Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian

Đời sống 07/02/2021 - 13:34

Chuyến bay có tên Inspiration 4 có một tiêu chuẩn rất kỳ lạ. Ngoại trừ việc đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe, bạn chỉ cần quyên góp tiền cho trẻ em điều trị ung thư và chờ... may mắn.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 1

SpaceX đang lên kế hoạch cho chuyến bay thương mại thuần túy đầu tiên lên vũ trụ trước cuối năm nay và đã thông báo tuyển khách du lịch vũ trụ, công ty cho biết trên trang web của mình.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 2

Được gọi với cái tên "Inspiration4" – công ty xem đây là "sứ mệnh toàn công dân đầu tiên trên thế giới" và nó hiện được lên lịch phóng từ Trung tâm vũ trụ Kenedy trong quý cuối cùng của năm.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 3

Dẫn đầu trong chuyến thám hiểm này là nhà sáng lập và CEO của hãng thanh toán Shift4 Payments, Jared Isaacman, người sẽ đóng vai trò như thuyền trưởng. Một trong các mục tiêu của sứ mệnh lần này là quyên góp tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em của Thánh Jude – nơi đang chữa trị miễn phí cho trẻ em và phát triển các phương thuốc chữa ung thư ở trẻ em.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 4

Mục tiêu của Isaacman là quyên góp được khoảng 200 triệu USD cho bệnh viện này. Cá nhân ông sẽ quyên góp khoảng 100 triệu USD, và số còn lại sẽ đến từ cộng đồng.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 5

Bạn có thể trở thành thành viên phi hành đoàn bằng cách quyên góp cho Bệnh viện ung thư trẻ em (Mỹ), nơi được chuyến bay sắp tới tài trợ. Một cách khác là mở một tài khoản Shift4Shop và chia sẻ câu chuyện này lên mạng xã hội.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 6

Chỗ cuối cùng trong chuyến bay vào không gian này sẽ dành cho một nhân viên chăm sóc y tế ở tuyến đầu của Bệnh viện Thánh Jude. Ông Isaacman cho biết, "người này thật ra từng là một bệnh nhân ung thư, được điều trị tại bệnh viện Thánh Jude và trở lại làm nhân viên ở đây." Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ tên nhân viên đó.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 7

Người được lựa chọn cho chuyến đi này phải cao dưới 2m và có cân nặng dưới 113kg, cũng như vượt qua được các bài kiểm tra về thể chất và tâm lý.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 8

Chuyến đi vào vũ trụ này sẽ kéo dài nhiều ngày trước khi hạ cánh ở bờ biển Florida.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 9

Những người tham gia chuyến đi này sẽ được SpaceX huấn luyện với các khóa học về cơ học quỹ đạo cũng như cách di chuyển trong môi trường không trọng lực.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 10

Ngoài ra người tham gia chuyến bay cũng được huấn luyện về cách sử dụng bộ đồ không gian và cách ứng phó trong những trường hợp khẩn cấp.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 11

Công ty cho biết tên của các khách du lịch vũ trụ sẽ được công bố trong vòng một tháng. Mọi công tác chuẩn bị cho chuyến bay sẽ do SpaceX tiến hành.

Chỉ cần hảo tâm và may mắn, bạn sẽ có cơ hội bay vào không gian - ảnh 12

Công ty SpaceX theo hợp đồng với NASA chế tạo tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon, cho đến nay đã hoàn thành hai chuyến bay chở phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Thùy Dung