Chỉ cần 6 mẹo 'nhỏ nhưng có võ' này, giao tiếp vợ chồng sẽ trở nên rất đỗi ngọt ngào!

Tình yêu 20/01/2019 - 18:07

Trong hôn nhân, chìa khóa để giao tiếp tốt nằm ở sự tôn trọng đối với người khác. Dưới đây là 6 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp cải thiện đến không ngờ chất lượng giao tiếp trong cuộc sống gia đình.

Chỉ cần 6 mẹo 'nhỏ nhưng có võ' này, giao tiếp vợ chồng sẽ trở nên rất đỗi ngọt ngào! - ảnh 1

Ảnh minh họa

Phụ nữ như phong thủy trong nhà

Việc chuyện vợ chồng tranh hơn, tranh thua, tranh đúng, tranh sai và để rồi hậu quả là liên tiếp các cuộc cãi vã nổ ra khiến cho chúng ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Vera Hà Anh, thì người phụ nữ được ví như là phong thủy trong gia đình. Phong thủy nghĩa là có gió, có đất, có nước, có lửa. Tức đã là phụ nữ thì nên biết tiến, biết lùi, biết nhẫn nhịn. Nhẫn nhịn chứ không phải là chịu đựng, bởi không việc gì mà mình phải chịu đựng cả. Trong hôn nhân, không ai phải chịu đựng ai cả. Vấn đề là “nhẫn” để biết tiến, biết lùi đúng thời điểm. Trong nhà Phật gọi là thiện ngôn, thiện ngôn là lời nói vừa có bi, vừa có trí. Người phụ nữ thông minh là người biết dùng thiện ngôn để nói chuyện với chồng mình.

Để có thể biết tiến, biết lùi trong lời nói với người bạn đời, chuyên gia Hà Anh cho rằng chúng ta cần phải có mục tiêu trong cuộc sống. Đối với chị em, mục tiêu đó là một đời sống gia đình hạnh phúc. Và việc tranh đúng sai, tranh hơn thua với chồng là nguyên nhân đầu tiên cản trở người phụ nữ đạt được mục tiêu này. Do vậy, khi xác định được rõ ràng mục tiêu là có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn sẽ thấy rằng mình không cần phải tranh đúng sai với chồng nữa, bạn sẽ biết cách im lặng và rót thật nhiều yêu thương để “hạ hỏa” cơn giận của chồng.

Cách giao tiếp tốt trước cơn giận của chồng đó là: Nhận sai (kể cả khi mình đúng); xin lỗi (kể cả khi mình không có lỗi).

Tôn trọng chồng

Chúng ta thường phủ nhận ngay lập tức nhận thức của người khác, đặc biệt là khi quan điểm của chúng ta khác nhau. Sự phủ nhận này phần nhiều đến từ… vô thức. Do vậy các cặp vợ chồng thường sẵn sàng để tranh chấp những điều mà bạn đời nói, để thách thức họ, hoặc coi họ là mối đe dọa. Rõ ràng, một thái độ như vậy cản trở giao tiếp hai chiều. Bước đầu tiên để cải thiện các cuộc đối thoại là tôn trọng đối tác của bạn.

Tôn trọng giúp bạn chấp nhận quan điểm của người khác mà không cần đòi hỏi gì, là cách chấp nhận vô điều kiện. Từ việc chấp nhận đó, bạn sẽ có khả năng “thấu hiểu” người bạn đời của mình và hiểu bản chất đằng sau lời nói “vô lý” của họ là gì. Đặt thời gian và năng lượng khi nói chuyện với chồng

Giao tiếp tốt cũng đòi hỏi một nỗ lực tích cực từ bạn. Bạn như thế nào, bạn sẽ nhận được gì hoàn toàn nhờ vào quá trình giao tiếp. Nếu kiểm soát được bản thân, bạn hoàn toàn có khả năng chi phối và làm ảnh hưởng đến đối tác theo mong muốn của mình.

Để làm được điều đó, bạn nên chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc đối thoại và đặt năng lượng tích cực của mình vào giao tiếp. Bằng cách đưa năng lượng này vào giao tiếp, bạn sẽ đưa ra tuyên bố với đối tác về cam kết và trách nhiệm của mình. Nó sẽ chứng minh rằng, mối quan hệ là quan trọng đối với bạn và rằng bạn sẵn sàng để làm cho mọi thứ tốt hơn.

