Chết khi quay TikTok và những thanh niên bỏ quên cuộc sống

Giải trí 19/01/2021 - 06:02

Mới đây một thanh niên 20 tuổi (ở Sa Pa) thiệt mạng sau khi rơi từ mái nhà xuống đất trong khi đang cố gắng thực hiện một cảnh quay TikTok. Thêm một lần nữa tai nạn như một sự cảnh báo cho những người trẻ mải chạy theo cuộc sống ảo mà quên đi hay đánh đổi cuộc sống thực của chính mình.

Chết khi quay TikTok và những thanh niên bỏ quên cuộc sống - ảnh 1

Với tuổi đời còn khá trẻ, cái chết của thanh niên này đương nhiên gây nên nhiều tiếc thương cho người thân. Và tất nhiên nó cũng là một cú sốc cho những người yêu thích ứng dụng này cũng như cộng đồng mạng. Nhưng đây không phải là cái chết đầu tiên có liên quan đến ứng dụng mạng xã hội hay internet nói chung.

Tháng 10/2020, trong lúc quay video dàn dựng cảnh bắt cóc cùng nhóm bạn ở thành phố Chihuahua (Mexico) để đăng TikTok, Areline Martinez (sinh năm 2000) bị bắn một phát súng vào đầu. Cô thiệt mạng tại chỗ.

Chết khi quay TikTok và những thanh niên bỏ quên cuộc sống - ảnh 2

Mái nhà bị thủng khiến thanh niên bị ngã xuống đất tử vong

Tháng 8/2019, Mohammad Noor Ansari (16 tuổi, Ấn Độ) cùng nhóm bạn đến đường ray xe lửa gần ga Purulia với hy vọng tạo ra clip "triệu view" trên TikTok. Mải tạo dáng sát đường ray, Ansari không để ý một đoàn tàu đang lao nhanh tới dù người bạn gần đó hét lớn thông báo. Sau cú va chạm, thanh niên 16 tuổi thiệt mạng. Saukat, bạn đi cùng Ansari, cũng bị gãy chân trái...

Là người sản xuất các clip ngắn trên ứng dụng TikTok, tất nhiên bất cứ ai cũng mong muốn các chương trình của mình có nhiều người xem, tăng lượng người theo dõi trên tài khoản cũng như có lượng tương tác lớn. Tương tự như vậy là các kênh youtube, các mạng xã hội có ứng dụng hình ảnh.

Với mục tiêu cuối cùng là view, những người sản xuất đã vắt kiệt các ý tưởng cố gắng tìm những gì độc đáo nhằm chinh phục người xem. Chỉ có điều khá đáng tiếc, rất nhiều người trong số họ không khai thác về chiều sâu, không định hướng rõ ràng hướng đi cho các clip của mình.

Thay vào đó; họ tìm cách gây sốc bất chấp những chuẩn mực của đạo đức, thậm chí cả pháp luật và thêm đó là những quy định về an toàn cho cả bản thân mình cũng như chính người xem.

Bên cạnh đó cũng là những xu hướng vay mượn nếu như không nói là trộm cắp ý tưởng của nhau, với mục đích cuối cùng kiếm được nhiều lượt xem mà không quá bận tâm đến những đánh giá sau này của người xem.

Cách đây ít lâu khi xảy ra vụ án Tuấn Khỉ, rất nhiều người làm kênh youtube đã đi một chặng đường dài tìm đến hiện trường vụ án, bất chấp nguy hiểm và cảnh báo từ lực lượng chức năng chỉ để quay clip và tìm kiếm lượng view cho kênh của mình.

Không ít người sản xuất chương trình, livestream cố gắng tạo ra những tình huống trớ trêu, thậm chí là nguy hiểm nhằm đánh vào sự tò mò của người xem. Trong quá trình sản xuất, họ đã bỏ qua những nguyên tắc an toàn và gây hại cho chính bản thân mình.

Chết khi quay TikTok và những thanh niên bỏ quên cuộc sống - ảnh 3

Người dân bất chấp nguy hiểm livestream vụ bắt Tuấn KhỉẢnh NLD

Ở chiều ngược lại, khán giả vốn là những người khá dễ dãi vẫn tiếp tục xem, thậm chí tiếp tục like đăng ký theo dõi các chương trình, các kênh có nội dung nhảm nhí. Đã có những tai nạn đáng tiếc khi người xem không chỉ xem mà còn bắt chước những hành động nguy hiểm từ mạng xã hội. Và điều đáng buồn không phải chỉ trẻ em mà chính người lớn bắt chước cũng gây tai nạn chết người.

Ngay cả với những người "nghiện" sống ảo trên internet, dù không gặp phải những tai nạn thì cuộc sống của họ cũng đã thay đổi khi họ đã bỏ quên cuộc sống thực của chính mình.

Khi ứng dụng công nghệ ngày càng được tối ưu hóa nhằm giúp con người kết nối với nhau dễ dàng nhất thì rất nhiều người chẳng còn thời gian dành cho những mối quan hệ trong chính đời sống thực.

Những mối quan hệ trên thế giới ảo càng dễ dàng thiết lập nhưng kèm theo đó là những hiểu biết sơ sài, đôi bên chấp nhận ở nhau những giá trị ảo do những ứng dụng đem lại và chính vì thế mối quan hệ ấy càng mong manh hơn bao giờ hết. Nhưng có một nghịch lý xảy ra, càng dành nhiều thời gian cho các mối quan hệ trong thế giới ảo thì họ càng cô đơn. Giống như những người khát nước đi trên sa mạc, họ càng khát càng dễ nhìn thấy ảo ảnh để rồi cơn khát thực lại giày vò họ nhiều hơn.

Ở mức độ nào đó cuộc sống ảo trên internet đã ảnh hưởng và thậm chí tham gia vào việc định hướng những giá trị cuộc sống của con người trong chính đời sống thực mà một cách vô thức họ không nhận ra điều này.

Mạng internet hôm nay cũng khiến hàng triệu người dành gần hết thời gian trong ngày với chiếc điện thoại thông minh trên tay. Họ bỏ quên người thân và thậm chí là quên chính cả bản thân mình. Đó là cuộc sống của những người đã quá lâu bỏ quên mất những giá trị của cuộc sống. Nói cách khác, ngoài những dấu hiệu thuần túy về sinh học, cuộc sống đúng nghĩa của họ từ lâu đã dừng lại...

Tiểu Di