Chỉ cần thêm nắm lá này đảm bảo làm lông vịt vừa nhanh vừa sạch

Đời sống 30/11/2020 - 11:41

Với mẹo nhỏ đơn giản này bạn có thể dễ dàng làm sạch lông măng và khử mùi hôi của thịt vịt chỉ trong tích tắc.

Thịt vịt là loại thực phẩm thơm ngon được nhiều người yêu thích nhưng quá trình sơ chế lại không hề đơn giản. Đặc biệt, khâu làm lông vịt là nỗi kinh hoàng của nhiều bà nội trợ. Lông măng (còn gọi là lông tơ) của vịt nhỏ, nhiều, dính chặt vào da.

Chỉ cần thêm nắm lá này đảm bảo làm lông vịt vừa nhanh vừa sạch - ảnh 1 Làm sạch lông măng là khâu sơ chế rất tốn công sức, thời gian.

Khi làm lông, bạn phải nhổ xuôi theo chiều lông mọc, cẩn thận dùng nhíp nhổ từng cọng lông cho đến hết. Nếu chế biến không đúng cách, thịt vịt còn bị thâm đen, có mùi hôi, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Tuy nhiên nếu áp dụng bí quyết dân gian sau, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, công sức. Nguyên liệu cần chuẩn bị là một nắm lá đu đủ tươi.

Chỉ cần thêm nắm lá này đảm bảo làm lông vịt vừa nhanh vừa sạch - ảnh 2

Bạn hãy vò lá đu đủ rồi cho vào nồi nước sôi. Khi nước chuyển sang màu vàng thì vớt lá đổ đi, chỉ chừa lại phần nước. Nhúng vịt đã bị cắt tiết trong nước lạnh khoảng 5 phút sau đó vớt ra trần trong nước lá đu đủ khoảng 5-10 phút, bạn sẽ thấy phần lông mềm đi, rất dễ nhổ (lưu ý không nên ngâm vịt trong nước sôi quá lâu có thể sẽ làm lớp da bị tuột khỏi thịt). Vì lá đu đủ có mủ, bạn nên mang găng tay khi làm lông. Khi nhổ bạn miết tay xuống sát da, xuôi theo chiều lông mọc. Cẩn thận hơn, sau khi nhổ lớp lông dài bên ngoài, bạn trụng lại vịt lần nữa với nước sôi, lúc này các lông măng nhỏ li ti sẽ nở ra giúp bạn nhổ lông sạch và nhanh hơn.

Vịt thường có mùi hôi và nguyên nhân chính dẫn tới mùi khó chịu chính là phao câu. Sau khi nhổ lông bạn hãy mổ bụng, loại bỏ nội tạng và phao câu. Nếu muốn giữ lại thì hãy cắt bỏ cục màu vàng phía trên phao câu. Tiếp đến bạn hòa muối và giấm với một lượng vừa đủ, xát thật kỹ cả bên trong cũng như bên ngoài con vịt nhiều lần rồi rửa sạch trước khi chế biến.

Ngoài lá đu đủ, bạn cũng có thể làm sạch lông vịt bằng rượu trắng hoặc giấm. Bạn cho vịt uống 1-2 muỗng rượu trắng hoặc giấm, chờ khoảng 10 phút cho lỗ chân lông nở ra lên rồi mới cắt tiết. Sau đó nhúng vịt vào nước sôi và nhổ lông như bình thường.

Nếu không cho vịt uống rượu thì sau khi cắt tiết, bạn nhúng cả con vịt vào chậu nước lạnh. Vớt vịt ra, tưới giấm hoặc rượu trắng lên, để yên trong 10 phút rồi nhúng vào nước ấm trong 10 phút. Cách này sẽ khiến lỗ chân lông giãn ra hoàn toàn. Với phương pháp này bạn không nên trụng vịt trong nước sôi hoặc nước quá nóng mà dùng nước ấm tầm 50-60 độ C là tốt nhất.

Để làm lông nhanh, ngay từ khâu chọn vịt bạn nên mua những con vịt có những đặc điểm như ức tròn, cánh đan chéo, mỏ cứng và có màu vàng. Những con vịt này không quá già hay quá non nên có thịt chắc, da cổ và da bụng dày, lông cánh đã mọc đủ, ít lông măng. Vịt non thịt mềm nhưng có nhiều lông tơ, da bụng và cổ mỏng nên khi nhổ dễ kéo luôn cả lớp da đi. Bên cạnh đó nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

Minh Hoa (t/h)