''Chết lạnh”, “chết mặn” với ma tuý mới

Xã hội 26/09/2010 - 08:38

Vừa xuất hiện vào khoảng trung tuần tháng 9 này, trên nhiều blogger đang kháo nhau về ''đẳng cấp vượt trội'' của loại ma tuý này, như ''biến cocaine thành kẹo, bánh thông thường với thời gian phê thuốc tăng 20-30 lần'', hay ''làm cho người dùng nó luôn ở trạng thái kích dục mãnh liệt và hưng phấn rất lâu''... Mất nhiều thời gian tìm hiểu, PV được biết, thực chất đó là ma túy đá, nay được các nhà ''điều chế'' pha trộn và được gọi là ''Đá kim cương'', ''Đá ru bi đỏ'', ''Đá xẻ''... có dạng tinh thể, ...

Vừa xuất hiện vào khoảng trung tuần tháng 9 này, trên nhiều blogger đang kháo nhau về "đẳng cấp vượt trội" của loại ma tuý này, như "biến cocaine thành kẹo, bánh thông thường với thời gian phê thuốc tăng 20-30 lần", hay "làm cho người dùng nó luôn ở trạng thái kích dục mãnh liệt và hưng phấn rất lâu"... 
 
Mất nhiều thời gian tìm hiểu, PV được biết, thực chất đó là ma túy đá, nay được các nhà "điều chế" pha trộn và được gọi là "Đá kim cương", "Đá ru bi đỏ", "Đá xẻ"... có dạng tinh thể, giống viên phèn chua, khi nghiền ra thì trông như đường kính hay mì chính.

"Đẳng cấp vượt trội"

no image
Các bộ tổng hợp để hút, hít ma tuý tổng hợp bị thu giữ.
Một trinh sát có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy Công an Hà Nội cho biết, chuyện hít heroin, thuốc lắc, ma túy đá giờ không còn mới. 

Thay vào đó, một số dân chơi tìm đến "đá" và "nước biển", thứ vẫn thường gọi là cái "chết lạnh" và cái "chết mặn". Theo trinh sát này, "nước biển" (GHB) là chất Gamma hydroxy axit butyrat. Nguyên thủy của nó là một hợp chất dùng để lau sạch các mạch điện tử, có dạng dung dịch lỏng không mùi, vị hơi mặn. 

Trong một số trường hợp, nó còn là chất dẫn truyền thần kinh gây ngủ, phát triển cơ bắp. Từ một dạng hợp chất để lau rửa các mạch điện tử, "nước biển" biến tướng thành dạng chất ma túy, được nhiều dân chơi (ở nước ngoài) ưa chuộng, sử dụng trong các cuộc ăn chơi thác loạn.

Một dân chơi (giấu tên) tiết lộ, tại một số nhà hàng, vũ trường và quán hát karaoke trên thành phố Hà Nội hiện nay, thanh niên sử dụng loại chất này khá lớn. "Nước biển" sau khi xâm nhập vào cơ thể khiến con người cảm thấy hưng phấn, xuất hiện ảo giác, kích thích hoạt động (nhất là ở nơi có âm thanh mạnh như: vũ trường, quán bar, karaoke...). 

Tuy nhiên, sử dụng nhiều, cơ thể sẽ bị suy nhược. Ngoài ra, hệ thần kinh còn bị rối loạn, buồn nôn, chóng mặt và đặc biệt trí nhớ có khả năng bị giảm đi. Khả năng bị co giật và tử vong khi sốc cũng không tránh khỏi.

Không chỉ tìm đến "nước biển", nhiều thanh niên hiện nay cũng tìm đến "thú chơi" "đập đá" hay cái "chết lạnh". Sự xuất hiện của nó cũng đồng nghĩa với việc số ca nhập viện điều trị rối loạn hệ thần kinh do ảo giác gây ra tại các bệnh viện chuyên khoa tăng lên một cách đáng kể trong khoảng thời gian ngắn gần đây. 

Riêng tại khoa H (chuyên điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất), Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, chỉ trong vòng vài tháng cuối năm 2008, đã phải "đón" và điều trị cho hơn 10 trường hợp loạn thần nhập viện vì nghiện "đập đá". Không chỉ bị loạn thần, người sử dụng ma túy "đá" trong thời gian dài sẽ rất dễ mắc phải các chứng bệnh liên quan đến hệ hô hấp, tuần hoàn... thậm chí còn bị tử vong nếu không phát hiện chữa trị kịp thời...

Riêng loại ma túy đá mới xuất hiện vào khoảng trung tuần tháng 9 này, trên nhiều blogger đang kháo nhau về "đẳng cấp vượt trội" của nó, như "biến cocaine thành kẹo, bánh thông thường với thời gian phê thuốc tăng 20-30 lần", hay "làm cho người dùng nó luôn ở trạng thái kích dục mãnh liệt và hưng phấn rất lâu"... 

Mất nhiều thời gian tìm hiểu, PV được biết, thực chất đó là ma túy đá, nay được các nhà "điều chế" pha trộn và được gọi là "Đá kim cương" (có màu trong vắt như nước), "Đá ru bi đỏ" (có màu đỏ giống đá ru bi được trộn với viên hồng phiến), "Đá xẻ"... có dạng tinh thể, giống viên phèn chua, khi nghiền ra thì trông như đường kính hay mì chính.

