Chia sẻ chính thức từ phía VBA sau tình huống tổ trọng tài bàn ''tặng lỗi'' cho Darrell Miller trong trận đấu với Hanoi Buffaloes

Thể thao 30/10/2020 - 17:36

Darrell Miller chính thức chỉ có 4 lỗi. Việc anh phải rời sân trong khi Hanoi Buffaloes đang có đà vươn lên mạnh mẽ đã khiến Danang Dragons đón nhận một trận thua đầy cay đắng.

Việc Darrell Miller chỉ phạm 4 lỗi cá nhân và bị truất quyền thi đấu nhờ một lỗi "từ trên trời rơi xuống" trong trận đấu tối qua không còn là nghi vấn. Theo chia sẻ từ vị đại diện giải đấu, ngay sau khi Sport5 đăng tải về sự sai lệch trong hai bản thống kê giữa FIBA và giải đấu, VBA đã có cuộc họp với tổ trọng tài cũng như ban thư ký trận đấu và đưa ra câu trả lời chính thức.

Chia sẻ chính thức từ phía VBA sau tình huống tổ trọng tài bàn ''tặng lỗi'' cho Darrell Miller trong trận đấu với Hanoi Buffaloes - ảnh 1

Một số người hâm mộ có kiến thức chuyên sâu cũng nhanh chóng tìm ra điểm kỳ lạ trong việc Darrell Miller bị truất quyền thi đấu

"Sai sót trong tình huống lỗi của Darrell Miller là do sai sót của Ban thư ký khi ghi nhầm lỗi của 1 vận động viên khác của Danang Dragons cho Darrell Miller, khiến ngoại binh này bị mắc 5 lỗi cá nhân và phải rời khỏi sân", đại diện giải đấu chia sẻ cùng Sport5.

"Chúng tôi rất tiếc vì sự cố xảy ra với Danang Dragons trong trận đấu tối qua. Giải đấu cùng Ban giám sát giải cũng đã báo cáo sự việc lên Liên đoàn bóng rổ Việt Nam cũng như đã làm việc với đại diện của Danang Dragons và nhận được sự cảm thông từ phía CLB. Sự việc xảy ra là một điều hết sức đáng tiếc và không ai mong muốn. Tuy nhiên, kết quả trận đấu đã được định đoạt và sẽ không có bất cứ thay đổi nào về kết quả này", vị đại diện chia sẻ thêm khi được hỏi về cách giải quyết vấn đề.

Ở trong trận đấu tối qua giữa Danang Dragons cũng Hanoi Buffaloes, Darrell Miller đã bị truất quyền thi đấu ở khi trận đấu chỉ còn 45 giây trên bảng đồng hồ điện tử là kết thúc. Ở thời điểm đó, tổ trọng tài bàn cho biết Darrell Miller đã phạm đủ 5 lỗi cá nhân và bị truất quyền thi đấu.

Chia sẻ chính thức từ phía VBA sau tình huống tổ trọng tài bàn ''tặng lỗi'' cho Darrell Miller trong trận đấu với Hanoi Buffaloes - ảnh 2

Thiếu vắng Darrell Miller, Mike Bell bên phía Hanoi Buffaloes dễ dàng "tàn phá" bảng rổ của Danang Dragons trong hiệp phụ

Trong bối cảnh thiếu vắng ngoại binh và cũng là tay ghi điểm chủ lực, Danang Dragons từ thế dẫn trước 88-84 đã bị đối phương cầm hòa và chịu cảnh bị "lội ngược" trong hiệp phụ với tỷ số chung cuộc 99-104.

Tuy nhiên, khi đối chiếu cùng bảng thống kê của FIBA (Darrell Miller 5 lỗi) và bảng thống kê của VBA cũng như video toàn trận đấu, ngoại binh của Danang Dragons chỉ phạm 4 lỗi cá nhân. Chia sẻ về sự khác biệt giữa hai bảng thống kê sau trận đấu, đại diện của giải đấu cho biết ban thư ký và thống kê của VBA là 2 đơn vị làm việc độc lập.

"Về sự khác biệt kết quả trong bảng thống kê sau trận đấu, ban thư ký và thống kê của VBA là 2 đơn vị làm việc độc lập, có nhiệm vụ ghi lại quá quá trình diễn biến của trận đấu. Tuy nhiên, theo luật bóng rổ, biên bản trận đấu của Ban thư ký mới là tài liệu có giá trị cao nhất ghi nhận kết quả trận đấu và bản thống kê của Ban thống kê sẽ chỉ có giá trị tham khảo. Nếu có sự chênh lệch giữa 2 bên, thì kết quả của Biên bản trận đấu sẽ được sử dụng như là kết quả cuối cùng và các bộ phận liên quan khác phải tuân theo kết quả này".

Chia sẻ chính thức từ phía VBA sau tình huống tổ trọng tài bàn ''tặng lỗi'' cho Darrell Miller trong trận đấu với Hanoi Buffaloes - ảnh 3

Với HLV Phan Thanh Cảnh, có lẽ đây sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ của anh tại VBA 2020

Tại VBA 2020, công tác chuyên môn của các trọng tài cũng đang là vấn đề được nhiều người hâm mộ quan tâm. Đã có không ít những tình huống "nhạy còi" và mức phạt quá nặng được đưa ra tới từ phía những người "cầm cân nảy mực".

Tuy nhiên, những sai sót từ phía ban thống kê và tổ trọng tài bàn trong trận Danang Dragons và Hanoi Buffaloes thuộc khuôn khổ vòng loại VBA 2020 là một sai lầm quan trọng và phần nào ảnh hưởng tới kết quả của trận đấu.

"Về phía VBA, Ban giám sát giải đã nhanh chóng kiểm tra và soạn thảo 1 số thay đổi trong quy trình kiểm soát trận đấu để giảm thiểu các sai sót tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Đồng thời tiến hành họp khẩn cấp với Ban trọng tài, thư ký và thống kê trong hôm nay để triển khai và hướng dẫn các quy trình mới này", đại diện giải đấu chia sẻ thêm về phương hướng xử lý sau vụ việc.

Hy vọng sự việc không may lần này sẽ là kinh nghiệm quý giá và sẽ không tái diễn trong phần còn lại của mùa giải VBA 2020 cũng như các mùa giải kế tiếp.

Ảnh: Huy Phạm.

Ban thư ký bao gồm: Thư ký giám sát, trợ lý thư ký giám sát, nhân viên điều khiển thời gian, nhân viên điều khiển bảng điểm... Ban thống kê là các nhân viên thống kê và nhập livestats.

Theo điều luật FIBA mới nhất 2020 quy định, không thể sửa chữa kết quả trận đấu sau khi biên bản trận đấu được đưa ra.

HUY PHẠM