Chiến binh ngoại lai - Đội quân nước ngoài thiện chiến ở Israel: Chiến đấu theo tôn chỉ Sống hoặc Chết

Thế giới 15/05/2021 - 20:17

"Ngày mà bạn thề trung thành với đất nước này cũng chính là ngày mà bạn chấp nhận cho đi mạng sống của mình", một chiến binh tên Mai chia sẻ.

Là một trong những quốc gia có nền quân sự mạnh bậc nhất thế giới với vũ khí tối tân hiện đại, Israel còn sở hữu nhiều đội quân thiện chiến và dũng cảm, trong đó có một lực lượng hết sức đặc biệt được biết đến với cái tên "Chiến binh ngoại lai".

"Đây là việc lựa chọn giữa sự sống và cái chết. Ngày mà bạn thề trung thành với đất nước này cũng chính là ngày mà bạn chấp nhận cho đi mạng sống của mình. Đó không hề là một trò chơi… Bởi có nhiều người phải chết".

Những lời trên được tiết lộ bởi một người phụ nữ ngoại quốc tên là Mai, vốn đã từng phục vụ trong một lực lượng quân sự tinh nhuệ thuộc hàng bậc nhất thế giới.

Mai lớn lên với hầu hết thời gian là ở Úc nhưng đến một ngày lại "trở chứng" với một quyết định gây sốc cho tất cả bạn bè của mình: Gia nhập Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngay khi vừa thổi tắt những ngọn nến mừng sinh nhật 18 tuổi.

"Bố tôi là người Israel. Ông nội tôi cũng vậy. Chính vì thế mà tôi luôn cảm nhận từ tận trong sâu thẳm của bản thân mình rằng, tôi thuộc về đất nước Israel", Mai nói với hãng thông tấn ABC của Úc.

"Tôi đã chờ giây phút để trở thành người trưởng thành này lâu lắm rồi, để được gia nhập quân đội. Và không có bất cứ điều gì có thể ngăn cản được tôi thực hiện kế hoạch của mình".

Thế là, khi mà những người bạn của cô đang tung tăng với kỳ gap year (khoảng thời gian sinh viên tạm nghỉ việc học chính thức để đi du lịch, tình nguyện,...) ở khắp châu Âu với những tấm hình lung linh ngập tràn trên mạng xã hội thì Mai lại đang lặng lẽ với lệnh hành quân vào khu vực chiến sự.

"Giờ đây hồi tưởng lại việc mình đã làm lúc đó, tôi thấy mình thật sự điên rồ", Mai nói. "Lúc đó, hầu như tất cả bạn bè của tôi đều bắt đầu năm nhất của cuộc đời sinh viên đại học hoặc làm một việc gì đó có ý nghĩa cho cuộc đời của họ thì tôi lại đang bước vào cuộc chiến với súng, đạn, và lựu đạn quấn kín quanh cơ thể. Cùng với nỗi sợ hãi cố kìm nén bên trong".

Chiến binh ngoại lai - Đội quân nước ngoài thiện chiến ở Israel: Chiến đấu theo tôn chỉ Sống hoặc Chết - ảnh 1

Israel có đội quân gồm khoảng 7.000 "chiến binh ngoại lai đến từ hơn 70 quốc gia khác nhau. Ảnh: IDF

"Chưa bao giờ tôi thấy sợ cái chết đến thế"

Mai sinh ra ở Israel nhưng cô được bố mẹ đưa sang Úc ngay khi vừa tròn một tuổi. Và mặc dù thuộc diện được miễn thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự, nhưng cô lại quyết định trở thành một "chiến binh ngoại lai" - thuật ngữ được sử dụng dành cho những người nước ngoài nhưng chấp nhận chuyển đến Israel và gia nhập IDF.

Theo một con số ước tính không chính thức thì hiện có khoảng 7.000 "chiến binh ngoại lai" đang phục vụ cho IDF với quốc tịch của hơn 70 quốc gia khác nhau.

Với trường hợp của Mai, cô đã rời Úc để quay về Israel khi 18 tuổi. Và vì là một "chiến binh ngoại lai", cô không có bố mẹ và người thân đi cùng.

Thế rồi, đến một ngày cô cảm thấy nhớ nhà, nhớ cha mẹ đến quay quắt. Đó chính là lúc mà cô đột nhiên nhận được lệnh của chỉ huy cho nhiệm vụ "đột kích và bắt giữ".