Tử thần mang hình trái tim

Ngoài loại ma túy trên, PV đã từng theo một nhóm dân chơi tới quán cà phê trên phố L.T.T hút dùng thuốc lào A -rập (có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ). Tại đây, nhân viên đem ra một bộ bàn đèn hookah (ống điếu) và một loại thuốc giống như thuốc lào của Việt Nam. Tuy nhiên, do loại thuốc lào này chưa có tên trong danh mục các chất gây nghiện do Chính phủ quy định nên không thể bắt những người hút loại thuốc này. 

Thuốc lào A -rập tỏa ra mùi thơm đầy ma lực. Khi đã hút vài lần rất khó bỏ, chứng tỏ có nhiều khả năng đây là chất gây nghiện. Việc những thanh niên ngồi "hầu đồng" cả đêm bên những ống điếu thuốc lào A -rập cho thấy mức độ gây nghiện của loại chất này.
no image
Phạm Quang Hưng và tang vật vụ án

 Cục CSĐT tội phạm ma túy đang điều tra, khám phá một đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia với hơn 30 đối tượng tham gia, vận chuyển trót lọt số lượng lớn ma túy tổng hợp qua đường không và bỏ mối cho các vũ trường, quán bar, trong đó có nhiều loại ma túy lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. 

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Phạm Quang Hưng, SN 1975 ở Hàng Chiếu (Hà Nội) khai nhận, Hưng quen Hồng ở sàn nhảy, khi đang làm bảo vệ vũ trường. Thấy Hưng cũng thuộc dạng "hảo hán" có tới bốn tiền án, lại lì lợm và va chạm với thuốc lắc nhiều, Hồng đặt vấn đề thuê Hưng vận chuyển ma túy.
 
Theo thỏa thuận, Hưng vận chuyển ma túy cho Hồng bằng đường không giữa hai chiều Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và ngược lại, tiền công tùy thuộc số lượng ma túy. Mỗi tháng Hưng ra Bắc vào Nam ngược xuôi như con thoi chở hàng khi Hồng yêu cầu. 

Hàng "Ke" (Ketamine) được mua ở biên giới Việt - Trung, sau đó thu gom tại Hà Nội vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ; Hàng "đá" từ Camphuchia thẩm lậu qua biên giới vận chuyển ngược ra Hà Nội. Riêng thuốc lắc, nếu ở Trung Quốc và Campuchia xuất hiện loại mới, Hồng sẽ căn cứ tình hình thị trường để mua. Mua hàng tận gốc, giá rẻ; Giao hàng tận nơi cho các đại lý nên Hồng hốt rất cao. 

Mỗi chuyến ketamine mang vào TP. Hồ Chí Minh bán lãi ngót chục triệu đồng, hàng "đá" mua từ biên giới Campuchia khoảng 800 triệu đồng /kg, vận chuyển ra Hà Nội bán lại cho các đại lý thu lời vài trăm triệu đồng, nếu chịu khó bỏ mối ở các sàn nhảy, vũ trường lãi ròng gần một tỷ đồng; Thuốc lắc mua giá gốc chỉ 80 nghìn đồng /viên, bán lẻ lên tới 200 nghìn đồng /viên.
 
Để vận chuyển "hàng" trót lọt, Hưng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi qua mặt lực lượng kiểm soát ở sân bay. Hắn bọc "hàng" theo một hình khối tròn bằng nilon màu vàng rồi để lẫn trong thùng các -ton đựng hoa quả vận chuyển bằng máy bay. Thậm chí, Hưng giấu hàng trong đáy valy và có lần còn để một ít ma túy trong túi quần đi qua các cửa kiểm tra ở sân bay vẫn trót lọt.

Mở rộng điều tra, Ban chuyên án tiếp tục khởi tố 17 đối tượng, trong đó bắt giam 15 đối tượng là đại lý phân phối thuốc lắc lớn và chân rết bỏ mối trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Toàn bộ tang vật vụ án bị thu giữ gồm 700g ma túy đá, 50g ketamine, 3.000 viên thuốc lắc Ectasy, một bánh cần sa khô trọng lượng 90g, hai lọ ma túy dạng nước biển có chứa ketamine và hàng chục loại ma túy dạng bột và nhiều dụng cụ sử dụng ma túy tổng hợp.

Đáng chú ý, trong số tang vật thu giữ có loại ma túy mới chứa chất TFMPP, lần đầu tiên bị phát hiện ở Việt Nam. TFMPP là chất hóa học có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác tương tự chất ma túy MDMA (thuốc lắc) và LSD. Hiện nay, một số nước đã đưa chất này vào danh mục chất ma túy cần quản lý nhưng ở nước ta, chất này chưa nằm trong danh mục chất ma túy cần quản lý. 

Để hấp dẫn dân chơi, dễ tiêu thụ hàng, các đầu nậu thường chọn buôn những loại độ phê cao, dạng viên nén hoặc viên con nhộng, có nhiều hình dập nổi bắt mắt như cá ngựa, cây xăng, con gà trống, trái tim...   
 
(Theo Đời sống & Pháp luật)

 
,