Chạy quá tốc độ là nguyên nhân tai nạn tàu hoả ở Tây Ban Nha

26/07/2013 - 12:14 - Nguồn: news.go.vn Yêu cầu xóa tin
Nguyên nhân tai nạn nhanh chóng được xác định là do tàu hỏa đã đi vượt quá tốc độ cho phép khi tiến vào vòng cua và cảnh sát sẽ tiến hành thẩm vấn người lái tàu ngay trong hôm nay.
 
Nhân viên cứu hộ bế một bé gái trên chuyến tàu gặp tai nạn
Nhân viên cứu hộ bế một bé gái trên chuyến tàu gặp tai nạn

Trong một đoạn video ghi lại cảnh tàu hỏa gặp tai nạn, vận tốc của tàu vượt quá 80 km/h và thậm chí đã đạt gần gấp đôi con số trên khi tiến vào góc cua định mệnh. Hơn 1/3 số hành khách trên tàu đã thiệt mạng và hầu hết số hành khách còn lại đều gặp phải chấn thương.

Phát ngôn viên của tòa án tối cao Galicia cho biết người lái tàu 52 tuổi mang tên Francisco Jose Garzon vốn chi bị thương nhẹ đang được giám sát gắt gao tại bệnh viện. Cảnh sát cũng đang nghiên cứu chiếc hộp đen nhằm tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân gây ra vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc nhất tại Tây Ban Nha trong hơn 70 năm qua.

Theo báo cáo của công ty Renfe, người lái tàu vốn có 30 năm kinh nghiệm cùng hơn một thập kỷ lái tàu hỏa hoàn toàn đủ khả năng để xử lý những tình huống như vậy. Các chuyên gia về đường sắt hướng về một giả thiết có một chuỗi các sai lầm mới có thể dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc như vậy. Đèn báo hiệu cùng các tín hiệu bên ngoài thông báo con tàu đi vượt quá tốc độ cho phép đều không hoạt động trong thời điểm diễn ra tai nạn.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sau khi thị sát hiện trường và đến bệnh viện nơi có những người bị tai nạn đang được điều trị, ông nói rằng: "Với người dân Santiago, đây là mọt ngày tệ hại nhất trong lịch sử. Tây Ban Nha tổ chức quốc tang 3 ngày nhằm tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc này".