Chê phụ nữ “lề mề“, Thị trưởng Nhật bị sa thải

Thế giới 24/04/2020 - 17:08

Thị trưởng Osaka, Nhật Bản, bị sa thải vì cho rằng đàn ông nên đi mua nhu yếu phẩm trong thời gian Covid-19 bởi phụ nữ hay lề mề.

Chê phụ nữ “lề mề“, Thị trưởng Nhật bị sa thải - ảnh 3

Một người đàn ông đeo khẩu trang mua sắm trong siêu thị ở Tokyo hôm 23/4. Ảnh: AFP.

Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì Covid-19, khi số ca nhiễm hơn 12.000 và số ca tử vong hơn 300. Người dân ở một số khu vực không được phép ra ngoài mua sắm thường xuyên, chỉ một người trong nhà được ra ngoài để mua nhu yếu phẩm.

Trong buổi họp báo hôm 23/4, Thị trưởng Osaka Ichiro Matsui nói rằng đàn ông nên nhận nhiệm vụ đi chợ bởi phụ nữ thường "rất mất thời gian vì hay nâng lên đặt xuống, do dự không biết chọn cái này hay cái kia".

"Đàn ông mua rất nhanh những thứ được yêu cầu và đi về, nên tôi nghĩ rằng tốt hơn là để họ đi mua đồ, tránh tiếp xúc với người khác", thị trưởng 56 tuổi nói.

Khi bị một phóng viên phản đối, ông thừa nhận ý kiến của mình hơi phiến diện, nhưng nhấn mạnh nó là thực tế trong gia đình ông.

Tuy nhiên, người dùng mạng xã hội chỉ trích Matsui đã "thiếu tôn trọng phụ nữ và đàn ông", "đầy định kiến với phụ nữ", hay mỉa mai "đời này thiếu gì đàn ông thiếu quyết đoán và phụ nữ nhanh nhẹn sắc sảo".

"Ông ấy nghĩ là người ta thích lề mề ư?" một người viết. "Họ đang suy nghĩ xem thực đơn đã hợp lý chưa, giá này đắt hay rẻ".

Một số người ủng hộ Matsui. "Đúng vậy. Phụ nữ lớn tuổi nói riêng luôn thích buôn chuyện, chẳng quan tâm đến mua bán", một người viết.

Dù phụ nữ Nhật Bản có trình độ học vấn cao, nhưng quốc gia này lại xếp hạng 121 trên 153 về chỉ số khoảng cách giới của Diễn Đàn Kinh tế Thế giới 2020, bởi quốc gia này có rất ít nữ chính trị gia.

Vai trò giới tính có nguồn gốc sâu xa trong xã hội Nhật Bản, nơi phụ nữ thường chịu trách nhiệm chính chăm sóc con cái và nội trợ, dù vẫn đi làm như đàn ông.