Chiếm đất dự án giao thông, lừa của dân hàng tỷ đồng

27/09/2018 - 19:56 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
IMG_9684

Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An thông tin vụ việc chiếm đất thuộc dự án đường giao thông ở xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức. Ảnh: Hải Đường 

Chiều 27/9, Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Lức (Long An) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Lê (ngụ huyện Vĩnh Hưng) và Nguyễn Văn Xem (ngụ huyện Thạnh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra bước đầu, đối tượng Lê khai nhận đã thu tiền của nhiều người, còn Xem thu khoảng 1,3 tỉ đồng của 30 người, giao cho Lê.

Trước đó, ngày 8/4, Báo Giao thông thông tin, cuối năm 2017, một nhóm người đến đường D1, đoạn từ QLN2, đến xã Bình Hòa Nam (huyện Đức Huệ) tự ý chặt cây, phun xịt sơn để phân chia đất, dựng gần 200 chòi lá dọc theo kênh Bà Kiểng. Khu đất này nằm trên địa bàn ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức được UBND tỉnh ban hành quyết định sử dụng đầu tư làm đường giao thông để phát triển kinh tế của toàn vùng.

Sau khi bao chiếm đất, nhóm người đã xuyên tạc, tuyên truyền và cho rằng khu đất này được cấp cho người nghèo, người nào muốn được chia đất phải góp tiền để khiếu kiện. Với thủ đoạn này, 2 đối tượng Lê, Xem đã thu tiền của nhiều người dân với số tiền khoảng 1,9 tỷ đồng, người thấp nhất 10 triệu đồng, cao nhất 70 triệu đồng.

Cơ-quan-Cảnh-sát-điều-tra-Công-an-huyện-Bến-Lức-đọ

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Lức khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối tượng Lê và Xem về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước tình hình đó, UBND huyện Bến Lức thành lập đoàn công tác đến kiểm tra và lập biên bản hành vi vi phạm hành chính, nhóm người này vác dao hăm dọa và có lời lẽ thô tục đối với đoàn. Xe lưu động của huyện tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu phần đất trên thuộc Nhà nước quản lý, quy hoạch làm đường giao thông nhưng cũng bị các đối tượng quá khích chặn lại, yêu cầu tắt loa, không cho tuyên truyền.

Cùng thời điểm này, cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Lức nhận được nhiều đơn tố giác tội phạm của người dân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của 2 đối tượng Lê và Xem. Trong đó, ông Lê Minh Cường (ngụ ấp 2, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa) tố bị Lê lừa đảo chiếm đoạt 60 triệu đồng. Hiện, cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Lức kêu gọi người dân bị 2 đối tượng Lê, xem lừa đảo hãy đến Công an huyện Bến Lức trình báo để được xem xét.