Chia sẻ của phụ huynh về việc có nên cho con học ở trường Ams hay không?

Giáo dục 02/08/2020 - 11:04

Tầm nay năm trước, bà mẹ này cũng đang phải đau đầu không biết có nên cho con học Ams hay lựa chọn một ngôi trường khác?

Mới đây, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (gọi tắt là Ams) đã có điểm trúng tuyển vào lớp 6. Được biết nhiều học sinh không chỉ đỗ Ams mà còn một số trường khác. Điều này khiến bậc cha mẹ vừa mừng vừa lo, bởi không biết nên cho con theo học trường nào.

Liệu Ams có phải lựa chọn tốt nhất? So với một số trường THCS chất lượng cao khác, Ams có gì đặc biệt hơn? - là những vấn đề được các bậc phụ huynh ở Hà Nội bàn tán rôm rả những ngày qua trên mạng xã hội.

Mới đây, một phụ huynh (giấu tên) đã có những chia sẻ vô cùng chi tiết về các khía cạnh của Ams như học sinh, phụ huynh, giáo viên, chương trình dạy. Được biết bà mẹ này hiện đang có con theo học tại THCS Ams. Những chia sẻ của chị sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm cơ sở để lựa chọn trường và đưa ra những định hướng đúng đắn cho cho con em mình.

Phụ huynh trường Ams như thế nào?

Có nhiều bậc phụ huynh băn khoăn là vào Ams2 (THCS Ams) toàn con nhà giàu và con mình sẽ bị phân biệt đối xử. Tôi xin khẳng định nhận định này là sai. Phụ huynh trường Ams hầu hết đều là các gia đình tầm trung, cán bộ công chức hoặc dân văn phòng. Tất nhiên Ams là một xã hội thu nhỏ nên có những gia đình giàu rất giàu và có cả gia đình khó khăn.

Tuy nhiên, các gia đình giàu rất giàu thì phần nhiều đã cho con học trường quốc tế, trường tư. Các gia đình quá khó khăn thì cũng ít. Bởi nếu bố mẹ quá vất vả với chuyện mưu sinh thì sẽ không còn có thời gian để đồng hành cùng con trong chuyện học.

Nói không quá thì việc con đỗ Ams phần nhiều là nhờ vào sự đồng hành của bố mẹ - những người không quản nhọc nhằn đồng hành cùng con trong suốt quãng đường tiểu học. Cho nên các phụ huynh có con đỗ Ams rất quan tâm đến chuyện học của con.

Chia sẻ của phụ huynh về việc có nên cho con học ở trường Ams hay không? - ảnh 1

Phụ huynh trường Ams rất quan tâm đến việc học của con.

Cái hay đầu tiên khi học Ams là con sẽ được học trong môi trường mà các bậc cha mẹ đều quan tâm sát sao đến con. Theo quan sát của tôi, các bạn học xuất sắc thường có bố mẹ đồng hành cùng trong suốt quá trình học tập.

Tôi biết trong Ams phần nhiều các gia đình tri thức, có bề dày truyền thống học hành. Tuy nhiên, điều tôi cảm nhận là phụ huynh nơi đây rất khiêm tốn, không hay khoe khoang. Bởi ai cũng biết rằng ở Ams núi cao thì còn có núi cao hơn. Cho nên mọi thứ đều rất tự nhiên và bình thường.

Học sinh ở trường Ams 2 thế nào?

Đây là cốt lõi tuyệt vời nhất ở Ams2. Tôi thấy ở một số nơi sẽ có khoảng 10 học sinh chuyên đi thi lấy giải và vinh danh cho nhà trường. Tên của các em hiện khắp các mặt báo và các diễn đàn. Còn mặt bằng chung các học sinh khác thì không quá nổi trội.

Ở Ams thì mặt bằng chung học sinh đồng đều bởi các em được chọn lựa qua kỳ thi đầu vào, năng lực học đều khá và tốt. Tất nhiên cũng có những bạn học tập tốt hơn hẳn.

Trong một năm con tôi học Ams, cháu không bị/được nhà trường yêu cầu đi thi giải này nọ mà cứ học thôi. Bao giờ con tự thích đi thi thì con tự đăng ký, không bị/được ai thúc giục cả. Các con được học trong một môi trường tuyển chọn nhiều bạn học khá và giỏi thì các con tự thân đua nhau học. Bố mẹ không phải giục giã nhiều.

