Chạy ở Quy Nhơn cần trang bị những gì

Thể thao 07/07/2020 - 10:08

Trang phục phù hợp, mũ, kính, khăn, nước là những trang bị giúp vận động viên làm mát cơ thể trên đường chạy VM Quy Nhơn.

Thời tiết Quy Nhơn tháng 7 duy trì nhiệt độ trung bình từ 33 đến 35 độ. Xuất phát từ 4h và 4h30, vận động viên đăng ký cự ly 21 và 42km sẽ chạy dưới ánh nắng từ một đến 4 tiếng. Nắng Quy Nhơn không quá khắc nghiệt nhưng runner vẫn cần chuẩn bị kỹ càng để tránh say nắng, sốc nhiệt. Bác sĩ Vũ Quang Hưng - Tổ trưởng tổ y tế của giải và tổ trưởng team pacer - anh Nguyễn Quang Chiến đã đưa ra nhiều lời khuyên cho vận động viên trong buổi livestream tối 30/6.

Chạy ở Quy Nhơn cần trang bị những gì - ảnh 1

Thạc sĩ - bác sĩ Vũ Quang Hưng, Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (trái) và pacer Nguyễn Quang Chiến.

Quần áo màu sặc sỡ

Không phải ngẫu nhiên các nhà sản xuất đồ thể thao thường lựa chọn màu sắc nổi bật, sặc sỡ. Đây là kết quả của các nghiên cứu khoa học và chứng minh qua thực tế khi vận động viên sử dụng.

Cơ thể vận động viên khi chạy dưới thời tiết nắng nóng sẽ chịu cùng lúc 2 tác động nhiệt, sinh ra từ vận động và ánh nắng mặt trời. Hai tác nhân này làm có thể mất năng lượng nhanh, toát mồ hôi nhiều. Do đó, vận động viên khi sử dụng trang phục từ mũ, áo, tất tay, quần sáng màu sẽ giảm bớt hiệu ứng hấp thụ và sinh nhiệt.

Đặc biệt, quần áo sáng màu phản xạ ánh sáng mặt trời trở lại môi trường. Trong khi đó, quần áo tối màu hấp thụ toàn bộ ánh sáng và lượng nhiệt từ mặt trời.

Mũ và kính

Đây là hai trang bị quan trọng có tác dụng che nắng, làm mát và không tổn hại tới mắt, chống chói khi chạy dưới trời nắng. Kính chạy chuyên dụng có nhiều màu. Bác sĩ Hưng khuyên vận động viên nên chọn kính màu tối cho đường chạy ở Quy Nhơn.

Chạy ở Quy Nhơn cần trang bị những gì - ảnh 2

Bác sĩ Hưng đội mũ mô tả tác động của ánh nắng lên phần đầu.

Mũ chạy bộ có nhiều dạng, nửa đầu, cả đầu hoặc bổ sung thêm phần vải chùm lên gáy, cổ. Vận động viên nên sử dụng mũ có phần vải chùm này vì che nắng được mặt sau gáy, hai bên tai.

Đường chạy VM Quy Nhơn bắt đầu có nắng từ khoảng gần 6h. Ánh nắng chủ yếu chiếu xiên tùy cung đường. Một chiếc mũ đa năng sẽ giảm tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời lên phần đầu.

Ngoài ra, mũ đội đầu cũng có tác dụng như một chiếc khăn làm mát. Người chạy có thể nhúng mũ vào thùng nước đá và đội lên. Việc này có hiệu quả làm giảm nhiệt lượng đang tỏa ra ở phần đầu trong khoảng thời gian dài hàng chục phút.

Tất tay và tất chân 5 ngón

Tất tay có tác dụng che toàn bộ phần da từ bắp tay xuống cổ tay. Một đôi tất sáng màu không chỉ giúp tránh nắng mà còn làm mát cơ thể. Khi dội nước đá lên tất tay, tác dụng làm mát sẽ kéo dài hơn là dội trực tiếp lên tay trần.

Trang bị tất chân 5 ngón giống như một chiếc gang tay cắt thủng phần đầu. Nếu đi một đôi tất bình thường, 5 ngón chân sẽ bị cọ xát vào nhau. Quá trình như vậy kéo dài 4-5 tiếng đồng hồ, tương đương hàng chục nghìn bước sẽ làm da bị phồng rộp, đỏ rát.

Tất 5 ngón giúp tách các ngón chân, giảm sự cọ xát với nhau. Hầu hết các chân chạy chuyên nghiệp cự ly dài hoặc siêu dài đều sử dụng trang bị này.

Khăn đa năng

Khăn có dạng ống. Vận động viên có thể sử dụng khăn đeo ở cổ, cánh tay hoặc phần đỉnh đầu với nhiệm vụ chính là thấm mồ hôi.

Quá trình toát mồ hôi tạo ra lớp muối bám trên bề mặt da. Người chạy nên dùng khăn để lău lớp mồ hôi này.

Chạy ở Quy Nhơn cần trang bị những gì - ảnh 3

Pacer Chiến chia sẻ về cách dùng trang bị.

Tại các điểm tiếp nước (check point), vận động viên nhúng khăn này vào thùng nước đá để lau mát mặt, tay, cổ. Sau khi dùng xong, khăn có thể đặt ở sau gáy với tác dụng làm mát phần lưng.

Mút xốp và nước đá làm mát

Giải chạy Quy Nhơn bố trí hàng chục điểm tiếp nước trên dọc đường chạy. Tại những điểm này có thùng nước đá, mút xốp và gáo múc nước.

Mút xốp thấm nước lạnh có tác dụng như một chiếc khăn ướt. Vận động viên chạy qua các điểm check point cần tận dụng để lau người, làm mát hoặc đặt ở sau gáy. Mút xốp có thể giữ nước mát trong thời gian dài.

Khi chạy qua các điểm check point, runner cần tận dụng các thùng nước đá làm mát, thể tích 500m3 mỗi thùng. Dùng gáo dội nước đá lên cơ thể sẽ làm mát tức thời, lấy lại sự tỉnh táo.

Dương Thành