Chênh nhau 7 triệu đồng, người dùng nên chọn iPhone XR hay XS?

Công nghệ 22/10/2018 - 15:10

BizLIVE - Mới đây, các nhà phân phối trong nước đã công bố mức giá chính hãng của các mẫu iPhone mới được Apple ra mắt. Tuy nhiên giá các mẫu máy đang có sự chênh lệch khá nhiều. ...

Chênh nhau 7 triệu đồng, người dùng nên chọn iPhone XR hay XS? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Các nhà bán lẻ tại Việt Nam đã công bố mức giá cho 3 mẫu iPhone sắp được chính thức đưa về Việt Nam. Nhiều người dùng cho biết sẽ lựa chọn iPhone XR với giá gần 23 triệu đồng do cho rằng đây là mức giá phù hợp và iPhone XR không khác biệt nhiều so với mẫu máy XS có giá khoảng 30 triệu đồng. 
Vậy với chênh lệch 7 triệu đồng, lựa chọn iPhone XS hay XR sẽ phù hợp hơn với khách hàng?
Nếu màn hình quan trọng, chọn iPhone XS
Đối với sử dụng thông thường, người dùng có thể khó nhận ra sự khác biệt giữa màn hình của iPhone XS và iPhone XR. Tuy nhiên sự khác biệt này nằm ở độ sáng màn hình, độ tương phản và khả năng hiển thị những nội dung có chất lượng rất tốt.
Cụ thể màn hình của iPhone XS sử dụng công nghệ OLED Super Retina. Màn hình này đã được Apple tinh chỉnh rất tốt và không bị hiện tượng gắt ở một số màu như màn hình AMOLED (một công nghệ tương tự OLED) của Samsung. 
Ngoài ra màn hình OLED cũng cho độ sáng lớn hơn, hiển thị rõ ràng hơn dưới ánh nắng so với iPhone XR dùng màn hình LCD. Màu đen của màn hình OLED hiển thị tốt hơn do điểm ảnh khi có màu đen được tắt hoàn toàn.
Màn hình của iPhone XS cũng có thể hiện thị tốt các nội dung HDR, nhưng số lượng các nội dung này hiện nay vẫn khá ít. 
Chênh nhau 7 triệu đồng, người dùng nên chọn iPhone XR hay XS? - ảnh 2
Viền màn hình của iPhone XR dày hơn XS khá nhiều.  
Tất nhiên màn hình LCD của iPhone XR vẫn là màn hình LCD có chất lượng hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên người dùng nếu chọn máy rẻ hơn sẽ có màn hình tối hơn 1 chút, màu đen của iPhone XR hiển thị không xuất sắc bằng. Ngoài ra phần viền màn hình của iPhone XR cũng dày hơn nhiều của XS. 
Thích màu sắc, chọn iPhone XR
Không chỉ rẻ hơn, iPhone XR còn có nhiều lựa chọn màu sắc hơn iPhone XS với 6 màu. Còn iPhone XS do cao cấp nên chỉ có những màu theo phong cách sang như bạc, vàng, đen.
Camera tuỳ nhu cầu
iPhone XR không được trang bị camera kép như mẫu máy còn lại nhưng thực tế camera kép trên iPhone XS là camera 2 tiêu cự. Như vậy chiếc XR sẽ không có khả năng zoom quang học.
Nhưng nếu chụp không cần zoom, không cần xoá phông chất lượng cao, iPhone XR vẫn đáp ứng nhu cầu. Tất cả những chức năng như chỉnh khẩu độ sau khi chụp ảnh, chụp nhiều ảnh và chọn ra bức đẹp nhất, cả 2 máy đều có. 
Tất nhiên việc xoá phông trên iPhone XR có thể kém hơn iPhone XS trong một số trường hợp do phần mềm của XR thiếu thông tin để xử lý hình ảnh. Nhưng thực tế vẫn có những ứng dụng cho phép điện thoại 1 camera chụp ảnh xoá phông đẹp không kém gì camera kép.
Bộ nhớ, hiệu năng
Về hiệu năng Apple năm nay đã khá hào phóng khi trang bị cho cả 2 máy chip xử lý mới nhất A12. Nhưng có những khách hàng cần tới bộ nhớ trong 512 GB và chỉ có iPhone XS mới có tuỳ chọn này. 
Ngoài ra một thông tin khác ít người dùng để ý là tốc độ của kết nối LTE trên iPhone XS cao hơn.
iPhone XR không hỗ trợ mạng di động LTE tốc độ gigabit còn iPhone XS thì có. Mạng LTE-A hiện nay có tốc độ khoảng 100 Mb/s còn LTE tốc độ gigabit có tốc độ cao hơn gấp 10 lần. Còn thực tế mạng 4G tại Việt Nam chưa có tốc độ này.
Về khả năng 2 SIM, cả iPhone XS và iPhone XR đều hỗ trợ 1 SIM vật lý, 1 eSIM. Một số nhà mạng tại Việt Nam cho biết đang thử nghiệm eSIM. Còn muốn có 2 SIM vật lý như điện thoại Android, người dùng buộc phải mua iPhone XS Max.
Một chức năng khác ít người sử dụng là 3D touch. Đây là khả năng màn hình cảm nhận được lực ấn của người dùng. Khi người dùng ấn mạnh hơn vào một biểu tượng trong ứng dụng, iPhone sẽ hiển thị ra một số phím tắt chức năng. Chỉ iPhone XS và XS Max có hỗ trợ. Nhưng không phải ai cũng cần.
iPhone XS chống nước tốt hơn
Chuẩn chống nước của iPhone XS là IP68. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng có thể ngâm  điện thoại của mình dưới 2 mét nước trong thời gian 30 phút.
iPhone XR chỉ là iPhone 67, nghĩa là độ sâu chỉ vào khoảng 1 mét. Mọi hãng điện thoại dù làm máy chống nước cũng đều không bảo hành cho khách hàng bị nước vào máy. Nhưng nếu dùng điện thoại dưới mưa, cả 2 máy đều có thể hoạt động tốt.

TÙNG LINH