Chỉ với 7 từ, CEO Apple đã mô tả được cuộc chiến với Facebook 

Công nghệ 08/04/2021 - 22:16

Mâu thuẫn giữa 2 ông lớn này không chỉ đơn thuần vì lợi nhuận. Đó còn là cuộc chiến liên quan đến quyền lựa chọn cơ bản nhất của người dùng.

Chiến tranh lạnh Apple – Facebook đến nay đã tốn nhiều giấy mực của cánh báo chí. Tuy nhiên, có thể chúng ta vẫn chưa nhìn rõ về những gì hai công ty đang thực sự đấu tranh.

Chỉ với 7 từ, CEO Apple đã mô tả được cuộc chiến với Facebook  - ảnh 1

Theo CEO Apple , cuộc chiến này không chỉ đơn giản là lợi nhuận, nó liên quan đến quyền lựa chọn.

Mọi thứ bắt đầu khi Apple ra mắt phiên bản iOS 14 với tính năng Ad Tracking Transparency (ATT) trên iPhone. Từ phiên bản này, Táo khuyết yêu cầu các nhà phát triển phải hỏi ý kiến người dùng trước khi theo dõi dữ liệu cá nhân của họ. Đồng nghĩa các công ty quảng cáo sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin.

Mâu thuẫn cũng từ đây mà dâng trào. Về cơ bản, Apple không đồng tình với mô hình kinh doanh quảng cáo mà Facebook và nhiều công ty khác đang sử dụng. Mặt khác, Facebook công khai chỉ trích Táo khuyết đang lạm quyền để chèn ép các doanh nghiệp, họ gọi đây là sự cạnh tranh không công bằng.

“Chúng tôi muốn cho người dùng lựa chọn việc họ có bị theo dõi hay không. Tôi đã bất ngờ khi có người lại phản đối chính sách này. Ý tôi là, họ định phản bác như thế nào. Họ làm quảng cáo kỹ thuật số không có nghĩa là họ được theo dõi người khác mà không xin phép”, Tim Cook chia sẻ với nhà báo Kara Swisher.

Chỉ với 7 từ, CEO Apple đã mô tả được cuộc chiến với Facebook  - ảnh 2

Facebook đã chạy nhiều quảng cáo trên các tờ báo để chỉ trích Apple là mối đe dọa của ngành công nghiệp Internet.

Nói cách khác, Cook không lên án việc kiếm tiền từ quảng cáo kỹ thuật số. Ông cũng không cấm các doanh nghiệp không được theo dõi người dùng. Ông chỉ yêu cầu mọi thứ được minh bạch. Mấu chốt của vấn đề là CEO Apple muốn người dùng phải là bên được đưa ra quyết định.

Cook giải thích ngắn gọn bất đồng giữa Apple và Facebook bằng 7 từ đơn giản: “Người có quyền đưa ra quyết định”.

Như vậy, bản chất của cuộc chiến Apple – Facebook chính là mâu thuẫn xem ai mới là người có quyền quyết định bạn bị theo dõi. Người có quyền xem thông tin cá nhân của bạn không phải Tim Cook hay Mark Zuckerberg , mà là chính bạn.

Theo INC, Apple xem đây là tôn chỉ quan trọng. Từ lâu, ông lớn này đã coi quyền riêng tư là một phần thương hiệu của mình. Không giống các công ty công nghệ khác, như Facebook và Google, Apple không kiếm tiền bằng việc theo dõi người dùng và hiển thị quảng cáo.

Chỉ với 7 từ, CEO Apple đã mô tả được cuộc chiến với Facebook  - ảnh 3

Bảo vệ quyền riêng tư đã là kim chỉ nam giúp Apple nhận được sự tín nhiệm của người dùng.

Tuy nhiên, Cook khẳng định việc họ làm không đơn giản là bảo vệ lợi nhuận của công ty.

