Chích điện cướp tiền, một hay hai tội?

Pháp Luật 19/04/2013 - 06:46

Một quan điểm cho rằng bị cáo chỉ phạm tội cướp, ý kiến khác bảo tội giết người, người khác lại cho rằng phạm cả hai tội.

Mới đây, TAND TP.HCM hoãn phiên xử phúc thẩm vụ Hồ Tứ Ân bị truy tốtội cướp tài sản. Vụ án gây tranh cãi về tội danh của bị cáo bởi hành vi chích điện là nguy hiểm,có thể ảnh hưởng đến tính mạng người khác nên phải bị truy cứu thêm tội giết người...

Ra tay với bảo vệ

Ân khai: "Bị cáo thường xuyên bán hàng phế liệu cho Công ty HiệpHưng (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh). Trong quá trình giao hàng, có lúc bị cáo nhận tiền trực tiếptừ giám đốc công ty, có lúc nhận từ bảo vệ là ông Trịnh Thành. Chiều 13-6-2012, trong lúc ngồinhậu, bị cáo nảy ý định cướp tiền từ ông Thành nên gọi điện thoại báo cho giám đốc công ty biết đãchuẩn bị đủ hàng trị giá 40 triệu đồng, ngày mai sẽ giao. Tiếp đó, bị cáo đề nghị giám đốc gửi tiềntrước chỗ bảo vệ để lúc giao hàng rồi lấy tiền luôn. Phía này đồng ý và giao tiền cho ông Thành giữđể đưa lại cho bị cáo".

Theo hồ sơ, rạng sáng hôm sau, Ân bí mật trèo vào công ty, lẻn vàophòng bảo vệ cắm đoạn dây điện đã chuẩn bị sẵn vào ổ điện rồi kéo ra ngoài. Sau đó, Ân đứng trướccửa công ty gọi ông Thành. Người này vừa mở cửa thì bị Ân chích điện vào mặt. Ông Thành giằng co bỏchạy nhưng Ân vẫn không buông tha, tiếp tục đuổi chích điện vào nạn nhân. Do dây điện bị đứt và ôngThành tri hô nên Ân hoảng sợ bỏ trốn khỏi hiện trường...

no image

Bị cáo Hồ Tứ Ân đang chờ tòa hội ý. Ảnh: HOÀNG YẾN

Với hành vi trên, Ân bị khởi tố, truy tố về tội cướp tài sản. Xử sơthẩm cuối năm 2012, TAND huyện Bình Chánh nhận định bị cáo dùng thủ đoạn nguy hiểm để khống chếngười bị hại cướp tiền, thể hiện ý thức phạm tội cao. VKS truy tố bị cáo về tội cướp tài sản làchính xác. Tòa tuyên phạt bị cáo chín năm tù.

Tội gì mới đúng?

Tại phiên xử phúc thẩm vừa qua, công tố viên đề nghị HĐXX bác khángcáo xin giảm án của bị cáo vì không có căn cứ.

Sau khi nghị án, tòa lại trở lại phần thẩm vấn và hỏi xoáy vào vấnđề bị cáo có biết chích điện có khả năng làm chết người không. Sau đó, HĐXX quyết định hoãn phiêntòa, không tuyên án như dự kiến.

Một thành viên của HĐXX cho biết vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội giếtngười. Bởi bị cáo đã sử dụng thủ đoạn nguy hiểm, chích điện vào người khác tất yếu sẽ dẫn đến hậuquả chết người, nạn nhân thoát chết là ngoài ý muốn của bị cáo.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Lương (Phó Chủ nhiệmĐoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) cho biết: "Trong trường hợp này tội cướp đã hoàn thành. Ngoài ra bị cáocòn phải bị xử lý thêm tội giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt. Tuy nhiên, để không đingược lại với nguyên tắc không làm xấu đi tình trạng của bị cáo, cấp phúc thẩm có thể y án sơ thẩmsau đó kiến nghị cấp giám đốc hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm, điều tra, xét xử lại. HĐXX cũng cóthể đề nghị khởi tố tại tòa thêm vụ án giết người…".

Tội giết người để thực hiện tội phạmkhác

Hành vi của bị cáo Ân dùng điệnchích người bị hại cùng một lúc đã xâm hại đến sức khỏe, tính mạng người khác và xâm phạm sở hữutài sản của người khác. Tuy nhiên, tôi cho rằng trong vụ án này chỉ truy cứu bị cáo tội giết ngườivới tình tiết định khung tăng nặng là giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác (khoản 1Điều 93 BLHS). Để giải quyết triệt để vụ án, không làm xấu tình trạng bị cáo, cấp phúc thẩm nênkiến nghị giám đốc thẩm hủy án để điều tra xét xử lại từ đầu theo thủ tục chung như quan điểm củaphó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre.

Kiểm sát viên cao cấp VÕ VĂNTHÊM
(Viện Phúc thẩm III, VKSND Tối cao)

HOÀNG YẾN