Chi phí sản xuất điện thoại ở Việt Nam, Trung Quốc ngày càng đắt, Samsung mở nhà máy lớn nhất ở Ấn Độ

01/11/2018 - 08:55 - Nguồn: vietnamfinance.vn Yêu cầu xóa tin

Hãng điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc vừa công bố đã đưa vào vận hành nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Ấn Độ.

Nhà máy, nằm trong Khu 81 ở Noida, hiện có công suất gấp đôi so với trước đây, có thể sản xuất 120 triệu thiết bị di động mỗi năm. Nhà máy được khai trương đúng thời điểm mà người dùng smartphone tại Ấn Độ đang tăng nhanh và dự kiến chạm mốc 340 triệu vào cuối năm nay.

Năm ngoái, tháng 6/2017, Samsung công bố khoản đầu tư hơn 700 triệu USD để mở rộng nhà máy ở Noida. Và nay, chỉ sau một năm, nhà máy Noida của Samsung đã sẵn sàng tăng gấp đôi công suất.

Samsung đã xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại tại Ấn Độ từ năm 2007. Hiện công ty có hai nhà máy tại Noida và Sriperumbudur, năm trung tâm nghiên cứu và một trung tâm thiết kế, được ủng hộ từ mạng lưới 150 nghìn cửa hàng bán lẻ và 3.000 điểm chăm sóc khách hàng, hệ thống lớn nhất tại Ấn Độ.

Trong năm 2016, Samsung cho ra mắt 535 chiếc xe tải để cung cấp dịch vụ cho khoảng 6.000 thị trấn của Ấn Độ.

“Nhà máy tại Noida của chúng tôi là nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, thể hiện cam kết mạnh mẽ giữa Samsung và Ấn Độ, là một tín hiệu thành công trong kế hoạch "Made in India” của chính phủ Thủ tướng Ấn Độ Modi. Samsung là đối tác lâu dài của Ấn Độ. Chúng tôi tạo ra các sản phẩm từ Ấn Độ, cho người Ấn Độ, và từ đây chúng tôi cũng làm ra cho cả thế giới. Chúng tôi tuân theo chính sách mà chính phủ Ấn Độ đưa ra để tận dụng sự hỗ trợ đồng thời biến nước này trở thành trung tâm sản xuất, phân phối, xuất khẩu các dòng điện thoại cho toàn cầu”, ông HC Hong, giám đốc điều hành Samsung Ấn Độ phát biểu.

Năm ngoái Ấn Độ đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Ước tính sẽ có 780 triệu chiếc smartphone được sử dụng tại Ấn Độ vào năm 2021, tăng hơn gấp đôi so với 359 triệu smartphone trong năm 2016.

Vì sao Samsung chọn Ấn Độ?

Theo Reuters, các nhà phân tích cho rằng, nhà máy lớn nhất của Samsung ở ngoại ô thủ đô New Delhi này sẽ cho phép Samsung sản xuất điện thoại với chi phí thấp hơn với quy mô lớn, trong khi các trung tâm sản xuất điện thoại khác ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đang trở nên đắt đỏ.

Việc mở nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Ấn Độ là một trong những hoạt động đầu tư lớn của Samsung trong vòng mấy năm qua. Đây là hoạt động đầu tư theo sáng kiến “Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra hồi tháng 9/2014. Theo đó, tiến độ triển khai nhà máy gặp nhiều thuận lợi nhờ được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền các cấp tại nước này.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới tham dự buổi khánh thành nhà máy lớn nhất thế giới của Samsung tại Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới cắt băng khánh thành nhà máy và đánh giá cao những nỗ lực của Samsung khi chọn Ấn Độ là điểm dừng chân cho khoản đầu tư lớn tại một thị trường còn nhiều khó khăn và khác biệt văn hóa này.

Bên cạnh đó việc đặt nhà máy sản xuất tại Ấn Độ sẽ giúp Samsung không phải chịu thuế nhập khẩu cao đối với smartphone, sẽ góp phần giúp giảm được giá bán của sản phẩm.

