Chevron và đối tác đầu tư đường ống dẫn khí từ Israel sang Ai Cập

Kinh tế 25/01/2021 - 18:14

Chevron cùng với các đối tác trong dự án phát triển các mỏ khí đốt tự nhiên Tamar và Leviathan ngoài khơi Israel dự định đầu tư khoảng 235 triệu USD vào đường ống để xuất khẩu khí đốt.

Chevron và đối tác đầu tư đường ống dẫn khí từ Israel sang Ai Cập - ảnh 1

Việc mở rộng cơ hội xuất khẩu sẽ được đảm bảo thông qua việc xây dựng một đường ống dẫn khí mới, cũng như mở rộng hệ thống dẫn khí hiện có. Hợp đồng xây lắp đã được ký với công ty Israel Natural Gas Lines của Israel (INGL). Đặc biệt, INGL sẽ xây dựng một đường ống dẫn khí đốt nối Ashdod và Ashkelon, nằm trên bờ biển của Israel. Tại Ashkelon, nằm không xa biên giới với Dải Gaza, đường ống dẫn khí đốt Đông Địa Trung Hải (MidEast) sẽ kết nối hệ thống vận chuyển khí đốt của Israel và Ai Cập. Chevron sẽ chịu 56,5% chi phí của đường ống mới và cung cấp bảo đảm tài trợ mà INGL sẽ sử dụng để thanh toán phần còn lại. Đường ống dẫn khí đốt dài 90 km phần lớn chạy dọc theo đáy biển Địa Trung Hải đến thành phố El Arish (Ai Cập). Dự kiến dòng khí đầu tiên qua đường ống sẽ bắt đầu trong khoảng từ tháng 7/2022 đến tháng 4/2023.

Việc xây dựng mới và nâng công suất các đường ống dẫn khí đốt hiện có sẽ cho phép các đối tác xuất khẩu sang Ai Cập tới 7 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Chi phí xây dựng đường ống dẫn khí sẽ lên tới 228 triệu USD. Vào đầu tháng 10/2020, Chevron vào tham gia 39,66% và làm nhà điều hành tại dự án Leviathan. Các đối tác còn lại là Delek Drilling (45,33%) và Ratio Oil Exploration (15%). Ngoài ra, tại dự án Tamar, Chevron tham gia 32,5% dự án và là nhà điều hành. Khí đốt từ các mỏ Leviathan và Tamar đã được xuất khẩu sang Ai Cập kể từ 15/1/2020 theo hợp đồng với Dolphinus Holdings, cung cấp 60 tỷ m3 khí đốt trong vòng 15 năm. Sự phát triển các dự án của Chevron của Ai Cập có thể làm suy yếu vị thế của các công ty Nga trong khu vực. Gazprom và Rosneft xuất khẩu LNG sang Ai Cập từ 2015.

Viễn Đông