Chỉ điện thoại Huawei cũ dùng được ứng dụng truy vết của Google

Công nghệ 24/04/2020 - 14:52

Những smartphone Huawei ra mắt trước khi bị Mỹ liệt vào Danh sách thực thể sẽ dùng được tính năng truy vết của Google và Apple.

Theo Techradar, Huawei xác nhận những smartphone đang chạy Android bản quyền do Google cấp phép sẽ được cập nhật chức năng truy vết Covid-19 khi ứng dụng này ra mắt.

Chỉ điện thoại Huawei cũ dùng được ứng dụng truy vết của Google - ảnh 1

Chỉ những smartphone ra mắt nửa trước 2019 mới dùng được tính năng truy vết Covid-19 do Google và Apple hợp tác phát triển. Ảnh: Future.

Như vậy, những model như P30 hay P30 Pro vẫn sẽ nhận được tính năng do Google và Apple hợp tác. Tuy nhiên, các sản phẩm trình làng nửa cuối 2019 về sau, vốn chỉ chạy Android mã nguồn mở, như Mate 30, Mate 30 Pro, P40 hay P40 Pro thì không.

Tuy nhiên, Huawei vẫn chưa đề cập chi tiết khả năng tương thích của điện thoại với ứng dụng của Google và Apple đến đâu. Bên cạnh đó, hãng cũng bỏ ngỏ khả năng trang bị ứng dụng này cho smartphone của thương hiệu con Honor.

Apple đã bắt tay Google làm chung ứng dụng theo dõi sự lây lan của Covid-19 cho cả thiết bị chạy iOS và Android. Hệ thống sẽ sử dụng và thu nhập dữ liệu trên các smartphone gần nhau qua kết nối Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth LE). Khi một người bị chẩn đoán nhiễm Covid-19, phần mềm sẽ đưa ra thông báo để mọi người kiểm tra xem mình từng tiếp xúc gần với người bị nhiễm hay không.

Tháng 5 tới, Apple và Google sẽ phát hành API, cho phép thiết bị chạy Android và iOS tương tác với nhau qua ứng dụng của các cơ quan y tế công cộng. Tuy nhiên, theo FT, có ít nhất hai tỷ điện thoại trên toàn thế giới sẽ không thể sử dụng tính năng mới do không được trang bị Bluetooth LE.

Mỹ đưa Huawei vào Danh sách thực thể do lo ngại an ninh quốc gia vào tháng 5 năm ngoái và cấm các doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Google, làm ăn với công ty Trung Quốc. Để chuẩn bị cho một tương lai không Google và Android, Huawei đã phát triển hệ điều hành riêng có tên HarmonyOS cùng hệ sinh thái ứng dụng AppGallery. Cho đến nay, HarmonyOS vẫn chưa áp dụng rộng rãi, thậm chí chưa xuất hiện trên smartphone, còn AppGallery có thị phần hạn chế.

Bảo Lâm