Chỉ cần nắm rõ nguyên tắc này của Warren Buffett, một người mù chữ cũng có thể giàu có

Đời sống 16/04/2021 - 15:17

Cách mà tỷ phú Warren Buffett dạy con khiến nhiều người phải suy ngẫm. Ông sẵn sàng cho đi gần hết tài sản nhưng vẫn tự tin khẳng định ông đã trao cho con điều quý giá nhất.

Kiến thức tạo ra ý tưởng để thực hiện và trau đồi hiểu biết. Khi đã có ý tưởng rồi thì phía có hành động thiết thực cho đến khi đạt được mục đích. Nhưng thực tế, nhiều người có ý tưởng lớn nhưng khi thực hiện lại thể như hạt đậu.

Điều mà con người thiếu nhất chính là khả năng hành động. Bởi sau mỗi vẫn đề, mỗi sự việc thất bại đều mang lại cho con người sự tiếc nuối.

Warren Buffett đã dạy con như thế nào?

Warren Buffett là nhà đầu tư nổi tiếng thế giới và quan niệm của ông đã làm thay đổi rất nhiều người. Và điều mà ông hiểu được trước khi trở thành một tỷ phú đó chính là cần hành động. Bởi vậy, đối với ông việc học hành vô cùng quan trọng.

Chỉ cần nắm rõ nguyên tắc này của Warren Buffett, một người mù chữ cũng có thể giàu có - ảnh 1

"Đừng nghĩ xem con sẽ trở thành ai khi con chưa làm được gì"

Cách mà Warren Buffett dạy con gái mình - một cô bé kiêu ngạo và tự tin vào bản thân khi khoe rằng cô sẽ trở thành một họa sĩ xuất sắc và vĩ đại trong tương lai.

Ngay lúc vừa nghe xong ước muốn của con gái, ông kiền tỏ ra không vui và muốn con gái cho mình biết được những tác phẩm xuất sắc mà con đã xem nhưng cô gái lại không trả lời. Điều đó khiến cho Warren Buffett tức giận đuổi con gái về phòng và nói "Đừng nghĩ xem con sẽ trở thành ai khi con chưa làm được gì".

Nếu muốn thành công thì phải cần hành động. Warren Buffett đã dạy con theo cách này đồng thời ông cũng là một tấm gương cho việc hành động thay vì nói suông.

Câu chuyện về làm giàu

Một người học hành tử tế và một người thất học trở thành hàng xóm với nhau. Lúc đó, họ đều là những người nghèo khó nên không quan tâm đến trình độ học vấn của nhau.

Người thất học ra ngoài chăm chỉ làm việc để đổi đời. Còn người biết chữ lại chỉ ở nhà nói chuyện trên giấy, nói về những kế hoạch, mục tiêu làm giàu. Hơn nữa, anh có kiến thức kia lại thường thể hiện mình là người cao siêu, thông minh hơn người khác.

Và mặc dù không hiểu về những chân lý của anh chàng có kiến thức kia nhưng anh chàng mù chữ vẫn luôn cẩn thận lắng nghe, cẩn thận lĩnh hội chân lý. Sau đó về nhà anh ta bắt đầu hành động.

Không lâu sau, anh chàng mù chữ đã hiện thực hóa được giấc mơ của mình còn anh chàng có học lại vẫn đang quanh quẩn trong cuộc sống nghèo khó, vẫn chỉ đang nói chuyện trên giấy và tự mãn về khả năng của mình.

Câu chuyện này là minh chứng cho việc muốn thành công thì cần phải hành động. Nếu không chịu hành động để thực hiện hóa những mục tiêu đặt ra thì cái mục tiêu đó chỉ mãi chỉ là mơ mộng.

Thực hiện hóa mơ mộng bằng hành động

Nếu bạn trước khi đi ngủ thường đặt cho mình mục tiêu của ngày mai là dậy sớm để tập thể dục nhưng khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, bạn lại quên hết những suy nghĩ hôm trước và tiếp tục lặp lại những mơ hồ của bản thân.

Chỉ cần nắm rõ nguyên tắc này của Warren Buffett, một người mù chữ cũng có thể giàu có - ảnh 2

Muốn giàu có, hãy thực hiện hóa giấc mơ bằng hành động

Thành công là thứ mà mỗi người không thể tách rời nếu biết nỗ lực, chăm chỉ làm việc. Warren Buffett thành công bởi vì ông ấy dành phần lớn thời gian của mình để làm thay vì nói chuyện.

Bên cạnh đó, Warren Buffett cũng rất chú trọng đến việc giáo dục con cái. Khi các con gặp khó khăn, ông sẽ dùng kinh nghiệm của mình để cho chúng lời khuyên. Ông thường kể một câu chuyện ngắn để qua đó bọn trẻ có thể hiểu được chân lý và tháo gỡ những khó khăn mà mình gặp phải.

Xem thêm: Bài học về `thái độ quyết định cuộc đời` sau câu chuyện người thợ mộc già và ngôi nhà cẩu thả

Tâm Phạm