‘Chỉ 1 ca mắc Covid-19 ở cộng đồng dịp 30/4, cả nước sẽ rất cực’

Xã hội 28/04/2021 - 12:36

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh chỉ cần 1 ca lây nhiễm ở cộng đồng xuất hiện trong dịp lễ 30/4-1/5, ngành y cả nước sẽ rất cực khổ khi phải truy vết các ca tiếp xúc.

Sáng 28/4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì phiên làm việc đột xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM. Buổi làm việc nằm trong kế hoạch của Chính phủ về việc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố phía nam.

“Thời gian qua, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trên thế giới và các nước trong khu vực. Chúng ta đã giữ được việc không có lây nhiễm trong cộng đồng thời gian dài nhưng đang chịu áp lực lớn đối với nhóm chuyên gia nhập cảnh, bà con từ nước ngoài về và người nhập cảnh trái phép”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

‘Chỉ 1 ca mắc Covid-19 ở cộng đồng dịp 30/4, cả nước sẽ rất cực’ - ảnh 1

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: Quang Huy.

Phó thủ tướng nhận định dịp 30/4-1/5, du lịch nội địa sẽ gia tăng tại nhiều địa điểm trên cả nước, những lễ hội, kỷ niệm, hoạt động tập trung đông người đòi hỏi ngành y mỗi địa phương cần những biện pháp quyết liệt. Ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh chỉ cần 1 ca lây nhiễm ở cộng đồng xuất hiện trong dịp này, ngành y cả nước sẽ rất cực khổ khi phải truy vết các ca tiếp xúc.

“Toàn bộ khu cách ly hiện tại của TP.HCM phải tuyệt đối an toàn. Không thể nói an toàn thấp, an toàn cao và an toàn như tiêu chí hiện tại được. Chỉ một ca lây lan trong này là cả nước phải chịu”, ông Trương Hòa Bình lưu ý.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM , cho biết chỉ một tháng qua, 108 người nhập cảnh trái phép trên địa bàn được phát hiện. Ông Phong nhấn mạnh đây chỉ là con số phát hiện được, số lượng thực tế có thể còn cao hơn.

Đối với những trường hợp này, quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm và cách ly, phòng dịch theo đúng quy định.

“Từ hôm qua, người dân trên địa bàn bước chân ra đường là phải đeo khẩu trang. Thành phố đã bắt đầu xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng hay tập trung đông người”, ông Nguyễn Thành Phong thông tin.

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết địa bàn vừa trải qua 75 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

TP.HCM có 378 giường tại khu cách ly tập trung do quân đội quản lý, 1.899 giường tại các điểm cách ly ở quận, huyện. Ngoài ra, thành phố thực hiện cách ly tập trung có thu phí tại 41 khách sạn với công suất 3.929 người.

“Toàn bộ khu cách ly đã được kiểm tra công tác an toàn phòng chống dịch Covid-19. Camera giám sát được bố trí để trích xuất dữ liệu, điều tra dịch tễ khi cần thiết”, Giám đốc Sở Y tế thông tin.

Ngoài ra, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố định kỳ và đột xuất kiểm tra các cơ sở cách ly trên. Đối với những cơ sở không đạt các tiêu chí an toàn, sở sẽ yêu cầu khắc phục hoặc tước giấy phép nếu không tuân thủ.

Từ đầu mùa dịch tới nay, TP.HCM ghi nhận 254 người dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 225 trường hợp đã khỏi bệnh, 29 người đang được điều trị.

Từ 8/3 đến ngày 18/4, ngành y thành phố đã tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho 9.155 nhân viên của 73 cơ sở y tế công. Từ ngày 19/4, thành phố tiếp tục tiêm đợt 2 cho 1.022 nhân viên của 10 cơ sở y tế.

Thành phố đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng đợt 2 từ ngày 19/4. Đến nay, tổng số nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được tiêm vaccine là hơn 14.000 người.

'Đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã được chạy thử, đánh giá an toàn'

Bộ Giao thông vận tải đang hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu cuối cùng để có thể bàn giao dự án này vào cuối tháng 3/2021.

‘Chỉ 1 ca mắc Covid-19 ở cộng đồng dịp 30/4, cả nước sẽ rất cực’ - ảnh 2
Đại diện các bộ, ngành tại phiên họp báo Chính phủ ngày 2/2. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam )

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết từ ngày 12/12/2020, đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã được chạy thử, đánh giá an toàn.

Cùng với đó, Bộ đã nhận được dự thảo báo cáo của tư vấn đánh giá, trong đó khuyến cáo về an toàn hệ thống thiết bị nhà thầu cung cấp, làm rõ thêm giải pháp để đảm bảo tuân thủ thực hiện.

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 2/2, ông Đông cho hay, hiện các đơn vị chức năng vẫn cần tiếp tục đào tạo thêm cho nhân viên vận hành của Hà Nội về diễn tập cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố; trong khi Bộ Giao thông vận tải tiếp tục việc nghiệm thu các hợp phần.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng phối hợp với MetroHanoi để kiểm đếm tài sản, để bàn giao thuận lợi và rút ngắn thời gian.

"Bộ Giao thông vận tải cũng làm tiếp các thủ tục về giấy tờ để nghiệm thu cuối cùng, đảm bảo thời gian. Không thể bàn giao dự án trong một ngày, một tuần. Chúng tôi dự kiến bàn giao vào cuối tháng 3/2021," ông Đông nói.

Trước việc xét nghiệm 3.200 trường hợp liên quan ca mắc COVID-19 tại sân bay Nội Bài, ông Nguyễn Ngọc Đông khẳng định hoạt động tại các cảng hàng không cả nước vẫn đang được đảm bảo.

Cụ thể, các cảng hàng không là cửa ngõ của địa phương, của vùng, thậm chí của cả nước, nên việc kiểm soát, kiểm tra phòng, chống dịch được đảm bảo thường xuyên.

Đặc biệt, việc quản lý, giám sát công tác phòng chống dịch ở các sân bay còn được kiểm soát bởi các đơn vị, địa phương, ngành liên quan và cả Chính phủ.

"Đối với sân bay Nội Bài, việc thực hiện phòng chống dịch, các phương tiện và quy định đều được tuân thủ. Dấu hiệu lây lan khi xuất hiện đều được khoanh vùng truy vết F1, F2; cách ly đảm bảo đúng quy định. Hoạt động sân bay không ảnh hưởng," ông Đông nhấn mạnh thêm.

Sẵn sàng các kịch bản ứng phó khi dịch Covid-19 lan rộng Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong ngày 25-4 ghi nhận 10 ca mắc mới Covid-19 (người bệnh thứ 2.834 đến 2.843), đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng. Ca bệnh thứ 2.834 đang được cách ly, điều...

Chia sẻ