Châu Âu đã lắng nghe lập trường của Nga về đụng độ ở eo biển Kerch

03/12/2018 - 15:10 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya của Nga hôm 02/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Tôi nghĩ họ đã nghe về lập trường của Nga từ chính Tổng thống Vladimir Putin, trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, rằng mọi việc đã xảy ra như thế nào, hành động khiêu khích này được mưu tính ra sao, họ đã cố thực hiện nó như thế nào và lính biên phòng của chúng tôi thực hiện nhiệm vụ một cách có trách nhiệm, nỗ lực tránh bất kỳ sự cố ngoài ý muốn ra sao".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, những kẻ gây hấn của Cơ quan An ninh Ukraine "đã làm mọi thứ để thực hiện mệnh lệnh, văn bản của lệnh này được tìm thấy khi lính biên phòng của chúng tôi đi trên những chiếc tàu pháo binh này".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

"Lệnh ghi rõ: bí mật lọt vào vùng hải phận trung lập, không sử dụng hoa tiêu, không có bất kỳ thông báo gì, lọt qua bên dưới cầu Crimea qua vịnh Kerchenski vào biển Azov… Ông Putin đích thân nói về điều này với những người đối thoại của mình", Ngoại trưởng Nga chia sẻ.

Hôm 25/11, Nga đã bắt giữ 3 tàu chiến của Hải quân Ukraine với cáo buộc vi phạm xâm phạm lãnh hải Nga. Kiev và Moscow đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc.

Phía Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để 2 chiến hạm loại nhỏ cùng 1 tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Moscow cáo buộc Kiev không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc phía Nga phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn quân đội Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga gây hấn và quyết định áp đặt thiết quân luật tại quốc gia này cho đến tháng 1/2019.

Hôm 26/11, 7 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ đã không thông qua chương trình nghị sự của Nga trong cuộc họp về cuộc khủng hoảng với Ukraine.

Chương trình nghị sự trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình ở Biển Azov, được triệu tập theo yêu cầu của Nga là "Vi phạm biên giới Liên bang Nga".

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) và NATO kêu gọi các bên kiềm chế nhằm giảm leo thang căng thẳng.