Được học trong một môi trường mà các bạn học giỏi, thầy cô dạy tốt thì các con tự khắc đua nhau học mà tiến bộ. Sau này con đi thi và có giải thưởng thì đó là kết quả của quá trình con học tập và tích lũy.

Các bạn học sinh Ams2 học đều. Cho nên nhiều khi bố mẹ sẽ bất ngờ vì có những em được cả 9 Toán, 9 Văn, 9 Anh. Trong khi đó đề thi Toán thì khó như thi học sinh giỏi, đề thi Anh thì khó như đề thi Olympic cấp thanh phố. Điều này cho thấy các bạn Ams2 không học lệch, các thầy cô không dạy lệch. Đây là điều tôi rất thích ở Ams.

Chia sẻ của phụ huynh về việc có nên cho con học ở trường Ams hay không? - ảnh 2

Học sinh ở Ams học đồng đều các môn.

Các bạn Ams 2 có nói bậy không? Tôi khẳng định là có. Học sinh mà, tuổi dậy thì mà. Một hai câu trong lúc nói chuyện với bạn bè tôi nghĩ là chấp nhận được. Các bạn ấy thông minh và cá tính thế, chắc chắn sẽ tiếp thu nhiều năng lượng từ những người xung quanh. Trong độ tuổi ẩm ương thì sẽ tiếp nhận những ngôn từ mới thể hiện cá tính. Nhưng không phải là các bạn ấy láo. Vì bố mẹ quản chặt thế, thầy cô quản thế, bài tập nhiều thế, láo vào lúc nào? Các bạn Ams2 có thể thông minh, cá tính, chứ không cá biệt.

Tôi đã từng nghe nhiều lời đồn thổi tiêu cực về Ams. Nhưng khi con vào học rồi mới biết đó toàn là những lời đồn ác ý, sự thật không phải vậy. Các con đi học, cô giáo chủ nhiệm quản chặt. 5-10 phút thấy vắng mặt một bạn trong giờ ngủ trưa là đã ting ting báo vào nhóm chat cho bố mẹ biết và hỏi nguyên nhân.

Các bạn trai mải mê đá bóng không ngủ trưa bị báo cáo lại ngay cho cô chủ nhiệm và phụ huynh biết. Cô giáo phụ trách trông coi buổi trưa thường ngồi luôn trong phòng để quản lý các con ngủ. Bạn nào không ngủ bị nhắc nhở ngay. Bản thân tôi rất hài lòng vì các con học với cường độ cao, cần giấc ngủ trưa để chiều và tối tỉnh táo học tập.

Chia sẻ của phụ huynh về việc có nên cho con học ở trường Ams hay không? - ảnh 3

Các bạn học sinh Ams2 thường chỉn chu và biết cách sắp xếp công việc khoa học. Vì với số lượng bài vở lớn cần phải giải quyết hàng ngày, các bạn ấy phải tự sắp xếp mọi việc thật khoa học để có thể làm hết mọi việc. Nếu các bạn không chỉn chu thì làm sao có điểm 10 học bạ trong từng ấy năm để thi vào Ams được. Vì thực ra bài thi học kỳ đâu có khó, để được điểm 10 các con phải làm bài cẩn thận, không có sai sót do cẩu thả và tính toán.

Chương trình ở Ams học như thế nào?

Ở hệ CLC, lớp 6, một tuần các con sẽ có 7 tiết Toán, 7 tiết Anh (2 tiết tiếng Anh nước ngoài), 6 tiết văn, 2 tiết Tin và các tiết Sử, Sinh, Địa, Công Nghệ, Vật Lý. Chiều thứ 4 các con có 3 tiết học câu lạc bộ, có thể chọn thể thao hoặc nhảy, hát.

Lớp 6, các con sẽ được xếp lớp đầu vào dựa vào điểm thi đầu vào 3 môn. Các bạn lớp A thường là các bạn có điểm cao nhất từ trên xuống và điểm toán cao. Vì trong các bài thi học kỳ, các bạn lớp A thường được yêu cầu làm thêm một câu so với các lớp còn lại. Tuy nhiên, không có nghĩa học sinh ở các lớp khác lại học không tốt bằng.

