Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh

Pháp Luật 28/03/2021 - 09:02

Chiều 27/3, Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi phối hợp cùng Chi đoàn VKS, Thành đoàn và Ban Chấp hành Đoàn Trường THPT Lê Trung Đình, TP Quảng Ngãi tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Tham dự phiên tòa giả định có đại diện TAND TP Quảng Ngãi, Viện Kiểm sát, Thành đoàn, Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Trung Đình cùng hàng trăm học sinh nhà trường.

Hiện nay, các vụ án hình sự diễn biến ngày một phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số lượng, cũng như tính chất và mức độ nguy hiểm. Đối tượng gây án đa dạng về thành phần, lứa tuổi nhưng chủ yếu tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên do nhận thức pháp luật chưa cao. Hậu quả của những vụ án này gây ảnh hưởng nặng nề về vật chất, sức khỏe, tinh thần cho nhiều người và gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy việc tổ chức phiên tòa giả định là phương pháp hiệu quả nhằm tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho các em học sinh.

Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh - ảnh 1

Phiên tòa giả định thu hút hàng trăm học sinh của trường đến theo dõi

Nội dung phiên tòa giả định là một vụ án hình sự, được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án có thật, nội dung vụ án sát với thực tế, liên quan đến người chưa thành niên phạm tội trong đó các bị cáo bị truy tố về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, bản thân các bị cáo tuổi đời còn rất trẻ, nhưng với bản tính đua đòi, ham chơi, thích thể hiện nên đã thực hiện hành vi bắt giữ một học sinh của Trường THPT Lê Trung Đình do có mâu thuẫn từ trước.

Mặc dù là phiên tòa giả định, nhưng các quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục cho đến các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, đại diện VKS, thư ký phiên tòa đến luật sư, bị cáo, người bị hại… đều do các Đoàn viên của Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi và Đoàn viên Chi đoàn VKS TP Quảng Ngãi nhập vai diễn xuất.

Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh - ảnh 2

Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi và Chi đoàn VKS TP Quảng Ngãi trao tặng quà cho hai học sinh của trường

Ngay từ khi bắt đầu phiên tòa, đến khi Hội đồng xét xử tuyên án, các em học sinh của trường luôn chăm chú theo dõi, lôi cuốn vào từng chi tiết của vụ án. Điều này đã tạo nên bầu không khí trang nghiêm đúng như những phiên tòa thực tế tại các Hội trường xét xử của Tòa án, chính vì vậy đã tạo nên sự thành công rất lớn của phiên tòa.

Em Nguyễn Thanh An (học sinh Trường THPT Lê Trung Đình) chia sẻ: "Được theo dõi phiên tòa là điều rất may mắn đối với bản thân em, thông qua phiên tòa này, em đã hiểu biết hơn về pháp luật. Em hy vọng sẽ được theo dõi nhiều phiên tòa giả định trong thời gian sắp tới, em cũng ước mơ trở thành cán bộ Tòa án giống những anh chị trong Hội đồng xét xử".

Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh - ảnh 3

Các đoàn viên Chi đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Trường THPT Lê Trung Đình sau phiên tòa giả định

Đồng chí Lê Thị Thanh Thủy – Bí thư Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi cho biết, mục đích của phiên tòa là hướng các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nói không với những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm hình sự; đồng thời biết tự bảo vệ mình trước hiểm nguy, cám dỗ rình rập.

"Từ hiệu quả của phiên tòa giả định ngày hôm nay, trong thời gian tới, Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, trường học trên địa bàn triển khai thực hiện nhiều chương trình thiết thực, góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến các em học sinh hơn nữa”, Bí thư Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi cho biết thêm.

Dịp này, Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi và Chi đoàn VKS TP Quảng Ngãi cũng trao tặng quà cho hai em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt của trường.

Minh Quân