Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ

Sức khoẻ 12/02/2021 - 18:35

Theo người dân thôn Nhuận Trạch, xã Vạn Thắng, Ba Vì - Hà Nội cây thị cổ này đã có từ rất lâu, các cụ cao niên truyền miệng lại rằng nó đã nghìn năm tuổi, tán cây vươn rộng, mang hình thù chú voi khổng lồ.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 1

Cây thị nghìn năm tuổi mọc ngay gần ngay đền thờ hoàng tử Lý Linh Lang (thôn Nhuận Trạch, xã Vạn Thắng (Ba Vì - Hà Nội) tọa lạc trên một khoảng đất rộng hình bát úp, nằm ở giữa làng, trong một không gian thoáng rộng, phía trước đền có hồ nước.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 2

Cây thị ngàn năm tuổi cao trên 32m, chu vi thân cây hơn 12,5m, đường kính thân 3,9m.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 3

Mặc dù có tuổi đời hàng nghìn năm nhưng cây vẫn tươi tốt lạ thường. Tán cây trông như hình con voi khổng lồ, bao trùm lên ngôi đền cổ.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 4

Theo ông Túc (người dân làng Nhuận Trạch) cho biết, từ nhỏ cây thị đã sum suê, tỏa bóng xanh mát. Đến nay không ai biết cây có tuổi đời chính xác là bao nhiêu, có người cho biết nếu so sử sách thì có lẽ cây phải có tuổi đời hàng nghìn năm. Người dân ở làng coi cây như báu vật thiêng, chứng kiến những thăng trầm lịch sử ở vùng đất này.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 5

Khoảng 1.000 năm tuổi nên gốc, rễ của cây thị này đã bám chặt, ăn sâu vào đá núi. Nếu không nhìn kỹ sẽ không biết đây là đá, đâu là rễ cây thị.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 6

Cây thị nghàn năm tuổi càng trở nên kỳ bí bởi đến mùa ra hoa kết trái, trên các cành cây mọc ra 2 loại quả khác nhau là quả tròn và quả dẹt. Chưa có cây thị ở Việt Nam cùng ra một lúc 2 loại quả đặc biệt như cây thị ở Phủ Khống.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 7

Cây thị đặc biệt cho ra 2 loại quả này thường cho ra nhiều quả nhất vào khoảng trung tuần tháng 8, đúng vào dịp lễ dỗ vua Đinh Tiên Hoàng. Người dân cho biết, những năm gần đây, cây luôn xanh tốt và nhiều quả khiến nhiều du khách đến tham quan vô cùng thích thú.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 8

Cũng theo người dân trong vùng, cây thị cổ này rất linh thiêng, người dân nơi đây mỗi khi muốn làm việc lớn đều đến thắp hương "xin phép" cây thị đều được "thuận buồm xuôi gió".

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 9

Rễ cây sần sùi nổi lên nhiều các nốt bám chặt vào đá khiến cho cây luôn vững chắc. Trải qua hàng nghìn năm cây vẫn phát triển mạnh mẽ như một biểu tượng của sự trường tồn, trung thành bên Phủ Khống, như 7 vị quan trung thần với vua Đinh.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 10

Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, cây thị và ngôi đền không chỉ đứng vững mà còn là nơi ẩn trú của một số đơn vị thuộc Trung đoàn 1506 (Bộ Tư lệnh công binh) và Sư đoàn 305.

Chiêm ngưỡng cây thị ngàn năm tuổi có hình con voi khổng lồ - ảnh 11

Trải qua hàng ngàn năm, người dân nơi đây luôn xem cây thị như vị Thánh của làng.

Xem thêm video: Chặt hạ hai cây sưa trị giá trăm tỷ. Nguồn: VTV 24.

Gia Đạt