị trường EU.

Hải Lâm