Chi hàng trăm tỷ xây chùa làm từ thiện, ông Dũng "lò vôi" giàu cỡ nào?

Xã hội 02/03/2021 - 23:08

Trước khi "lui mình" để trung vào công việc thiện nguyện giúp đời giúp người, ông Dũng chính là ông chủ đằng sau "siêu dự án" Đại Nam mà giờ đây là Khu du lịch Đại Nam Văn Hiên nổi tiếng ở Đông Nam Á.

Trong những ngày vừa qua dư luận xã hội không khỏi xôn xao trước thông tin "lương y" Võ Hoàng Yên - người được mệnh danh là "thần y" đã lừa đảo hàng trăm tỷ tiền cứu trợ, xây chùa của vợ chồng đại gia Dũng "lò vôi".

Lương y Võ Hoàng Yên được biết đến với việc chữa bệnh miễn phí bằng phương pháp khí công y đạo cùng nhiều phương pháp khác.

Hằng trăm clip đăng tải cách chữa bệnh trong và ngoài nước của ông được đăng tải trên mạng xã hội, youtube thu hút nhiều lượt theo dõi.

Vậy đại gia Dũng "lò vôi" trong lùm xùm với lương y Võ Hoàng Yên là ai?

Ông chủ của "siêu dự án" Đại Nam

Ông Huỳnh Uy Dũng (hay còn gọi là Dũng "lò vôi") là chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Du lịch Đại Nam. Doanh nghiệp này sở hữu khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến nổi tiếng khắp Việt Nam với diện tích lên đến 450 ha tại Bình Dương.

Ông Dũng từng đảm nhiệm vai trò chủ tịch hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) từ năm 1994 đến 1996, nguyên đại biểu Quốc hội khoá X.

CTCP Đại Nam do ông Dũng làm chủ khởi công từ năm 1999 và mất ròng rã 9 năm để có thể mở cửa đón khách lần đầu tiên. Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến được xây dựng trên diện tích 700ha với mục tiêu trở thành khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á. 

Chi hàng trăm tỷ xây chùa làm từ thiện, ông Dũng

Với "siêu dự án" Đại Nam đã tiêu tốn của chủ đầu tư đứng sau tới 6.000 tỷ đồng.

Theo giới thiệu, dự án này được thiết kế hoàn toàn bởi ông Huỳnh Uy Dũng, từ phối cảnh, bản vẽ cho đến chỉ đạo công việc xây dựng. 

Khu du lịch Đại Nam hiện có nhiều địa điểm thăm quan đa dạng như đền thờ (9 ha), vườn bách thú (12,5 ha), biển nhân tạo (21,6 ha), khu vui chơi giải trí (50 ha), trường đua (60 ha)...

Tại sao lại là "lò vôi"?

Sở dĩ có biệt danh Dũng "lò vôi", vì trước đây do cuộc sống quá nghèo khó, ông Dũng phát triển ý tưởng làm lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp... sau đó, ông Dũng bán lò vôi để làm giám đốc công ty sơn mài Thanh Lễ, sau này là công ty thương mại XNK Thanh Lễ. 

Trước khi tiếp nhận công ty sơn mài Thanh Lễ, ông Dũng đưa ra điều kiện, nếu làm ăn thua lỗ ông sẽ bỏ tiền túi ra bồi thường, còn ngược lại, công ty phải trích cho ông 10% tiền lời thu được. Kết quả, năm đầu tiên giữ cương vị giám đốc, lợi nhuận công ty vượt xa mong đợi.

Bước ngoặt cuộc đời của ông Dũng "lò vôi" là khi ông quyết định rót vốn vào khu công nghiệp Bình Đường, và sau đó là 2 khu công nghiệp Sóng Thần 2 và Sóng Thần 3. 

Chi hàng trăm tỷ xây chùa làm từ thiện, ông Dũng

Khu công nghiệp Sóng Thần.

Lùm xùm với lương y Võ Hoàng Yên 

Mặc dù đang trên đỉnh cao sự nghiệp, nhưng tháng 5/2020, ông Dũng bất ngờ tuyên bố sẽ ngừng kinh doanh và chuyển vai trò điều hành cho vợ ông là bà Nguyễn Phương Hằng, để tập trung vào công việc thiện nguyện bằng cách bán những tài sản ông đã tạo dựng trong hơn 40 năm qua để giúp đời giúp người.

Mới đây, vợ ông Dũng là bà Nguyễn Phương Hằng đã đăng tải trên trang cá nhân về việc tố cáo lương y Võ Hoàng Yên đã dùng lòng thương và sự từ bi giả tạo lừa gạt hàng trăm tỷ tiền từ thiện, xây chùa. 

Theo nội dung trong bài viết, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết vì tin tưởng vào lòng thương và sự từ bi (mà sau này bà mới biết là giả tạo) của lương y Võ Hoàng Yên nên đã chuyển tiền giúp ông này xây chùa, trả nợ và làm từ thiện với tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Chi hàng trăm tỷ xây chùa làm từ thiện, ông Dũng

Sau khi cho rằng mình bị lừa gạt, bà Hằng khẳng định sẽ mời Bộ Công an vào cuộc để làm rõ mọi hành vi lừa đảo có tổ chức.

Liên quan đến vụ việc, theo thông tin mới nhất, chiều 2/3, tại Tổ đình Hưng Minh tự (quận 6, TPHCM ), đại diện Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam đã có buổi làm việc với vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (hay còn gọi là Dũng “lò vôi”) với ông Võ Hoàng Yên sau thông tin tố cáo lừa đảo.

Tại buổi làm việc, các bên liên quan đã đề cập về vấn đề quản lý, trị sự Hưng An Tự (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) theo yêu cầu của bà Nguyễn Phương Hằng.

CLIP: Vợ chồng ông Dũng "lò vôi" đối chất trực tiếp với "lương y" Võ Hoàng Yên sau thông tin tố cáo lừa đảo

Bà Hằng cho biết, vào năm 2020, bà đã quyên góp hàng chục tỷ để xây dựng Hưng An Tự ở huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cho Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam.

Nhưng hiện nay, Hưng An Tự lại do ông Yên và gia đình quản lý.

Trong khi đó, lương y Võ Hoàng Yên khẳng định chưa bao giờ đặt vấn đề xin tiền, mượn tiền hay vay tiền vợ chồng ông Dũng. Ông Yên cũng phủ nhận những cáo buộc mà bà Hằng đã tố cáo mình. 

Tại buổi làm việc, các bên liên quan đã thống nhất việc đưa sự việc đến cơ quan công an nhằm làm rõ các vấn đề về quản lý và sử dụng tiền từ thiện của ông Võ Hoàng Yên.