Chạy đua giờ vàng phim Việt, không dễ

14/06/2013 - 08:57 - Nguồn: news.go.vn Yêu cầu xóa tin

Gần đây nhiều đài “chạy đua” phát sóng giờ vàng phim Việt, với tham vọng: phim sẽ có nhiều người xem hơn và đưa được phim hấp dẫn đến cho người xem.

1. Cả hai lý do này, dù có khắt khe nhìn, thì cũng là chính đáng, vì phim hấp dẫn phải xứng đáng có nhiều người xem và ngược lại, người xem đông sẽ đem lại nhiều quyền lợi cho phía phát sóng.

Quốc tế định nghĩa giờ vàng (prime time, hoặc primetime) là giờ cao điểm của một chương trình truyền hình vào buổi tối, thông thường là 19h-22h, hoặc 20h-23h, tùy vùng địa lý. Theo khảo sát này, thì giờ vàng truyền hình Việt Nam bắt đầu từ 20h, kéo dài đến 23h. Vậy thì, phim Ánh ban mai (KB: Hoàng Thu Dung, ĐD: NSƯT Đặng Tất Bình) phát lúc 21h trong chương trình Phim Việt trên kênh VTV9, bắt đầu từ tối 13/6, là thuộc giờ vàng.

Theo nhiều tư liệu còn ghi chép rõ ràng, riêng khái niệm giờ vàng phim Việt là do Hãng phim Lasta mở ra từ ngày 20/5/2005, khi phim Vòng xoáy tình yêu lên sóng HTV7, nơi hãng này là đối tác. Sau thì nhiều đài thấy khái niệm này “có lý” cho việc kiếm quảng cáo, trong bối cảnh lượng phim truyền hình Việt cũng đã nhiều hơn, vậy là đua chen mở giờ vàng phát sóng, nên cũng nhanh chóng bão hòa.

2. Cũng xin nói ngay, không phải cứ phát sóng trong khung giờ vàng là nên “cơm nên cháo”, vì nó còn phụ thuộc vào hai yếu tố quyết định. Thứ nhất, kênh phát sóng đó có đủ mạnh hay không, chứ kênh vốn ít người xem thì không có tác dụng làm nên “vàng”. Thứ hai, tại thời điểm phát sóng, có chương trình nào khác “cướp sóng” hay không? Ví dụ 2h có trận đá bóng hấp dẫn, thì dẫu là  phim giờ vàng cũng chẳng còn sức hút với môn đồ thể thao vua, khi mà họ đang đi ngủ sớm để dưỡng sức.

Đó là chưa nói, với truyền hình cáp hiện nay, nhà nào cũng có hàng chục đến hàng trăm kênh để chọn lựa, trong giờ vàng, họ quyết định xem kênh nào cũng là điều khó biết trước. Vì vậy mà, có nhiều phim, nhiều chương trình phát sóng giờ vàng nhưng vẫn rất thấp về lượng người xem.

Chính vì vậy, trong nhiều tình huống, phía phát sóng cứ quảng cáo giờ vàng này nọ, nhất là với các phim truyền hình sống dựa vào quảng cáo, nhưng cuộc chạy đua giờ vàng phim Việt, quả là không dễ.

Như Hà
Thể thao & Văn hóa