Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại

Khoa Học 21/08/2019 - 10:51

Ngọn lửa bao quanh núi Yanar Dag tại Azerbaijan đã cháy suốt 4.000 năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu bị dập tắt dù đã trải qua bất kỳ hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt nào.

Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 1
Nếu cho rằng Hỏa Diệm Sơn chỉ có trong Tây Du Ký, có vẻ bạn đã lầm. Tại Azerbaijan, ngọn núi có tên Yanar Dag được bao quanh bởi một bức tường lửa không bao giờ tắt, bất kể thời tiết dù mưa, gió, bão tuyết thế nào. Ảnh: Baldhiker.
Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 2
Theo lời kể của người dân bản địa, ngọn lửa này đã cháy suốt 4.000 năm nay. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này là do trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào dưới lòng đất rò rỉ lên bề mặt. Ảnh: CNN.
Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 3 Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 4
Tường lửa bao quanh Yanar Dag chính là một trong những vụ cháy tự phát đã làm du khách sợ hãi khi đến Azerbaijan qua hàng thiên niên kỷ. Đó là lý do vì sao đất nước này được mệnh danh là “Vùng đất của lửa”. Ảnh: Rimiyollow, iseewonderfulthings.
Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 5
Nhà thám hiểm người Venice Marco Polo đã viết về những hiện tượng bí ẩn khi ông đi qua đất nước này vào thế kỷ 13. Các thương nhân khác trên Con đường tơ lụa cũng lan truyền tin tức về ngọn lửa khi họ đi đến các vùng đất khác. Ảnh: CNN.
Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 6 Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 7
Những đám cháy như vậy từng rất phổ biến ở Azerbaijan, nhưng vì chúng dẫn đến việc giảm áp suất khí dưới lòng đất, cản trở việc khai thác thương mại, nên hầu hết đều bị dập tắt. Yanar Dag là một trong số ít những ví dụ còn lại và có lẽ là ngọn lửa ấn tượng nhất. Ảnh: Frans_photos.
Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 8 Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 9
Có một thời gian, những đám cháy bất diệt này đã đóng vai trò quan trọng trong tôn giáo Zoroastrian cổ đại. Đối với người dân nơi này, lửa là mối liên kết giữa con người và thế giới siêu nhiên, cũng như phương tiện để có thể đạt được sự thấu hiểu cùng trí tuệ tâm linh. Ảnh: Doc.mar0010, tourguide_az.
Cháy suốt 4.000 năm, ngọn lửa ở Azerbaijan vẫn không dừng lại - ảnh 10
Ngày nay, hầu hết du khách đến Yanar Dag đều với mục đích chiêm ngưỡng "Hỏa Diệm Sơn" 4.000 năm này. Trải nghiệm đáng xem nhất tại đây chính là vào những đêm đông, khi tuyết rơi, các mảnh tuyết thường vỡ tan trong không khí và không bao giờ chạm đất do hơi nóng của lửa. Ảnh: Hozpitalityplus.
Kỳ lạ vùng đất thích tắm dầu thô chứa chất gây ung thư, hại hồng cầu Dầu thô vùng Naftalan (Azerbaijan) có 50% chất gây ung thư, hủy hoại hồng cầu nhưng vẫn được người dân sử dụng vì tin rằng nguyên liệu này giúp làm đẹp da, thư giãn cơ thể.