"Trước đó tôi chưa bao giờ biết sợ hãi là gì. Nhưng lần này tôi sẽ phải đến một nơi mà tôi có thể bị sát hại bằng dao, hay thậm chí nhận một viên đạn găm ngay vào trán", Mai hồi tưởng.

"Là một quân nhân, tôi không được phép hỏi lý do hay đặt bất cứ câu hỏi nào. Chỉ có thể nhận lệnh và thực hiện. Hoặc bị tống vào ngục".

Khi Mai chia sẻ cảm giác sợ hãi của mình cho một vài người bạn thân vào cái đêm trước khi thực hiện nhiệm vụ, câu trả lời của họ là: Đáng ra cô ấy phải biết điều này ngay khi đăng ký gia nhập quân đội.

"Tôi đã hiểu sai về bản chất của việc trở thành một chiến binh người nước ngoài ở Israel. Tôi nghĩ rằng, tôi sẽ chỉ được phân công những công việc mang tính hỗ trợ mà thôi", Mai nói.

"Nhưng tôi đã hoàn toàn sai. Và chính cái giây phút ấy, tôi mới chợt nhận ra rằng, đây là cuộc chiến, và tôi đang ở trong quân đội, nơi có những trò chơi sinh tử".

Trong thời gian phục vụ quân đội, Mai đã mất đi một trong những đồng đội, và là người bạn thân nhất của mình. Cô chỉ biết anh ấy chết sau khi thủ tục của một đám tang trong quân đội đã kết thúc.

"Chỉ có sống hoặc chết… Không có thêm lựa chọn nào khác… Và đích đến là thiên đàng".

Chiến binh ngoại lai - Đội quân nước ngoài thiện chiến ở Israel: Chiến đấu theo tôn chỉ Sống hoặc Chết - ảnh 2

Tại Israel, thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự đối với phụ nữ là 24 tháng. Ảnh: IDF

"Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ vẫn gia nhập quân đội"

Mai cho biết, dù cô không đại diện cho tất cả những "chiến binh ngoại lai" khác, nhưng với cô thì IDF là một "môi trường đáng nể phục".

"Tôi có thể nói từ tận tâm khảm của mình rằng, hiếm có quân đội nước nào trên thế giới phải thường xuyên đối mặt với những cuộc xung đột căng thẳng và phức tạp đến như vậy".

Cô cho biết bản thân đã tận mắt nhìn thấy những người lính IDF tiến vào khu vực nơi có nhiều người dân thường bị thương và mang cho họ nước uống, thức ăn và thuốc men.

"Là một người lính, bài học đầu tiên chúng tôi được huấn luyện là lòng nhân đạo. Bởi tất cả chúng ta đều là những con người bình thường nếu không bị cuốn vào vòng xoáy của chính trị hay chiến tranh".

"Chúng tôi không đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự để có cơ hội giết kết kẻ thù hay biến chúng tôi thành những anh hùng nhờ lập được chiến công bằng máu và mạng sống. Như tất cả mọi người, chúng tôi trở thành chiến binh để bảo vệ cha mẹ mình, đất đai hương hỏa của tổ tiên, và bờ cõi của tổ quốc".

Chính vì vậy, mặc dù phải trải qua những cung bậc cảm xúc của sự sợ hãi, cô đơn, xa gia đình, mất bạn bè, thế nhưng Mai vẫn cảm thấy hạnh phúc.

"Nếu quay ngược thời gian thì tôi sẽ vẫn chọn để trở thành một chiến binh", Mai nói. "Bởi ở môi trường này, tôi đã được rèn giũa để trở nên mạnh mẽ và có ích".

Luật Nghĩa vụ quân sự của Israel ban hành từ năm 1949 quy định rằng, mọi công dân, bất kể nam nữ, khi đủ 18 tuổi đều phải gia nhập quân đội Israel để thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Theo tính toán thì có khoảng 70% dân số được huy động tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự ở nước này.

Trước đây, nghĩa vụ quân sự của Israel kéo dài 32 tháng đối với nam giới và kéo dài 24 tháng đối với nữ giới. Tuy nhiên, kể từ tháng 7/2020, thời gian này đã được cắt giảm với 30 tháng cho nam giới. Với phụ nữ thì vẫn duy trì 24 tháng, và khoảng thời gian này sẽ giảm xuống tùy thuộc vào các loại hình công việc tình nguyện hoặc phục vụ khác trong quân đội.