Chỉ trong một ngày, chiến đấu cơ NATO xuất kích 10 lần chặn máy bay Nga

Thế giới 01/04/2021 - 07:08

Hoạt động của các máy bay Nga trên bầu trời châu Âu diễn ra cùng ngày Bộ Chỉ huy Không gian Bắc Mỹ cho biết họ đã phát hiện và theo dõi máy bay Nga ngoài khơi Alaska.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo chỉ trong ngày 29/2, liên minh này đã 10 lần cho xuất kích chiến đấu cơ với mục đích theo dõi và chặn các máy bay ném bom, chiến đấu cơ của Nga bay qua Biển Bắc, Biển Đen và Biển Baltic.

Cụ thể, CNN dẫn một tuyên bố của NATO đưa tin: “Chiến đấu cơ NATO đã ngăn chặn 6 nhóm máy bay quân sự khác nhau của Nga gần không phận của liên minh chỉ trong vòng chưa đầy 6 giờ đồng hồ”.

Chỉ trong một ngày, chiến đấu cơ NATO xuất kích 10 lần chặn máy bay Nga - ảnh 1

F-16 của Na Uy. Ảnh: Reuters

Hoạt động của các máy bay Nga trên bầu trời châu Âu diễn ra cùng ngày Bộ Chỉ huy Không gian Bắc Mỹ cho biết họ đã phát hiện và theo dõi máy bay Nga ngoài khơi bờ biển Alaska.

NATO cũng nhấn mạnh không có máy bay nào của Nga đi vào không phận quốc gia của các quốc gia thành viên và các vụ đánh chặn được coi là đảm bảo an toàn.

Cụ thể, chiến đấu cơ F-16 của Na Uy tranh đã phát hiện hai nhóm máy bay quân sự của Nga gần bờ biển của Na Uy. Những chiếc chiến đấu cơ này đã bay cảnh giới hai máy bay ném bom Tu-95 Nga đang bay về phía nam trên Biển Bắc. Sự việc đã khiến Vương quốc Anh và Bỉ lần cử các máy bay Typhoon và F-16 tới hỗ trợ. Các máy bay F-16 của Na Uy sau đó cũng đã chặn hai máy bay ném bom Tu-160 Nga trên vùng biển quốc tế gần đó.

Trong một cuộc chạm trán khác, NATO cho biết các chiến đấu cơ của Italy đã bay cảnh giới một máy bay tuần tra hàng hải II-38 cùng dàn chiến đấu cơ hộ tống của Nga trên Biển Baltic xuất phát từ Kaliningrad.

Hà Linh (TH)