Một sự giao tiếp thân mật rất cần đến sự bao dung trong tình yêu. Tình yêu thương vô cùng quan trọng cho mối quan hệ. Do vậy, chỉ có thể bằng “yêu thương”, phụ nữ mới có thể dẫn dắt được những cuộc nói chuyện, trao đổi giữa hai vợ chồng. Nhờ yêu thương, chị em sẽ dẫn dắt được chồng mình đi đến mục tiêu quan trọng mà mình đã đề ra.

Nếu gia đình là quan trọng đối với bạn, bạn cần phải chú ý vào giao tiếp. Chỉ khi có sự giao tiếp tốt, bạn mới có thể nhận ra niềm vui trong mối quan hệ của mình. Giao tiếp tốt khiến cho vợ chồng bạn cảm thấy yêu nhau hơn. Giao tiếp tốt cũng làm cho tình yêu của vợ chồng bạn ngày càng thắm thiết hơn.

6 mẹo nhỏ cho giao tiếp trong hôn nhân

1. Hãy cố gắng dành thời gian nói chuyện với nhau. Có một thực tế là các cặp vợ chồng nói chuyện với nhau quá ít, trung bình chỉ dành cho nhau 20 phút mỗi tuần để nói chuyện với nhau. Do vậy, bạn cần phải tắt các loại thiết bị công nghệ và dành thời gian để có thể nói chuyện được với nhau một cách thân mật 20 - 30 phút mỗi ngày để kết nối tình cảm vợ chồng.

2. Tránh đọc suy nghĩ của bạn đời. Bởi bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy bực bội khi người khác hành động, như thể họ biết rõ hơn bạn những gì bạn đang nghĩ.

3. Thể hiện cảm xúc tiêu cực một cách xây dựng. Sẽ có lúc bạn cảm thấy cay đắng, oán giận, thất vọng hoặc không tán thành người bạn đời của mình. Thế nên việc bạn nói ra những điều đó để có được sự thay đổi thì cách thể hiện của bạn rất quan trọng. Ví dụ, bạn nói: “Em thực sự thất vọng vì tối nay anh lại làm việc muộn” rất khác với: “Anh rõ ràng không quan tâm đến em, đến con. Nếu anh quan tâm đến mẹ con em, anh đã không làm việc muộn mỗi đêm như vậy”.

4. Lắng nghe mà không phòng thủ. Để một cuộc hôn nhân thành công, cả hai vợ chồng phải có thể nghe những lời phàn nàn của nhau mà không cần phải phòng thủ. Điều này khó hơn nhiều so với việc học cách thể hiện cảm xúc tiêu cực một cách hiệu quả.

5. Tự do bày tỏ cảm xúc tích cực. Hầu hết mọi người nhanh chóng thể hiện cảm xúc tiêu cực hơn những người tích cực. Điều quan trọng đối với sức khỏe của cuộc hôn nhân của bạn là bạn khẳng định người phối ngẫu của mình. Những cảm xúc tích cực như sự đánh giá cao, tình cảm, sự tôn trọng, sự ngưỡng mộ, sự chấp thuận và sự ấm áp thể hiện với người bạn đời của bạn giống như gửi tiền vào tài khoản tình yêu của bạn. Nếu lời khen của bạn vượt quá lời phàn nàn của bạn, vợ/chồng của bạn sẽ chú ý đến sự bất bình của bạn. Nếu những lời phàn nàn của bạn vượt quá lời khen của bạn, những lời chỉ trích của bạn sẽ rơi vào tai người điếc.

6. Khi người phối ngẫu của bạn gửi cho bạn một lời khen, hãy nhận nó và xem như mình đang được hưởng phước. Bởi thực tế có nhiều người dễ dàng khen ngợi người khác hơn là nhận lời khen.

Chỉ cần 6 mẹo 'nhỏ nhưng có võ' này, giao tiếp vợ chồng sẽ trở nên rất đỗi ngọt ngào! - ảnh 2 3 thói quen xấu khiến cho việc giao tiếp vợ chồng trở nên tệ hại

Giao tiếp trong hôn nhân vô cùng quan trọng. Đó là nền tảng để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Khi hai vợ chồng không thể giao tiếp được với nhau thì cuộc hôn nhân đã đứng bên bờ của sự tan vỡ, cho dù về mặt hình thức họ vẫn là vợ chồng. Kinh nghiệm cho thấy, có 3 thói quen xấu mà các cặp vợ chồng thường mắc phải khi giao tiếp với nhau.

Ngân Khánh