Châu Phi nỗ lực thúc đẩy hoạt động xét nghiệm COVID-19

Sức khoẻ 05/06/2020 - 08:06

Giám đốc CDC Africa cho biết đến thời điểm hiện tại, các quốc gia châu Phi đạt tỷ lệ 1.700 xét nghiệm/1 triệu người, thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu

Châu Phi nỗ lực thúc đẩy hoạt động xét nghiệm COVID-19 - ảnh 1 Xét nghiệm các mẫu nhằm phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/6, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC Africa) cho biết các nước châu Phi sẽ tiếp nhận tổng cộng 90 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 trong vòng 6 tháng tới nhằm tăng cường công tác xét nghiệm trên diện rộng tại châu lục này.

Trong một thông báo, Giám đốc CDC Africa John Nkengasong kêu gọi các nước châu Phi cần khẩn trương thực hiện từ 10-20 triệu xét nghiệm trước thời điểm dịch COVID-19 đạt đỉnh để đưa ra những biện pháp ứng phó phù hợp nhằm giảm đà lây lan dịch bệnh.

Theo ông Nkengasong, để thực hiện được mục tiêu quan trọng trên, bên cạnh sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức quốc tế và nhà tài trợ, các quốc gia châu Phi cần phải phối hợp thật tốt cũng như cần sự đoàn kết và đồng lòng cao độ.

Giám đốc CDC Africa cho biết đến thời điểm hiện tại, các quốc gia châu Phi đã xét nghiệm COVID-19 cho 3,4 triệu trường hợp, đạt tỷ lệ 1.700 xét nghiệm/1 triệu người, thấp hơn khá nhiều so với Italy (37.000 xét nghiệm/1 triệu người) hay Anh (30.000 xét nghiệm/1 triệu người).

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết để đạt được tỷ lệ xét nghiệm như các nước Liên minh châu Âu (EU), ngoài 90 triệu bộ kit xét nghiệm mới tiếp nhận, châu Phi vẫn cần thêm khoảng 25 triệu bộ kit nữa./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)