Chỉ nên nêm vào thức ăn 2 loại gia vị này khi gần nấu xong, nếu không sẽ gây ung thư

Ẩm thực 24/04/2020 - 12:54

GiadinhNet – Có những loại gia vị nêm vào hay tẩm ướp ngay từ đầu mới giúp thức ăn ngấm và thơm ngon hơn. Nhưng hai loại gia vị dưới đây nếu nêm sớm không chỉ làm mất mùi vị thức ăn mà còn gây hại cho sức khỏe người dùng.

Hạt tiêu

Chỉ nên nêm vào thức ăn 2 loại gia vị này khi gần nấu xong, nếu không sẽ gây ung thư - ảnh 1

Hạt tiêu là loại gia vị không thể thiếu đối với các bà nội trợ. Hạt tiêu đen từ lâu đã được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn, giúp món ăn thơm ngon hơn sau khi chế biến. Có những món ăn mà nếu thiếu hạt tiêu thì món đó sẽ thiếu đi một vị quan trọng, món ăn sẽ bớt thơm ngon. Thực tế cho thấy, các bà nội trợ có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu có chất tạo vị cay và tinh dầu, khi chúng được đun lâu trên bếp, tinh dầu bay hơi, chất cay vẫn còn, thậm chí còn gây ra chất gây ung thư cho người ăn. 

Do đó, tốt nhất bạn nên dùng hạt tiêu khi thực phẩm đã gần chín, trừ hạt tiêu tươi có thể cho vào ngay khi bắt đầu chế biến các món canh, hầm, tiềm.

Đặc biệt, đầu bếp khuyến cáo đối với món thịt kho, bạn  không nên cho hạt tiêu vào vì đầu bếp chuyên nghiệp cho rằng, cho hạt tiêu vào thịt kho không phù hợp. Nó làm mất đi mùi thơm nguyên bản của thịt lợn. Không những thế, nó còn khiến thịt khô, cứng, có mùi của thức ăn cũ, chứ không tươi mới. Đầu bếp cũng cho biết, chỉ với món thịt kho thì không nên cho hạt tiêu, còn các món ăn khác được chế biến từ thịt lợn bạn vẫn có thể nêm bình thường.

Chỉ nên nêm vào thức ăn 2 loại gia vị này khi gần nấu xong, nếu không sẽ gây ung thư - ảnh 2

Sử dụng tiêu đen đúng cách

- Hạn chế cho tiêu đen vào món ăn trước khi nấu vì nhiệt độ đun nấu có thể khiến tiêu đen biến đổi thành các chất độc hại, gây nguy cơ ung thư. Đun nấu lâu cũng khiến tiêu đen mất hương vị đặc trưng.

- Hạt tiêu đen dùng tới đâu xay tới đó, như thế sẽ giúp bảo toàn hương vị đặc trưng và chất lượng tiêu bột khi sử dụng. Bảo quản tiêu bột tốt nhất nên dùng lọ thủy tinh có nắp đậy kín, cẩn trọng bạn có thể bọc thêm một mảnh khăn ăn lên nắp lọ tiêu.

- Trong quá trình bảo quản hạt tiêu đen, nếu tiêu có dấu hiệu ẩm mốc nên chọn cách phơi nắng thay vì bỏ lên chảo rang.

- Nên chọn mua tiêu đen nguyên hạt đem về xay thay vì mua tiêu bột để dễ đánh giá chất lượng tiêu mua hơn, tránh mua phải tiêu bột có pha cuống lá hay tiêu lép để tăng trọng lượng.

Mì chính

Chỉ nên nêm vào thức ăn 2 loại gia vị này khi gần nấu xong, nếu không sẽ gây ung thư - ảnh 3

Khi đang nấu ăn, bạn không nên cho mì chính. Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi thành phần hóa học của mì chính, gây hại cho sức khỏe. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mì chính là 70-90 độ C. Bạn nên cho mì chính khi thức ăn đã chín và tắt bếp.

Mì chính cũng khó tan ở nhiệt độ thấp do đó không nên cho vào đồ ăn nguội. Nếu muốn sử dụng mì chính cho các món nguội, bạn có thể hòa tan mì chính với một chút nước ấm rồi trộn vào thức ăn.

Sử dụng mì chính đúng cách:

Theo các chuyên gia, mì chính được khuyến cáo là nên sử dụng với mức nhiệt dưới 120 độ C để đảm bảo an toàn nhất.

Với các món canh, kho hay xào, mức nhiệt không quá cao, bạn có thể cho mì chính khi ướp món ăn và khi sắp hoàn tất món ăn.

Với các món chiên, nướng nhiệt độ có thể lên tới 170 - 250 độ C. Do đó, bạn nên tránh thêm mì chính trực tiếp lên các món đang chiên, nướng.

Ngoài ra, bạn không nên cho mì chính vào các món chua bởi acid trong các món chua khiến mì chính không thể hòa tan và thay đổi thành phần, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

TA (th)