Chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2019-2024

Xã hội 26/08/2019 - 21:15

Chiều ngày 26/8, Ban chấp hành Chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2019-2024.

Chiều ngày 26/8, Ban chấp hành Chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2019-2024.

 

Chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2019-2024 - ảnh 1

Toàn cảnh đại hội.

Tại Hội nghị, bà Hà Thị Mai Hiên, Chi hội trưởng chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2014-2019 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2019-2024.

Cụ thể, công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của Chi hội tiếp tục được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả. Toàn thể hội viên chi hội luôn có lập trường tư tưởng vững vàng, tu dưỡng phẩm chất đạo đức lối sống tốt, không có hội viên nào vi phạm.

Trong đóng góp xây dựng pháp luật, hoạt động nghiên cứu và đào tạo, nhiệm kỳ qua, diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Đặc biệt là việc sửa đổi, bổ sung các dự án luật lớn vào chương trình làm luật năm 2014, 2015, 2016, 2017, 2018 và chương trình làm luật toàn khóa của nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021.

Xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng đã đặt ra nhiều vấn đề pháp lý cần phải nghiên cứu. Tình hình đó đã đặt ra rất nhiều nhiệm vụ đối với Chi hội luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật trong hoạt động nghiên cứu cũng như thực hiện các nhiệm vụ khác của mình. 

Chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2019-2024 - ảnh 2

Bà Hà Thị Mai Hiên, Chi hội trưởng chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2014-2019 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2019-2024.

Hàng năm, các hội viên của Chi hội đã cùng Viện Nhà nước và Pháp luật đóng góp hàng chục dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan trung ương gửi đến, trong đó có những dự thảo luật quan trọng như Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ Luật hình sự năm 2015, Bộ Luật tố tụng dân sự, Luật phòng chống tham nhũng, Luật tố cáo và các văn bản quy phạm pháp luật khác. 

Hoạt động nghiên cứu là thế mạnh của Viện Nhà nước và Pháp luật, cho nên các  hội viên của chi hội đã cùng với Viện Nhà nước pháp luật và cùng các tổ chức khác của Viện Hàn lâm tham gia các nghiên cứu hàng chục các đề tài cấp Bộ ở các cơ sở, cũng như các đề tài cấp nhà nước.

“Trong nhiệm kỳ vừa qua, các hội viên của viện đã tích cực tham gia đào tạo đại học, sau đại học ở nhiều cơ sở đào tạo khác nhau trên cả nước như trường đại học Luật Hà Nội, khoa Luật trường đại học Quốc gia Hà Nội, trường đại học Hòa Bình…”, bà Hà Thị Mai Hiên nêu.

Ngoài ra, công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, tư vấn và giải quyết khiếu nại của chi hội Viện Nhà nước và pháp luật được quan tâm. Đây là một trong những công tác chủ yếu được giao cho các trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc viện. Vì vậy, Trung tâm tư vấn pháp luật đã tư vấn rất nhiều trên các lĩnh vực hình sự, dân sự, hôn nhân, gia đình, thương mại, lao động hành chính và đã góp phần giải quyết nhiều mâu thuẫn, xung đột trong thực tiễn, đảm bảo trật tự về mặt pháp lý trong xã hội.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là một trong những chức năng nhiệm vụ của hội. Đồng thời, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương thì chi hội đã  phối hợp tuyên truyền, vận động các hội viên thực hiện tốt các chính sách đối với người dân, với tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế…

Với những đóng góp và cống hiến của tập thể công chức, viên chức trong Viện, mà nòng cốt là các hội viên chi Hội luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật, năm 2016 Viện Nhà nước và Pháp luật được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2017 tập thể Viện Nhà nước và Pháp luật được công nhận là tập thể xuất sắc, được tặng Huân chương lao động Hạng nhất nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Viện.

Đại hội cũng đã lắng nghe các ý kiến tham luận, đóng gióp của các hội viên Chi hội luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật.

Phát biểu tại đại hội, Uỷ viên BCH Trung ương hội Luật gia Việt Nam, Trưởng ban Nghiên cứu xây dựng và phổ biến pháp luật Nguyễn Văn Huệ bày tỏ sự đồng tình trước báo cáo tổng kết của Chi hội luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật trình bày.

Chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2019-2024 - ảnh 3

Uỷ viên BCH Trung ương hội Luật gia Việt Nam, Trưởng ban Nghiên cứu xây dựng và phổ biến pháp luật Nguyễn Văn Huệ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Huệ cũng ghi nhận các ý kiến phát biểu của các hội viên chi hội. Đồng thời, cũng đề nghị sau đại hội BCH mới khắc phục những tồn tại, hạn chế, tổ chức thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra trong báo cáo, chủ động, sáng tạo, đa dạng hoá hoạt động của chi hội.

“Với thế mạnh đặc biệt của chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật, có đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học… đề nghị Chi hội luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật trong nhiệm kỳ tới phối hợp chặt chẽ, tham gia tích cực hơn nữa với Trung ương Hội. Đặc biệt, trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tham gia xây dựng chính sách pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phổ biến giáo dục pháp luật…”, ông Nguyễn Văn Huệ nhấn mạnh.

Chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2019-2024 - ảnh 4

BCH nhiệm kỳ mới 2019-2024 ra mắt đại hội.

Chi hội Luật gia Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2019-2024 - ảnh 5

Các đại biểu tham dự đại hội chụp ảnh lưu niệm.

Đại hội cũng đã bầu ra BCH nhiệm kỳ mới 2019-2024 gồm 5 người: Nguyễn Linh Giang; Trần Văn Biên; Bùi Nguyên Khánh; Đinh Thế Hưng; Bùi Đức Hiển. Đồng thời, đại hội cũng đã bầu ra đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2019 - 2024).

Nhóm PV