Chính sách "Made in India" của Thủ tướng Modi gần đây đã làm tăng mức thuế nhập khẩu của các thiết bị điện tử và liên lạc từ ngoài Ấn Độ lên 20%. Và tất nhiên, việc các công ty như Xiaomi, Samsung và kể cả Apple mở các nhà máy sản xuất tại quốc gia này sẽ phần nào giúp họ giảm chi phí sản xuất xuống mức tối đa.

Gần đây, Samsung đã bị Xiaomi, đối thủ đến từ Trung Quốc giành mất ngôi vị nhà cung cấp smartphone lớn nhất ở Ấn Độ, và rõ ràng là việc mở rộng sản xuất trong nước của hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ là rất cần thiết để cạnh tranh lại trước đối thủ của mình.

Trước khi khánh thành nhà máy lớn nhất ở Ấn Độ, Việt Nam hiện là quốc gia có lượng điện thoại xuất khẩu nhiều nhất của tập đoàn này.

Tại Việt Nam, Samsung cũng đang có 4 nhà máy tại Việt Nam. Năm ngoái hai nhà máy Samsung Bắc Ninh và Samsung Thái Nguyên đã có sản lượng sản xuất smartphone lớn nhất cho Samsung, với hơn 173 triệu trên tổng số 300 triệu smartphone Samsung bán ra trên toàn cầu.

 • Chuẩn bị ra mắt APP Doanh nhân trẻ Chuẩn bị ra mắt APP Doanh nhân trẻ

  Thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang tiến hành hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 Dự án APP (website và ứng dụng “Doanh nhân trẻ” - APP Doanh nhân trẻ).

 • Bước ngoặt mới trên thị trường ô tô giá rẻ Bước ngoặt mới trên thị trường ô tô giá rẻ

  Phân khúc xe cỡ nhỏ giá bình dân sẽ ngày càng sôi động, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

 • Hãng Jeju Air rót 4,4 tỷ USD mua 40 máy bay Boeing thế hệ mới Hãng Jeju Air rót 4,4 tỷ USD mua 40 máy bay Boeing thế hệ mới

  (Nguồn: AFP) Ngày 20/11, Hãng hàng không giá rẻ Jeju Air của Hàn Quốc vừa đặt mua 40 máy bay B737-MAX 8 của hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ với giá trị 4,4 tỷ USD. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất của một hàng vận tải Hàn Quốc. Máy bay sẽ được bàn giao từ năm 2020 tới năm 2026. Jeju Air cho biết máy bay thế hệ mới có tầm hoạt động khoảng 6.500km, xa hơn 1.000km so với B737-800NG mà hãng này đang vận hành. [Cần huấn luyện cho phi công cách ứng phó với lỗi của Boeing ...

 • Chỉ 7 tỉnh, thành đã có gần 1.500 dự án chậm triển khai Chỉ 7 tỉnh, thành đã có gần 1.500 dự án chậm triển khai

  Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận hiện ở một số địa phương vẫn còn nhiều dự án không được triển khai, gây lãng phí nguồn lực và khó khăn cho công tác quản lý, sử dụng đất... Đó là thông tin được nêu trong văn bản trả lời cử tri của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, cử tri tỉnh Ninh Bình phản ánh tình trạng doanh nghiệp lập dự án, nhận đất nhưng không triển khai mà chuyển nhượng dự án ăn chênh lệch gây lãng phí nhưng không được xử lý, đề nghị các cơ quan chức năng cần phải rà ...

 • Điều bắt buộc Việt Nam phải chấp nhận dùng nhà thầu Trung Quốc Điều bắt buộc Việt Nam phải chấp nhận dùng nhà thầu Trung Quốc

  Sử dụng vốn vay của Trung Quốc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nhà thầu Trung Quốc trúng thầu nhiều ở Việt Nam. Cử tri TP. Đà Nẵng phản ánh, thời gian qua nhiều dự án trong nước do nhà thầu Trung Quốc thực hiện có chất lượng rất kém, việc triển khai thi công chậm làm đội vốn dự án cao, khiến dư luận rất bức xúc. Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm đến vấn đề này.   Trả lời cử tri, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay: Thời gian qua, nhiều nhà thầu Trung Quốc trúng thầu các dự án của Việt ...