Cháy tàu chở hàng gần cảng Colombo của Sri Lanka

Pháp Luật 25/05/2021 - 17:31

Ngày 25/5, giới chức Sri Lanka đã giải cứu 25 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở hàng X-PRESS PEARL mang cờ Singapore đang chìm trong biển lửa ở ngoài khơi cảng Colombo.

Hải quân Sri Lanka cho biết trước đó đã nghe thấy một tiếng nổ lớn bên trong tàu trên vào sáng cùng ngày.

Cháy tàu chở hàng gần cảng Colombo của Sri Lanka - ảnh 1

Tàu chở hàng X-PRESS PEARL bốc cháy dữ dội ở ngoài khơi cảng Colombo, Sri Lanka. Ảnh: Splash247/TTXVN

Theo nguồn tin Hải quân Sri Lanka, tàu X-PRESS PEARL chở 1.486 container chứa 25 tấn axit nitric và một số hóa, mỹ phẩm khác, từ cảng Hazira của Ấn Độ vào ngày 15/5. Con tàu đã phát cảnh báo cứu nạn khi đang đến gần cảng Colombo vào ngày 20/5 vừa qua và sau đó nhanh chóng bốc cháy. Hải quân Sri Lanka đã huy động các tàu, thuyền để dập tắt ngọn lửa trên tàu này. Trong số 25 thành viên thủy thủ đoàn đã được giải cứu có 2 công dân Ấn Độ bị thương và đã được đưa đến bệnh viện. Ngoài công dân Ấn Độ, trong thủy thủ đoàn còn có người Philippines, Trung Quốc, và Nga.

Cơ quan Bảo vệ môi trường biển (MEPA) của Sri Lanka cho biết đến sáng 25/5, 8 container hàng hóa đã rơi xuống biển và tàu X-PRESS PEARL được đánh giá là không an toàn. Lực lượng Không quân Sri Lanka đã phải triển khai máy bay trực thăng Bell-212 để hỗ trợ công tác chữa cháy.

Trong khi công tác cứu nạn-cứu hộ đang diễn ra trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt, MEPA khuyến cáo người dân tại Colombo tránh đến bãi biển và chạm vào bất kỳ vật thể nào trôi nổi trên biển vì chúng có thể là hóa chất từ đám cháy trên tàu X-PRESS PEARL. MEPA hiện cũng đang tiến hành đánh giá xem đám cháy có gây ô nhiễm môi trường hay không.

*Tại Ấn Độ, giới chức nước này ngày 25/5 cho biết ít nhất 1 trẻ em đã thiệt mạng và 7 người khác vẫn đang mất tích sau khi 2 chiếc thuyền chở họ bị lật trên sông Sileru ở miền Nam nước này.

Vụ việc xảy ra vào đêm 24/5. Hai chiếc thuyền chở 11 người, trong đó tàu thứ nhất bị lật ngay sau khi khởi hành. Tàu thứ hai bị lật khi những người trên tàu thứ nhất cố gắng trèo lên tàu thứ hai này. Theo giới chức địa phương, 3 người có thể đã bơi được vào bờ trong khi 8 người mất tích. Sau khi xảy ra vụ việc, các đội cứu nạn địa phương và chính phủ đã có mặt tại hiện trường để tìm kiếm những người mất tích. Đến nay, lực lượng này đã tìm thấy thi thể 1 trẻ em và tiếp tục tìm kiếm những người mất tích còn lại. Nhà chức trách cho biết trên hai tàu này có những lao động di cư. Họ là những người ở bang Odisha đến lao động ở Hyderabad và gặp nạn khi đang trở về nhà do lệnh giới nghiêm nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

Các vụ lật thuyền trên sông thường xuyên xảy ra tại Ấn Độ vì nhiều người nhất là những người ở vùng nông thôn có thói quen sử dụng thuyền làm theo kiểu truyền thống là phương tiện giao thông.

Trần Quyên (TTXVN)