Chế quả nổ trong chung cư, 3 người lãnh án tù

Pháp Luật 11/05/2021 - 14:58

TTO - Ngày 11-5, TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Minh Chí (34 tuổi, ngụ Thủ Đức) 3 năm tù, Nguyễn Đức Tuấn (31 tuổi, quê Bình Thuận) 2 năm tù với cùng tội danh chế tạo, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Chế quả nổ trong chung cư, 3 người lãnh án tù - ảnh 1

Nhóm bị cáo tại tòa - Ảnh: Đ.THUẦN

Hôi đồng xét xử cũng xử phạt Nguyễn Thanh Bình (26 tuổi, ngụ Thủ Đức) 1 năm 6 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2020, Chí thuê căn hộ chung cư Gateway trên xa lộ Hà Nội để ở và sử dụng ma túy cùng Tuấn, Bình.

Giữa tháng 4-2020, Chí, Tuấn đến TP Thuận An, tỉnh Bình Dương gặp một người tên Tý (không rõ lai lịch) để mua 24 quả nổ với giá 150.000 đồng/quả rồi mang về cất tại căn hộ chung cư để phòng thân.

Tuy nhiên, do 24 quả nổ này có kích thước nhỏ nên Chí nảy sinh ý định dùng các quả nổ nhỏ này để chế tạo thành quả nổ có kích thước lớn hơn và yêu cầu Tuấn phụ giúp.

Cả hai mua ống nước, cưa, mũi khoan, băng keo… mang về để chế tạo quả nổ. Sau đó, Tuấn cưa 7 quả nổ tháo tách thuốc nổ, bi sắt bên trong đưa cho Chí nhồi vào các đoạn ống nước có gắn dây dẫn cháy. Quá trình làm quả nổ, Bình đến căn hộ chơi thì được Chí cho biết nhưng Bình không nói gì.

Sau khi làm được 4 quả lớn, Chí và Tuấn mang đến khu vực hồ đá trong khu vực Đại học Quốc gia TP.HCM kích nổ thành công một quả, còn lại mang về cất tại chung cư.

Ngày 18-4-2020, Chí và Tuấn tiếp tục chế tạo thì 2 quả nổ phát nổ khiến Tuấn bị thương. Thấy vậy, Bình dập lửa rồi chở Tuấn đến khu vực làng đại học để băng bó vết thương nhằm tránh sự phát hiện của công an.

Đến ngày 22-4, cả nhóm bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt giữ trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình vì trên xe có nhiều gói ma túy tổng hợp cùng 1 khẩu súng K54, 20 viên đạn, 3 quả nổ. Chí khai số vũ khí trên mua từ Tý (không rõ lai lịch) với giá 5 triệu đồng.

Về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của 3 bị cáo, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra, xử lý trong vụ án khác.