Chicago - “điểm nóng” của chính trị thế giới

Thế giới 21/05/2012 - 09:04

Nguyên thủ gần 60 nước đang có mặt tại Chicago, Mỹ để dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO. An ninh được thắt chặt tối đa. Hàng nghìn người đổ ra đường biểu tình. Chicago đang thực sự trở thành “điểm nóng” của chính trị thế giới.

(Dân trí) - Nguyên thủ gần 60 nước đang có mặt tại Chicago, Mỹ để dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO. An ninh được thắt chặt tối đa. Hàng nghìn người đổ ra đường biểu tình. Chicago đang thực sự trở thành “điểm nóng” của chính trị thế giới.
 
Có mặt tại Chicago từ chiều 19/5, phóng viên Dân trí chứng kiến một không khí vắng lặng ở hầu hết các con phố chính, nơi rất nhiều cửa hàng đóng cửa, nhiều con đường bị chặn không cho xe qua lại... Cảnh sát tràn ngập các ngã tư để dọn đường và bảo vệ an ninh cho liên tiếp những đoàn xe có hộ tống lao từ phía sân bay quốc tế O’Hare về trung tâm thành phố.
 
 no image
Người biểu tình tụ tập ở quảng trường giữa công viên Grant, Chicago.

Sáng 20/5, các con phố vẫn vắng. Duy có khu vực Công viên Grant, cảnh tượng diễn ra hoàn toàn trái ngược. Những dòng người liên tiếp đổ về đây, giương những biểu ngữ, hô những thông điệp phản đối NATO, phản đối chiến tranh, yêu cầu Mỹ và các đồng minh rút hết quân ra khỏi Afghnistan ngay lập tức.

Sự kiện thu hút rất nhiều hãng thông tấn, truyền hình tới đưa tin. Họ đỗ đầy những chiếc xe chuyên dụng ở phía ngoài công viên, và dựng những khu vực thu hình ở khắp nơi. Hàng nghìn người tụ tập ở khu vực quảng trường chính, nơi những nhà hoạt động có tên tuổi thay nhau lên phát biểu trên một sân khấu lớn. Tại khu vực bãi cỏ xung quanh quảng trường, hàng nghìn người khác tụ tập giương cao những biểu ngữ. Họ thuộc nhiều nhóm khác nhau, lớn có, nhỏ có, với những thông điệp khác nhau, nhưng đều nhằm phản đối NATO.

Anh John Beacham, đại diện Tổ chức Answer Chicago, cho biết, anh và tổ chức của mình phản đối việc nước Mỹ thực hiện chiến tranh ở những nước khác để phục vụ lợi ích của những tỉ phú ở Wall Street; vì vậy họ biểu tình để kêu gọi bảo vệ quyền lợi của người dân Mỹ cũng như người dân toàn thế giới.
 
Đoàn người biểu tình bắt đầu cuộc tuần hành về phía nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Chicago.
 
Bên cạnh đó, cũng có những người biểu tình nhỏ lẻ, tự đưa ra những thông điệp riêng của mình. Có những người chỉ lặng lẽ đứng một chỗ, giương một biểu ngữ nhỏ, như ông Joel Garb – một cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tại Việt Nam. Biểu ngữ của ông ghi dòng chữ đơn giản: “Hãy xây những cây cầu, không phải những rào chắn”. Ông Garb cho rằng, cuộc chiến mà Mỹ đang thực hiện tại Afghanistan cũng phi nghĩa như cuộc chiến mà ông đã phải tham gia ở Việt Nam, và mọi cuộc chiến mà Mỹ tiến hành ở nước ngoài đều là những tội ác, vì chúng chà đạp lên lợi ích của con người.
 
no image
 Ông Joel Garb với thông điệp lặng lẽ của mình.

Tới 2 giờ chiều, công viên Grant đã trở nên đông nghẹt. Cảnh sát chống bạo động được trang bị áo giáp và vũ khí đứng khắp nơi. Xe hơi cảnh sát đỗ ở các vòng ngoài, còn ở phía trong, ngoài những cảnh sát giữ vị trí, thì một số khác đi xe đạp để có thể di chuyển nhanh chóng giữa các địa điểm. Theo ước tính của họ, số người biểu tình vào lúc này là khoảng 3.000 người. Những theo đại diện Liên minh Chống NATO-G8 – tổ chức lớn nhất đứng ra kêu gọi cuộc biểu tình này, thì con số người có mặt có thể cao hơn.

Đoàn người biểu tình bắt đầu di chuyển như những làn sóng cuồn cuồn dọc theo các con phố chính dẫn tới gần khu vực McCormick Place, nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh NATO. Ước tính quãng đường từ Công viên Grant tới McCormick Place vào khoảng 4km. Tuy nhiên, ở cách McCormick Place một quãng xa, cảnh sát đã định ra một ranh giới và huy động lực lượng lớn ở đó để chặn dòng người lại. Đã xảy ra một vài xô xát giữa hai phía, nhưng theo lời Cảnh sát trưởng Chicago Garry McCarthy, thì lực lượng của ông sẽ kiểm soát được tình hình.

Tuấn Anh
Từ Chicago, Mỹ