Chi tiết mới về nghi án chính khách đối lập Nga Navalny bị đầu độc

Thế giới 17/09/2020 - 16:32

Chất độc thần kinh được tìm thấy trên một chai nước trong phòng khách sạn của chính khách đối lập Nga Alexei Navalny ở thành phố Tomsk, vùng Siberia, đội ngũ của ông cho biết.

Chi tiết mới về nghi án chính khách đối lập Nga Navalny bị đầu độc - ảnh 1

Bức ảnh đầu tiên ông Navalny chia sẻ trên Instagram sau khi hết hôn mê tại bệnh viện ở Đức. (Ảnh: Instagram)

Tài khoản Instagram của chính khách đối lập Nga Alexei Navalny ngày 16/9 đăng tải một video cho thấy, các trợ lý trong đội ngũ của ông đang lục soát phòng khách sạn mà ông Navalny từng nghỉ lại khi ở Tomsk. Việc lục soát này diễn ra hôm 20/8, chỉ một giờ sau khi ông Alexei bất tỉnh trên chuyến bay từ Tomsk về Moscow.

Đoạn video cho thấy, các trợ lý của ông Navalny đeo găng tay và gom một số chai nước khoáng rỗng và một số vật dụng khác để phục vụ công tác điều tra.

Chi tiết mới về nghi án chính khách đối lập Nga Navalny bị đầu độc - ảnh 2

Chất độc thần kinh Novichok được tìm thấy trên một chai nước rỗng trong phòng khách sạn ông Navalny nghỉ lại ở Tomsk, Siberia, Nga. (Ảnh: Reuters)

"Hai tuần sau đó, một phòng thí nghiệm ở Đức đã phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh Novichok trên chai nước lấy từ khách sạn Tomsk. Sau đó một số phòng thí nghiệm khác cũng tiến hành phân tích và xác nhận ông Navalny trúng độc thần kinh. Hiện giờ chúng tôi có thể nói rằng mọi thứ đã diễn ra trước khi ông ấy rời phòng khách sạn ra sân bay", thông tin đăng tải trên tài khoản Instagram của ông Navalny cho biết.

Thông tin trên được đưa ra sau khi truyền thông Đức cho biết, ông Navalny đang phục hồi tốt tại bệnh viện ở Berlin, đã có thể ngồi dậy đi lại và nói chuyện. Ông Navalny, 44 tuổi, bất tỉnh hôm 20/8 trên chuyến bay từ Tomsk về Moscow. Giả thuyết ban đầu đưa ra cho rằng ông có thể đã bị đầu độc khi ở sân bay.

Trong khi giới chức Đức nghi ngờ ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đề nghị Nga mở một cuộc điều tra hình sự làm sáng tỏ, Moscow cho rằng không có dấu hiệu cho thấy đây là một vụ đầu độc. Vụ việc có thể khiến quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây leo thang căng thẳng hơn nữa.

Minh Phương
Theo Reuters