Châu Phi họp thượng đỉnh về tình hình Mozambique

Thế giới 09/04/2021 - 08:16

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) đã nhóm họp thượng đỉnh trong ngày 8/4 tại thủ đô Mapotu của Mozambique để bàn về tình hình khủng bố tại quốc gia này.

Châu Phi họp thượng đỉnh về tình hình Mozambique - ảnh 1

Binh sĩ Mozambique di chuyển tới Sadjundjira thuộc vùng núi Gorongosa sau chiến dịch tấn công truy quét lực lượng nổi dậy Renamo. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN

Tuyên bố sau hội nghị khẳng định các nhà lãnh đạo SADC lên án “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất” đối với các hành vi khủng bố và gây tội ác đối với dân thường, phụ nữ và trẻ em vô tội ở tỉnh Cabo Delgado, phía Bắc Mozambique. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng cần có phản ứng tương xứng của khu vực” đối với các hành vi khủng bố và tội ác này. Trong thời gian tới, SADC sẽ triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ Mozambique và sẽ tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực hòa giải, kiến tạo hòa bình, an ninh lâu dài và phát triển cho quốc gia này.

Hội nghị thượng đỉnh bất thường của SADC được tiến hành theo yêu cầu của Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi và có sự tham dự của Tổng thống Malawi Lazarus McCarthy Chakwera, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, Tổng thống Chính phủ Cách mạng Zanzibar Hussein Ali Mwinyi thay mặt cho Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan, Tổng thống nước chủ nhà Mozambique Filipe Jacinto Nyusi và Tiến sĩ Stergomena Lawrence Tax, Thư ký điều hành của SADC.

Hội nghị diễn ra 2 ngày sau khi Lực lượng Quốc phòng Nam Phi (SANDF) phải tổ chức di tản khẩn cấp hơn 50 công dân Nam Phi bị mắc kẹt, cùng thi thể của một công dân thiệt mạng trong các cuộc tấn công đẫm máu của tổ chức khủng bố Ahlu Sunna Wal Jammah (ASWJ). Tổ chức này tiến hành các vụ tấn công vào trung tâm huyện Palma, tỉnh Cabo Delgado, từ hôm 24/3 vừa qua. Nhiều tổ chức quốc tế và các nước ngoài khu vực cũng đã kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây.

Đình Lượng (TTXVN)