“Đây không phải câu chuyện thương hiệu. Thành thật thì chúng tôi xem quyền riêng tư là một quyền cơ bản của con người. Đó là một yếu tố cơ sở xây dựng nên những quyền khác. Đó là loại cốt lõi, là nền tảng. Mỗi cá nhân được quyết định sẽ làm gì với dữ liệu của mình, hay ai được xem nó. Hiện tại không được như thế. Điều đó khiến tôi kinh hoàng”, Tim Cook nhìn nhận.

Đây không phải câu chuyện lợi nhuận . Chúng tôi xem quyền riêng tư là quyền cơ bản nhất của con người.

Tim Cook giải thích lập trường của mình

Nhìn chung, Apple không ngăn các nhà phát triển theo dõi khách hàng. Tính năng ATT được tạo ra để người dùng và những doanh nghiệp khai thác dữ liệu minh bạch với nhau. Nhà phát triển vẫn có thể thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, họ cần công khai sẽ làm gì với nó và trên hết là phải được người dùng chấp thuận.

Tim Cook 'sốc' khi bị Facebook chỉ trích 

Tim Cook cho biết ông bị "sốc" trước những chỉ trích liên quan đến các thay đổi về quyền riêng tư trên iOS mới.

CEO của Apple mới đây đã có buổi phỏng vấn với nhà báo Kara Swisher của New York Times . Bài phỏng vấn chưa được đăng, nhưng Kara đã hé lộ một số thông tin, trong đó có chia sẻ của Tim Cook về lùm xùm mới đây với Facebook.

Khi được hỏi về phản ứng trước việc Facebook gọi Apple là làm "khủng hoảng" hoạt động kinh doanh của họ, Cook nói ông không biết những thay đổi của iOS sẽ tác động thế nào đến mạng xã hội trên, bởi những thay đổi này "không tập trung vào Facebook". "Những gì chúng tôi đang làm là cho phép người dùng lựa chọn bị theo dõi hoặc không. Tôi từng sốc khi thấy có sự phản đối như vậy", Cook trả lời.

Ngoài ra, CEO Apple cũng cho rằng, Apple hoàn toàn có thể có vị thế cao hơn, nếu khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện hoạt động thương mại trên nền tảng của mình.

Chỉ với 7 từ, CEO Apple đã mô tả được cuộc chiến với Facebook  - ảnh 4

CEO của Apple và Facbook liên tục "đấu khẩu" thời gian gần đây.

Lùm xùm giữa hai ông lớn công nghệ nổ ra khi Apple lên kế hoạch phát hành iOS 14.5, trong đó thay đổi về quyền riêng tư, với tính năng ATT (App Tracking Transparency) mới. Tính năng này buộc các ứng dụng truy cập mã nhận dạng quảng cáo, như Facebook, phải hỏi người dùng có cho phép theo dõi hay không.

Facebook phản ứng gay gắt với lý do ATT có thể khiến các doanh nghiệp nhỏ khó làm ăn, do không thể cung cấp quảng cáo cá nhân hóa. Thay đổi của Apple được dự báo có thể khiến 50% doanh thu quảng cáo của Facebook bị ảnh hưởng. Trong năm 2020, doanh thu quảng cáo của Facebook là 85 tỷ USD. Đại diện mạng xã hội này cho biết việc bắt người dùng phải chọn giữa quyền riêng tư và các dịch vụ được cá nhân hóa là "sự đánh đổi sai lầm".

Tuy nhiên, Facebook được cho là đã thay đổi quan điểm về việc này thời gian gần đây. Thay vì phản đối, họ chạy các chiến dịch truyền thông kêu gọi sự ủng hộ của người dùng để tạo các quảng cáo cá nhân hóa. Mark Zuckerberg cũng tuyên bố, Facebook có thể sẽ có nhiều lợi ích hơn từ thay đổi của Apple, bởi các doanh nghiệp khác sẽ khó có thể tự quảng cáo, buộc phải sử dụng Facebook.

Mark Zuckerberg muốn 'trừng phạt' Apple CEO của Facebook rất tức giận với Apple và cho rằng cần giáng cho hãng này một đòn đau. Sự việc bắt nguồn từ năm 2018, khi Facebook dính bê bối Cambridge Analytics, liên quan đến việc bán dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng. Trong một...

Chia sẻ