Chiếc tàu ngầm bí mật của Hải quân Venezuela vừa ''bị lộ'': Nhỏ nhưng rất nguy hiểm?

Thế giới 22/09/2020 - 12:44

Không ai có thể ''ẩn náu'' được trước các chuyên gia... internet, kể cả những thủy thủ tàu ngầm Venezuela. Chiếc tàu ngầm nhỏ, bí mật nhưng rất nguy hiểm của họ vừa bị lộ.

Chuyên gia hải quân nổi tiếng, ông Sutton, người thu thập và phân tích thông tin từ các nguồn mở về lực lượng tàu ngầm chiến đấu hiện đại của tất cả các quốc gia trên thế giới, đã bất ngờ tiết lộ về vũ khí mới của Hải quân Venezuela, vừa được phát hiện tại bến cảng ở thành phố Puerto-Cabello.

Theo những thông tin hiện có, đó là chiếc tàu ngầm kích cỡ nhỏ, trông rất giống mẫu VAS 525 - cũng có thể là chính nó.

Chiếc tàu ngầm này không có tên trong những danh sách công khai về các tàu ngầm của Venezuela - trong đó chỉ có 2 chiếc tàu ngầm lớp 209/1300 do Đức sản xuất vào cuối thập niên 70.

Và điều này có nghĩa rằng "chú bé hạt tiêu" hoàn toàn mới này vẫn chưa kịp được đưa vào danh sách đó, hoặc nó chuyên để triển khai các chiến dịch bí mật và sự tồn tại của nó không được thông báo.

Tàu ngầm mini VAS 525 được công ty GSE Trieste của Ý nghiên cứu chế tạo. Thiết kế kiểu hai thân: Thân chính bằng thép, thân nhẹ được làm từ các vật liệu composite.

Chiếc tàu ngầm bí mật của Hải quân Venezuela vừa ''bị lộ'': Nhỏ nhưng rất nguy hiểm? - ảnh 1

Ngoại hình và những chi tiết chính của chiếc tàu ngầm mini VAS 525. Ảnh: H. I. Sutton

Chiều dài của chiếc tàu - gần 8m, sức chứa - 2 thành viên kíp lái và 5 hành khách hoặc 500 kg hàng hóa. Độ lặn sâu tối đa - 160m (525f - có lẽ từ con số này mà nhà chế tạo đã đặt tên gọi cho chiếc tàu), một chỉ số đáng nể. Tàu có vận tốc tối đa - 6 hải lý (11km/h).

Một số biến thể của VAS 525 có thể bố trí tối đa 3 người trong một khoang riêng biệt - buồng cách ly, từ đó họ có thể chui ra bên ngoài.

Về bản chất VAS 525 là tàu dân sự. Nó được mời chào cho các vị khách giàu có yêu sự kỳ thú, bởi đối với họ các du thuyền, thậm chí siêu du thuyền vẫn không đủ thỏa mãn mà họ muốn thứ gì đó "khủng hơn".

Nhưng nó cũng có thể được sử dụng vào những mục đích quân sự - phiên bản với buồng cách ly, lấy ví dụ, có thể dùng làm phương tiện vận chuyển biệt kích.

Hơn nữa, chính những kỹ sư đó từng chế tạo cho lực lượng "Hải cẩu" của Mỹ chiếc tàu ngầm mini Button 5.60, mà có công năng chuyên chở các nhóm biệt kích.

Do vậy, không loại trừ khả năng giới quân sự Venezuela đã quyết định sở hữu, dù chỉ là phiên bản dân sự của chiếc tàu ngầm do công ty Ý chế tạo.

Dù không được trang bị vũ khí nhưng những biệt kích người nhái của Hải quân Venezuela chở theo trong khoang chiếc tàu ngầm tí hon này có thể luồn sâu, bí mật bất ngờ làm nên những chuyện lớn. Ngoài ra, khả năng hoạt động ở độ sâu lớn (160m) cũng là một trong những điểm đặc biệt vượt trội của nó.

Bảo Lam