Mỗi năm các bạn học sinh lớp 6, 7 đều có một kỳ thi chất lượng 3 môn Toán, Văn, Anh vào giữa học kỳ 1 và 2. Kết quả của bài thi là cơ sở để xếp lớp 8 sau này. Các bạn theo định hướng tự nhiên sẽ được lựa chọn dựa theo công thức (điểm thi chất lượng môn Toán x 2 của các năm lớp 6, 7 + Văn, Anh x hệ số 1) x 80% cộng với điểm trung bình học kỳ các năm x 20% và chia trung bình.

Các bạn chuyên xã hội thì công thức là: (tổng điểm thi chất lượng môn Văn và tiếng Anh) x 1.5 + điểm toán chất lượng x hệ số 1 ) x 80% cộng với điểm trung bình học kỳ các năm x 20% và chia trung bình. Các bài thi chất lượng là các bài thi thực sự khó. Điểm 2,3 nhiều như lá mùa thu nên các bạn luôn phải cố gắng giữ phong độ học tập tốt để lớp 8 được xếp vào lớp mà mình mong muốn.

Chia sẻ của phụ huynh về việc có nên cho con học ở trường Ams hay không? - ảnh 4

Nếu các bạn học Toán chưa tốt thì học ở Ams 2 sẽ bị mệt. Vì chương trình Toán của Ams 2 nặng so với các bạn có học lực khá môn toán ở trường tiểu học. Vậy nên cần cân nhắc, lựa chọn thật kỹ lưỡng dựa trên học lực.

Có ý kiến cho rằng các bạn học Ams đi học thêm nhiều lắm. Cái này thì tôi thấy đúng. Nhưng không phải nhà trường hay thầy cô bắt các con đi học thêm. Gia đình và các con tự đặt ra các mục tiêu cao nên các con theo đuổi và phải học. Có nhiều bạn vẫn không học vì đó là sự lựa chọn của các bạn và gia đình.

Thực chất khi mang trên mình danh xưng học Ams các con cũng áp lực. Với tâm lý ấy các con học không ngừng để xứng đáng với danh xưng của trường. Nhưng chuyện học thêm không chỉ diễn ra ở Ams, tôi thấy ở trường nào lớp nào học sinh nào muốn học đến phong độ đỉnh cao đều đi học thêm cả. Biển học là vô cùng và mục tiêu của mỗi cá nhân là vô tận.

Ams là một trường công cho nên các chương trình học không vượt ra ngoài khuôn khổ của Sở. Các năm lớp 6, 7 là năm để học sinh tích lũy kiến thức và dần định hướng. Lớp 8,9 là lúc để các bạn thể hiện khả năng bứt phá của mình.

Giáo viên ở Ams2 ra sao?

Các thầy cô ở Ams rất ân cần, dân chủ và tất nhiên là giỏi. Mỗi ngày đến trường với con tôi đều là một ngày vui. Đây thật sự là một môi trường quy củ để học tập và rèn luyện.

Nhìn chung, khi học ở Ams, con tôi rất thoải mái, chỉ phải lo việc học hành cho tốt. Ngoài ra không phải lo các chuyện khác, không có những ấm ức về môi trường học. Thời gian nghỉ học vì dịch Covid vừa qua, các thầy cô dạy qua ứng dụng Zoom hàng ngày. Đến cuối năm nhà trường trả lại một tháng tiền học phí.

Tất nhiên Ams không hoàn hảo. Đâu đó vẫn có những điều mà phụ huynh mong muốn thay đổi. Chẳng hạn ví con đường ở cổng thường lầy lội mỗi mùa mưa. Lớp học của các bạn cấp 2 hơi nhỏ (vì lớp đó trước đây là thiết kế cho mục đích khác),...

Các phụ huynh có cho con vào Ams2 hay không đều phụ thuộc vào định hướng riêng của gia đình. Bản thân tôi yêu thích một môi trường giáo dục truyền thống, phát triển toàn diện, học tập nổi trội, cơ sở vật chất tốt, thầy cô dạy giỏi, ân cần, chu đáo, học phí rẻ nên tôi hoàn toàn hài lòng khi con học Ams2. Các môi trường giáo dục tư nhân hiện nay cũng rất tốt và có định hướng riêng cho các gia đình lựa chọn.

Có một điều chắc chắn là dù học ở trường nào thì các con cũng phải luôn không ngừng cố gắng cả học và thực hành thì mới thành công.

Chia sẻ của phụ huynh về việc có nên cho con học ở trường Ams hay không? - ảnh 5